(Yeni) – Rất ít người ăn lá mướp, nhưng nếu biết làm món ăn từ lá mướp non thì ai cũng khen.
Mướp là loại mướp có mùi thơm từ lá, nụ đến quả. Khi trồng mướp, người ta thường quan niệm chỉ có quả mướp mới ăn được nhưng những ai lớn lên ở quê sẽ biết lá mướp non ăn rất ngon, búp mướp lại càng ngon hơn. Lá mướp non còn có khả năng kháng khuẩn rất tốt. Làm món lá mướp cuộn thịt hấp vừa thanh mát, sảng khoái lại bổ dưỡng:
Chuẩn bị nguyên liệu:
300g thịt nạc vai (xay nhuyễn)
Nấm mộc nhĩ 5 miếng
Lá mướp non 200 gr
3 củ hành tím (xắt nhỏ)
Nước mắm 1/2 muỗng canh
Gia vị thông dụng: Tiêu/đường/bột nêm/bột ngọt
Cách chọn thịt lợn tươi
Thịt nạc vai vừa mềm vừa giòn và sẽ ít mỡ hơn các miếng thịt khác. Chọn mua miếng thịt còn đỏ hồng, không có mùi lạ. Khi ép, thịt vẫn có độ đàn hồi. Thịt có thể được xay hoặc băm nhỏ.
Cách chọn mua nấm mộc nhĩ ngon
Muốn nấm mộc nhĩ giòn, ngon thì nên chọn nấm mộc nhĩ dày, cánh to và có màu hơi sẫm. Ngâm nấm mộc nhĩ trong nước cho đến khi nấm nở. Tránh ngâm trong nước sôi và làm nhanh sẽ khiến mộc nhĩ bị nhão.
Xử lý:
Sau khi ngâm mộc nhĩ cho nở thì rửa sạch và cắt bỏ phần cuống. Lấy nấm mộc nhĩ và thái nhỏ
Làm nhân: Cho thịt xay, mộc nhĩ cắt nhỏ, thêm hạt nêm, đường, nước mắm, bột ngọt, hành tím băm nhỏ vào, trộn đều và để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
Lá mướp rửa sạch để ráo nước.
Bọc nhân bằng lá mướp
Để thịt mướp ngấm gia vị rồi vo thành từng viên tròn có kích thước bằng lá mướp. Sau đó cho nhân vào lá đã cuộn tròn. Bạn có thể phết một ít dầu ăn lên lá trước khi gói. Bọc ở đâu thì cho vào xửng hấp.
Đun sôi nồi nước, sau đó cho nồi hấp vào hấp. Hấp khoảng 15 phút cho đến khi thịt và lá mướp chín. Tránh để nước sôi quá nhiều, dùng lửa nấu từ từ sẽ làm hạt nhân mềm hơn.
Món mướp hấp cuộn thịt sẽ có vị ngọt của thịt, vị giòn của mộc nhĩ và mùi thơm ngọt ngào của lá mướp.
Món này có thể ăn với cơm nóng. Bạn có thể pha thêm chén nước mắm ớt để chấm hoặc có thể làm muối tiêu và thêm nước cốt chanh quất để chấm cho đỡ ngán.
Bạn cũng có thể chế biến món dưa cuộn này thành món súp.
Thay vì hấp, bạn có thể nấu một nồi nước dùng, sau đó thả lá mướp cuộn tròn vào nồi súp, sau đó rắc hành lá và rau mùi để tạo thành món súp có vị ngọt, thơm ngon, chống ngán.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/nghi-tet-ve-que-lanh-la-muop-non-lam-ngay-mon-la-muop-cuon-thit-ngon -la-cuc-tot-cho-suc-khoe-d396158.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]