Một số cơ sở bán bánh Hoa lâu đời đã ngừng nhận đơn đặt hàng, nhưng vẫn còn những cơ sở khác cũng ngon không kém.
Nếu như trong dịp tết Nguyên Đán của người Việt, ngoài hoa quả, rượu gạo sẽ có bánh tro thì người Hoa lại thường cúng một loại bánh mang đậm nét văn hóa – bánh bao.
Nói thêm một chút, bánh bao truyền thống của Trung Quốc có kích thước lớn hơn bánh ú tro của Việt Nam, nhân đa dạng, gia vị đậm đà hơn. Bánh thường được buộc thành từng xâu, một xâu 5 đôi.
Nguyên liệu chính để làm bánh bao gồm gạo nếp, nấm hương, thịt lợn hoặc mỡ lợn. Tuy nhiên, đối với mỗi “bang”/ “bộ tộc” trong “ngũ bang” của người Hoa (Quảng, Tiêu, Hải Nam, Phúc Kiến, Sùng Chính) lại có cách gia giảm nguyên liệu và gia vị hơi khác, tạo nên nét riêng.
Ảnh: Weibo
Theo một số người Hoa sinh sống tại TP.HCM, theo phong cách của người Quảng, nhân của bánh sẽ có nếp, đậu xanh, nấm đông cô, tôm khô, hạt sen, thịt heo và trứng vịt lộn. muối thì vị sẽ hơi nhạt nên thường chấm với đường hoặc xì dầu. Xôi theo phong cách của người Tiều, thay vì trộn nếp với đỗ xanh thì sẽ trộn với lạc hoặc có nơi cho thêm miếng khoai môn vào nhân. Hay với món bánh của người Phúc Kiến, bánh sẽ có màu sẫm hơn do gạo nếp được ướp với nước tương trước khi gói, nhân được ưu tiên cho hành phi để vừa thơm vừa đậm đà.
Từ nhiều ngày nay, nếu đi qua các con đường ở quận 5, quận 6 hay quận 11, bạn sẽ không khó để bắt gặp những gian hàng bán Bánh ú. Tuy nhiên, có một số quán luôn trong tình trạng quá tải vì là địa chỉ quen thuộc của nhiều gia đình tại TP.HCM.
tiệm bánh An Kỳ
Quán này bán bánh ú quanh năm, được làm theo khẩu vị của người Quảng Đông. Cứ đến mùa Tết Nguyên đán, gần như cả làng lại tụ tập trong một ngôi nhà nhỏ, cùng nhau gói bánh, luộc bánh để phục vụ mọi người.
Ảnh chụp màn hình: @cholondowntown
Địa chỉ: 170/23 Tuệ Tĩnh, Q.11.
Huê Kỳ
Đây cũng là một gia đình có truyền thống làm bánh ú. Tuy nhiên, bánh chỉ được làm và bán vào dịp 5/5 và nghề chính của họ là bán cọc tre. Tiệm bánh hút khách vì đầu tư hẳn xe làm bằng cọc tre để trưng bày bánh ú trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.
Ảnh: @cholondowntown
Địa chỉ: 108 Tạ Uyên, P.4, Q.11.
Bánh bao trạng thái Phúc Kiến
Ảnh chụp màn hình: @cholondowntown.
Địa chỉ: Hẽm 145 Gia Phú, P.1, Q.6.
bánh mì Dĩ Xuân
Bánh bao ở đây được làm theo đặc trưng của người Tiều, trước khi cho bánh sẽ để sẵn một hạt lạc để tạo hình chóp cho bánh và gói lá theo kiểu 3 góc.
Ảnh chụp màn hình: @longnhongsaigon
Địa chỉ: 121A/22M, Hậu Giang, Q.6.
Lò bánh bé Thy
Bánh ở đây có điểm khác là không thiên về vị truyền thống mà chủ quán đã thay đổi cách nêm nếm một chút so với công thức cũ, phần nếp cũng đã rang trước khi gói cho phù hợp khẩu vị. của nhiều người hơn. Có 3 loại bánh với các mức giá khác nhau: 1 bánh bông lan trứng muối (400g) giá 40.000đ, 2 bánh bông lan trứng muối (~600g) giá 60.000đ và 3 bánh bông lan trứng muối (~750g) giá 80.000đ.
Ảnh chụp màn hình: @solarbizz
Địa chỉ: 150 bến Cần Giuộc, P.11, Q.8 (trong chợ Xóm Củi)
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/tet-doan-ngo-thuong-thuc-banh-ba-trang-cua-nguoi-hoa-la-mot-cai-thu-nhung -no-ghe-nhung-lo-ban-gia-truyen-nay-20230622131734989.chn” name=””]