( Yeni ) – Khi luộc tai lợn cần lưu ý thêm gia vị khử mùi và không luộc quá lâu để tai lợn được giòn.
Tai lợn luộc là món ăn quen thuộc với mọi người. Chỉ với một nguyên liệu đơn giản, bạn có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau. Tai lợn luộc có thể thái mỏng chấm với muối chanh hoặc tương ớt. Bạn cũng có thể dùng tai lợn để ngâm nước mắm, làm gỏi, trộn nấm… Mỗi món ăn đều có hương vị và sự hấp dẫn riêng.
Luộc tai lợn không khó nhưng cũng cần có bí quyết. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn có đĩa tai lợn luộc trắng giòn, không bị hôi hay thâm đen.
Chọn tai lợn ngon
Bạn nên chọn tai lợn có màu sắc tươi sáng, hồng hào, không xỉn màu, tối màu hay khác thường. Dùng tay ấn vào tai lợn thấy nó cứng và có bề mặt đàn hồi. Cầm con lợn trên tay có cảm giác chắc chắn và nặng nề.
Nếu thấy tai lợn có mùi hôi hoặc có mùi lạ thì không nên mua.
Mẹo làm sạch tai lợn
Tai lợn mua về cần được cạo sạch sẽ. Dùng chanh và muối chà thật kỹ để loại bỏ bụi bẩn. Rửa sạch tai lợn bằng nước sạch. Hãy nhớ chà kỹ các ngóc ngách để đảm bảo loại bỏ hết bụi bẩn và khử mùi hôi.
Bạn cũng có thể dùng bột mì hoặc tinh bột sắn dàn đều lên bề mặt tai lợn. Khi thấy bột nổi bọt, bạn có thể dùng dao cạo bớt bọt. Tiếp tục vệ sinh nhiều lần cho đến khi tai lợn hết bụi bẩn và có mùi hôi thì rửa lại bằng nước sạch.
Ngoài ra, dùng nước vo gạo hoặc nước dưa chua cũng giúp làm sạch tai lợn. Bạn chỉ cần ngâm tai lợn vào nước này khoảng 5-10 phút. Sau đó, dùng dao cạo để loại bỏ lông và vết ố. Sau đó, lấy nửa quả chanh chà xát lên bề mặt tai lợn để loại bỏ bụi bẩn, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Gia vị luộc tai lợn
Thay vì chỉ sử dụng nước thường trong quá trình luộc, bạn cần thêm một số gia vị để tai lợn trắng giòn, không có mùi hôi.
Bạn có thể cho gừng giã nhuyễn, hành tây (hoặc hành khô, hành lá cũng được), một chút dấm, chút muối, tiêu vào nồi nước luộc tai lợn. Lưu ý, lượng nước trong nồi phải đủ ngập tai lợn. Như vậy, tai lợn sẽ chín đều và không bị thâm.
Thời gian luộc tai lợn
Tai lợn chín rất nhanh. Bạn chỉ cần đun sôi khoảng 15-20 phút (tính từ khi nước sôi). Tùy theo kích cỡ và số lượng tai lợn cần luộc mà bạn có thể điều chỉnh thời gian nấu cho phù hợp. Lưu ý, khi nước sôi thì vớt bọt và giảm lửa.
Ngâm tai lợn luộc trong nước đá
Tai lợn luộc chín vớt ra ngâm ngay vào tô nước đá có pha vài lát chanh tươi. Đây là cách chống nóng để tai lợn giữ được độ giòn, trắng và không bị thâm. chanh sẽ giúp tai lợn thơm hơn.
Đợi tai lợn nguội thì vớt ra để ráo nước hoặc dùng khăn giấy lau khô. Một số người sẽ dùng màng bọc thực phẩm bọc tai lợn rồi cho vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng. Làm như vậy, tai lợn sẽ cứng hơn và dễ thái mỏng hơn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/them-thu-nay-khi-nau-tai-heo-luoc-trang-gion-khong-tham-khong-hoi-777578 .html” alt_src=”https://phunutoday.vn/them-thu-nay-khi-nau-tai-heo-luoc-trang-gion-khong-tham-khong-hoi-d396094.html” name=”giaitri .thoibaovhnt.vn”]