(Yeni) – Lý do măng luộc phải mở là điều không phải bà nội trợ nào cũng biết.
Vì sao luộc măng phải mở nắp?
Để loại bỏ lượng độc tố có trong măng, sau khi mua măng về, bạn cần rửa sạch và luộc nhiều lần, mỗi lần luộc khoảng 10 – 15 phút. Trong quá trình đun sôi, nên mở nồi thay vì đậy nắp.
Lời giải thích của bác sĩ sẽ giúp bạn hiểu tại sao phải luộc măng luộc: Măng tươi chứa rất nhiều xyanua, chất này khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit cyahydric – chất độc gây chóng mặt, buồn nôn, thậm chí là suy hô hấp. Thân có màu tím… Măng cũng có thể được tẩm thuốc tẩy hoặc lưu huỳnh để bảo quản được lâu và có màu sắc đẹp.
Mở nắp khi luộc măng sẽ giúp loại bỏ độc tố. Ngoài ra, để giảm độc tố trong măng, bạn cần ngâm và luộc thật kỹ.
Mẹo luộc măng tươi tránh bị đắng, độc
Những mẹo hay sau đây sẽ giúp món măng của bạn ngon hơn, an toàn hơn, loại bỏ độc tố tối đa.
Luộc măng nhiều lần
Sau khi mua măng tươi về, bạn cần gọt vỏ, rửa sạch, cho vào nồi đun sôi nhiều lần. Trong khi luộc nhớ mở nắp để chất độc thoát ra theo hơi nước. Khi măng mềm và bớt đắng thì dùng để chế biến món ăn.
Luộc măng với nước vo gạo
Cho măng tươi vào nồi lớn, thêm ớt tươi, nước vo gạo vào đun cho mềm rồi tắt bếp. Khi măng đã nguội hẳn thì vớt ra, gọt vỏ và rửa sạch bằng nước lạnh.
Nếu măng có mùi lạ hoặc màu sắc khác thường thì không nên sử dụng.
Luộc măng với rau muống
Đây là cách thải độc tố ra khỏi măng mà không phải ai cũng biết. Khi mua măng về, bạn hãy gọt vỏ, rửa sạch rồi cho vào nồi đun sôi cùng một nắm rau muống. Khi măng mềm thì vớt ra, rửa sạch bằng nước lạnh rồi chế biến thành món ăn.
Thêm ớt
Măng tươi nên được gọt vỏ rồi cho vào nồi. Thêm vài quả ớt bỏ hạt rồi đổ nước vo gạo vào sao cho ngập gần hết măng. Đun nóng trên lửa vừa. Khi măng mềm thì tắt bếp. Đợi măng nguội thì vớt ra, gọt vỏ và rửa lại vài lần bằng nước sạch.
Các chuyên gia khuyến cáo măng tươi có độc tố nên bạn tuyệt đối không nên ăn sống.
Khi chế biến và ăn măng tươi người dùng cần lưu ý những điều sau:
– Măng tươi chứa độc tố nên tuyệt đối không ăn măng sống.
– Khi luộc hoặc nấu măng, bạn nên mở nắp nồi để chất độc có thể bay ra ngoài và không thấm vào măng gây hại cho sức khỏe.
– Trước khi phơi hay sấy măng để làm măng khô bạn nên ngâm măng tươi vào nước muối.
– Luộc măng và luộc đi luộc lại khoảng 2-3 lần.
– Những măng có màu trắng/vàng bất thường hoặc có mùi lạ (dấu hiệu có mùi lạ hoặc măng đã bị ngâm hóa chất) thì phải loại bỏ và tuyệt đối không được ăn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/vi-sao-luoc-mang-phai-mo-vung-ngay-tu-dau-758909.html” alt_src=”https: //phunutoday.vn/vi-sao-luoc-mang-phai-mo-vung-ngay-tu-dau-d387664.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]