( Yeni ) – Nhiều người mua quả phật thủ về thắp hương rồi để cho quả đó héo rồi vứt đi mà không biết rằng loại quả này có thể dùng làm món ăn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bàn tay Phật được chọn làm lư hương vì hương thơm và hình dáng giống bàn tay Phật ôm lấy và bảo vệ. Ngày nay, bàn tay Phật được trồng ở nhiều nơi vừa là lư hương, vừa là cây cảnh phong thủy với hy vọng mang lại may mắn.
Lá và quả phật thủ có mùi thơm gần giống bưởi. Nhưng trong tay Phật không có cam quýt mà chỉ có vỏ và cùi màu trắng nên nhiều người thường cho rằng không ăn được.
Tuy nhiên, theo Đông y, bàn tay Phật có vị cay, chua, đắng, tính ấm, bổ phổi, giúp tiêu đờm. Quả Phật thủ có tác dụng trong các trường hợp đau nhức vùng liên sườn, vùng thượng vị, buồn nôn, nôn, ho, hen phế quản có nhiều đờm, khó thở.
Bàn tay Phật có thể dùng tươi hoặc phơi khô rồi dùng dưới dạng đắng, có thể pha thành trà hoặc đun sôi trong nước, súp.
Một số món thuốc từ bàn tay Phật
– Dùng phật thủ trị ho đờm, viêm phế quản mãn tính: Lấy 6g phật thủ hòa với 6g nước sắc uống nhiều lần trong ngày. Trong trường hợp ở nhà không có có thể dùng tay Phật để uống.
– Chữa chướng bụng, biếng ăn, nôn mửa: dùng 3-10g nước sắc phật thủ để uống, hoặc có thể ngâm vào rượu cho người lớn dùng.
– Rượu phật thủ giúp tăng cường nhận thức, giảm trầm cảm: 30g phật thủ, 500ml rượu trắng, ngâm từ 7-10 ngày. Uống không quá 40-50ml/lần.
– Làm nước phật thủ: 15g phật thủ rửa sạch, cắt nhỏ, cho lượng đường thích hợp vào ấm trà, đổ nước sôi vào uống thay trà. Dùng cho người bệnh đau bụng do chướng bụng, đầy hơi. Bạn cũng có thể dùng phật thủ ướp với đường phèn, nấu kỹ thành siro rồi bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.
– Nấu cháo phật thủ: Dùng khoảng 15g phật thủ đun sôi trong nước, loại bỏ cặn sau đó cho gạo tẻ vào nấu thành cháo, nêm thêm muối hoặc đường tùy khẩu vị. Sau đó dùng cho các trường hợp sốt, ho, đau ngực do tràn dịch màng phổi.
– Nấu trà phật thủ: 10g phật thủ rửa sạch, thái nhỏ, thêm nước sôi uống thay trà, mỗi ngày một lần. Dùng cho người bệnh loét tá tràng, co thắt dạ dày, ợ hơi, buồn nôn, nôn.
– Trà tay phật với 1 chén hương thảo giúp cải thiện thị lực, sáng mắt: Bàn tay phật 60g, chén hương thảo 15g, trà 3g. Đun sôi bàn tay Phật và bạch đậu khấu để lấy nước. Khi nước gần đặc lại thì đổ nước vào ấm trà. Để ống ngày càng ấm hơn, mỗi đợt sử dụng từ 5 – 7 ngày. Loại trà này giúp tăng cường thị lực và sáng mắt, tốt cho người già và người mắc tật khúc xạ về mắt.
– Lòng lợn hầm phật thủ: Dùng phần trên cùng của lòng lợn, chọn loại ruột ngon, làm sạch, sau đó cho 20g phật thủ vào hầm, nêm nếm vừa ăn. Món ăn này rất tốt cho những phụ nữ thường xuyên tiết dịch âm đạo. Sử dụng 2-3 lần một tuần trong 2-3 tuần.
Với những công dụng trên, từ bây giờ sau khi thắp hương trên tay Phật các bạn nhớ cắt mỏng, phơi khô rồi pha thành trà để dùng sau.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/phat-thu-thap-huong-xong-dung-bo-di-lang-phi-lam-ngay-mon-an-bai-thuoc -cuc-tot-cho-suc-khoe-d395671.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]