(Yeni) – Trên thị trường có loại thanh long ruột trắng, ruột đỏ. Bạn thích ăn loại nào và bạn thấy loại nào bổ dưỡng hơn?
Công dụng của thanh long
Thanh long là loại trái cây đặc sản của Việt Nam có nhiều chất dinh dưỡng và công dụng. Thanh long có vị ngọt, mát, có vị thanh mát, có tác dụng nhuận tràng, trị táo bón. Thanh long còn rất giàu chất chống oxy hóa Betalains, Flavonoid và Hydroxycinnamate cùng với hàm lượng chất xơ, sắt và magie dồi dào khiến thanh long trở thành lựa chọn phù hợp để cải thiện sức khỏe và làm phong phú thêm chế độ ăn uống hàng ngày. Phân tích dinh dưỡng cho thấy 100g thanh long chứa 60 gam calo, 13 gam carbohydrate, 1,2 gam protein, 3 gam chất xơ, giàu vitamin C, B1, B2, B3 và các khoáng chất như sắt, canxi, phốt phát. Phở không chứa chất béo.
Hợp chất chống oxy hóa của thanh long giúp trung hòa các gốc tự do, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh do gốc tự do gây ra như ung thư, lão hóa, giảm bệnh tim mạch, tiểu đường, viêm khớp… Thanh long Thanh long còn giúp thanh lọc cơ thể và giúp làm đẹp da.
Thêm thanh long vào chế độ ăn uống giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu và tăng cường lưu thông máu trong cơ thể. Thanh long rất giàu vitamin C, giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn để tạo máu. Trong 170 gram thanh long có 68 mg magiê, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, đồng thời tăng cường sức khỏe của xương.
Thanh long ruột đỏ hay ruột trắng tốt hơn cho sức khỏe?
Không có nhiều khác biệt về hàm lượng khoáng chất và vitamin của hai loại thanh long ruột đỏ và ruột trắng. Nhưng thanh long ruột đỏ thường có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn, là những chất tạo nên màu đỏ cho thanh long như anthocyanin, vitmain, carotene, lycopene… Vì thanh long ruột đỏ trở thành một loại thực phẩm. Tốt cho mắt, máu và da khỏe mạnh.
Tuy nhiên, xét về hàm lượng đường thì thanh long ruột đỏ thường cao hơn nên có thể cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn thanh long ruột trắng.
Vì vậy, khi thích đồ ngọt và không gặp vấn đề về đường huyết, bạn nên chọn thanh long ruột đỏ để tăng chất chống oxy hóa.
Ngoài ra, trên thị trường còn có thanh long ruột trắng ruột vàng từ Malaysia. Chúng cũng không có nhiều khác biệt về dinh dưỡng so với thanh long ruột trắng và đỏ của nước ta. Vì vậy cùng với giá cả, bạn có thể thoải mái lựa chọn loại mình thích.
Một số người không thích thanh long ruột đỏ vì sợ màu sắc sặc sỡ của nó. Một số người thích thanh long đỏ hơn vì vị ngọt hơn. Trước đây, khi mới xuất hiện trên thị trường, thanh long ruột đỏ thường được bán với giá cao hơn nhưng hiện nay gần như được bán với giá ngang nhau, tùy theo người tiêu dùng thích màu đỏ hay trắng.
Lưu ý khi sử dụng thanh long
Những người có dạ dày yếu, cảm lạnh, tiêu chảy không nên sử dụng thanh long vì có thể khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn. Bà bầu cũng nên cẩn thận khi ăn thanh long để tránh bị dị ứng. Đối với người đang điều trị bệnh tiểu đường nên sử dụng vừa phải mỗi lần uống để tránh lượng đường trong máu tăng nhanh.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/thanh-long-ruot-do-hay-ruot-trang-tot-hon-nhieu-nguoi-con-chua-biet-ve-dieu -nay-d390104.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]