(Yeni) – Thông thường chúng ta cho đường vào cà phê để giảm vị đắng, nhưng nghiên cứu cho thấy cà phê muối giúp giảm vị đắng tốt hơn. Ngoài ra, điều này còn có vô số tác dụng tuyệt vời khác.
Thêm muối vào cà phê có tác dụng gì?
Muối không làm tăng hương vị hay làm cà phê ngon hơn mà thay vào đó nó giúp giảm vị đắng. Vì vậy, muối có thể thay thế đường hoặc kem. Về lâu dài, việc giảm lượng chất ngọt nạp vào có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt ở những người uống cà phê hàng ngày hoặc nhiều lần trong ngày.
Cà phê có thể giúp ích cho sức khỏe gan, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson và thậm chí có thể giảm viêm. Chính vì những lợi ích này nên những người không biết uống cà phê hoặc không chịu được vị đắng có thể cho thêm một chút muối để dễ uống hơn.
Chúng ta chỉ nên cho khoảng 0,3 đến 0,5 gam muối cho mỗi 350 ml cà phê để đảm bảo sức khỏe.
Tùy vào tình trạng sức khỏe và nhu cầu của mỗi người mà chúng ta sẽ có những lựa chọn phù hợp. Nếu bạn đang muốn giảm lượng đường nạp vào, hãy thêm một chút muối vào cà phê. Nhưng nếu bạn có vấn đề về thận hoặc cao huyết áp thì không nên bổ sung muối.
Cơ chế điều chỉnh vị đắng của lưỡi
Lưỡi con người có bốn vùng vị giác chịu trách nhiệm phân biệt các vị cơ bản bao gồm đắng, ngọt, chua và mặn.
Các nghiên cứu cho thấy muối có tác dụng khuếch đại các hương vị khác.
Tuy nhiên, vị đắng trên lưỡi lại hoạt động theo một cách khác.
Thay vì phản ứng bình thường trên lưỡi, các chồi vị giác sẽ giải phóng ion canxi và truyền tín hiệu “cay đắng” đến não.
Vì vậy, khi chúng ta uống cà phê với một chút muối, cả vị đắng và mặn đều được kích hoạt cùng lúc dẫn đến vị mặn sẽ khiến não không phát hiện được vị đắng, đồng thời kích thích các vị giác khác như vị ngọt. ghi đè.
Các nhà khoa học lưu ý rằng, ở nồng độ cao hơn, muối sẽ kích hoạt các thụ thể đắng và axit TASR2.
Sự kết hợp hương vị này đặc biệt khó chịu nên chúng ta chỉ cần thêm một chút muối để giảm bớt vị đắng, không nên lạm dụng quá nhiều.
Rang cà phê quyết định vị đắng của nó
Trong một tách cà phê, vị đắng của nó bị ảnh hưởng trực tiếp bởi quá trình rang hạt, dẫn đến sự hình thành các hợp chất gọi là lacton axit chlorogen.
Rang nhẹ khiến hạt cà phê có vị chua hơn trong khi rang đậm khiến cà phê có vị đắng hơn trong miệng.
Điều này là do sự chuyển hóa axit chlorogen tạo thành phenylinants. Những hợp chất này làm cho cà phê có vị đắng. Vì vậy, ở nhiều nước trên thế giới, khi rang đậm, rất có thể họ sẽ cho thêm muối vào cà phê.
Điển hình ở Việt Nam, cà phê mặn thường được kết hợp với sữa đặc để tạo thành thức uống có vị hơi caramen.
Hay một truyền thống nổi tiếng ở Thụy Điển là đồ uống “kokkaffe” – uống cà phê ăn kèm với thịt tuần lộc sấy khô hun khói.
Cuối cùng, thêm một chút muối vào cà phê đặc biệt hữu ích khi bạn chiết xuất cà phê quá mức, dẫn đến vị đắng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/them-chut-muoi-vao-ca-phe-uong-thay-ngay-other-biet-ai-cung-muon-lam -theo-769020.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/them-chut-muoi-vao-ca-phe-uong-thay-ngay-other-biet-ai-cung-muon-lam-theo- d392308.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]