( Yeni ) – Dùng nước đậu đen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn có biết tại sao phải rang đậu đen trước rồi mới đun nước để uống không?
Tại sao phải rang đậu đen trước khi uống mới ngon?
Đậu đen (đậu đen) là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Theo Đông y, đậu đen có vị ngọt, tính mát, có tác dụng trị mụn nhọt, thanh nhiệt, giải độc, bổ gan, bổ thận âm.
Nước đậu đen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng trước khi sử dụng chúng ta nên rang đậu đen. Theo bác sĩ đa khoa Bùi Đắc Sang (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), rang đậu đen trước khi nấu đồ uống giúp giảm tính hàn.
Chọn những hạt đậu đen căng mọng, không bị hư, rửa sạch để ráo nước. Cho đậu đen vào chảo rang chín kỹ cho đến khi có mùi thơm thì tắt bếp. Cho đậu đen rang thơm vào nồi, thêm nước vào đun sôi. Phần lỏng có thể bảo quản trong tủ lạnh để uống dần, phần còn lại có thể dùng để ăn.
Tác dụng của nước đậu đen rang đối với sức khỏe
Thanh lọc cơ thể, làm đẹp da
Nước đậu đen rang là một trong những bí quyết làm đẹp của chị em phụ nữ. Thức uống này cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và axit amin. Chúng giúp duy trì sức khỏe, cải thiện làn da và giúp thanh lọc cơ thể. Polyphenol trong đậu đen còn có tác dụng chống lão hóa rất tốt.
Hỗ trợ giảm cân
Đậu đen chứa isoflavone và anthocyanin. Đây là hai chất cực kỳ quan trọng đối với cơ thể, giúp cải thiện chức năng trao đổi chất, ức chế hấp thu chất béo…
Uống nước đậu đen thường xuyên là cách giúp kiểm soát lượng mỡ trong máu, hỗ trợ tích cực cho quá trình giảm cân.
Giúp xương chắc khỏe
Có thể bạn chưa biết, đậu đen là loại thực phẩm giàu chất sắt, canxi, phốt pho, kẽm. Đây là những chất đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe xương khớp. Trong khi canxi và phốt pho là thành phần cấu trúc quan trọng của xương thì kali góp phần duy trì sức mạnh và tính linh hoạt của xương.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Đậu đen chứa vitamin B có tác dụng chống viêm, giảm cholesterol xấu và chất béo trung tính trong máu, mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch.
Cẩn thận khi uống nước đậu đen
Nước đậu đen rất tốt cho sức khỏe nhưng không nên sử dụng quá nhiều và cũng không nên dùng thay nước lọc. Chỉ cần uống 1 ly nước đậu đen/ngày là đủ. Chỉ trẻ em trên 1 tuổi mới có thể sử dụng thức uống này.
Không uống nước đậu đen rang có chứa sắt, kẽm, canxi. Sử dụng các thực phẩm này cách nhau khoảng 4 tiếng để đảm bảo cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tối đa.
Nước đậu đen rang không thêm đường là tốt nhất. Những người lao động thầm lặng có thể thêm một chút muối vào nước đậu đen để tăng cường chất điện giải, giúp duy trì sức lực cho cơ thể.
Những người bị viêm đại tràng, phân lỏng, tiêu chảy hoặc người có hệ tiêu hóa kém nên tránh sử dụng nước đậu đen rang.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/tai-sao-phai-rang-dau-den-truoc-khi-nau-nuoc-uong-moi-tot-752718.html ” alt_src=”https://phunutoday.vn/tai-sao-phai-rang-dau-den-truoc-khi-nau-nuoc-uong-moi-tot-d384870.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn “]