(Yeni) – Dù thường xuyên sử dụng muôi múc cơm nhưng không phải ai cũng biết công dụng thực sự của những chấm tròn li ti trên bề mặt muôi.
Khi nhắc đến những chấm tròn li ti trên bề mặt muôi xới cơm, nhiều người cho rằng chúng có tác dụng chống dính khi xới cơm. Nhưng trên thực tế, đây không phải là lý do thực sự của “thiết kế đặc biệt” này.
Nếu là người thường xuyên vào bếp nấu cơm, bạn sẽ thấy nồi cơm điện dù được phủ lớp chống dính nhưng vẫn sẽ có một vài hạt cơm bám xung quanh. Đặc biệt, khi dùng đồ nếp hoặc nấu cơm qua đêm thì tình trạng “xôi hỏng bỏng không” này càng nhiều hơn.
Trường hợp nấu cơm bị nhão hoặc dùng nồi cơm điện không có lớp chống dính, bạn sẽ thấy những hạt cơm này bám vào thành nồi sau khi cơm nguội. Khi đó, để vệ sinh nồi dễ dàng, bạn cần đem nồi đi ngâm với nước rồi đợi các hạt gạo tơi ra thì mới đem đi rửa. Tuy nhiên, nếu bạn dùng khăn mềm để cọ rửa lòng nồi, các hạt gạo sẽ bám lại vào rổ và khó làm sạch hơn. Dùng cọ sắt sẽ làm hỏng lớp chống dính của lòng nồi.
Đây chính là lúc những chấm nhỏ li ti trên bề mặt muôi cơm “phát huy tác dụng”. Sau khi ngâm gạo xong, bạn dùng muôi xới nhẹ để loại bỏ những hạt gạo đáng bám vào thành nồi. Tuy cứng hơn khăn rửa chén mềm nhưng các chấm tròn này không sắc như bàn chải sắt nên vừa làm sạch nồi cơm điện, vừa không làm hỏng lớp chống dính của nồi. Bạn chỉ cần dùng tay gạt nhẹ quanh thành nồi là nếp bám trên thành nồi sẽ bong ra. Cuối cùng, bạn chỉ cần dùng bàn chải mềm để vệ sinh nồi cơm điện.
Bên cạnh những chấm tròn li ti trên bề mặt, thìa xới cơm còn được thiết kế với phần tay cầm có lỗ nhỏ. Bạn có thể dễ dàng tận dụng chúng để treo muôi lên và dùng chúng để đong lượng nước khi nấu cơm.
Nếu đặt các thìa xới cơm cạnh nhau, bạn sẽ nhận thấy chúng có thiết kế các lỗ tròn khá đều nhau. Vì vậy, thay vì dùng ngón tay để đo lượng nước, bạn có thể sử dụng ngay tay cầm của muôi xới cơm.
Đầu tiên, bạn cần vo gạo sạch rồi cho vào nồi cơm điện. Sau đó, đặt thìa xới cơm theo chiều dọc vào nồi. Lượng nước chạm vào lỗ phù hợp là lượng tốt nhất để bạn nấu cơm. Nhờ dụng cụ đặc biệt này, bạn không cần mất quá nhiều thời gian mà vẫn có nồi cơm thơm ngon, hạt cơm nở vừa phải, không khô cũng không nhão.
Một vài sai lầm khi chế biến khiến cơm kém ngon
1. Vo gạo quá kỹ
Vì vitamin B chủ yếu nằm bên ngoài hạt gạo nên nếu vo gạo quá kỹ, gạo sẽ bị mất chất dinh dưỡng. Do đó, bạn chỉ nên vo gạo với 1-2 lần nước để loại bỏ bụi bẩn.
2. Đổ quá nhiều hoặc quá ít nước
Đổ sai lượng nước vào nồi cũng là một trong những nguyên nhân khiến cơm nấu kém, nhão, khô hoặc chín không đều. Do đó, bạn cần đổ đủ nước để hạt cơm luôn mềm và ngon.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/en-sao-tren-muoi-xoi-com-thuong-co-cham-tron-tren-be-mat-cong-dung-thuc-su-khien-nhieu-nguoi-phai-bat-ngo- a-731645.html” oi-xoi-com-thuong-co-cham-tron-tren-be-mat-cong-dung-thuc-su-khien-nhieu-nguoi-phai-bat-ngo-d375154.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]