(Yeni) – Nấu cơm tưởng chừng là việc dễ dàng nhất trong một bữa ăn nhưng không phải ai cũng biết nấu cơm ngon
Khi người xưa ngâm gạo để làm xôi, họ thường cho thêm muối vào để ngâm. Muối là gia vị quan trọng nhất trong nấu ăn. Muối giúp làm tròn hương vị của món ăn. Hạt gạo trong quá trình ngâm sẽ mềm, nở ra nhưng cũng sẽ bị nhạt màu. Thêm muối vào ngâm giúp xôi chín mịn và thơm ngon hơn.
Hiện nay khi nấu cơm thông thường, bạn cũng có thể cho thêm vài hạt muối để ngâm gạo hoặc chà xát vùng gạo khi vo gạo.
Muối giúp cơm chín thơm hơn và để được lâu hơn, nhất là trong những ngày nắng nóng. Hương vị của cơm cũng thơm ngon hơn. Nếu bạn kết hợp nó với một chút giấm trắng khi nấu, cơm của bạn sẽ thơm hơn rất nhiều. Muối còn là thành phần giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn nhờ tăng độ kiềm của thực phẩm.
Hiện nay có rất nhiều loại gạo. Có loại gạo ngon, ngọt, có loại gạo khô, cứng, xốp, nhạt. Khi nấu cơm, cho thêm vài hạt muối và một thìa giấm trắng hoặc giấm táo sẽ giúp cơm ngọt và thơm hơn.
Một số lưu ý khác khi vo gạo
Khi mua gạo về, chúng ta nên ngâm gạo khoảng 30 phút trước khi vo sạch và nấu để cơm ngon hơn. Nếu là gạo lứt thì thời gian ngâm cần lâu hơn, khoảng 6-7 tiếng. Ngâm gạo không chỉ làm cho gạo mềm mà còn giúp phân hủy các chất dinh dưỡng tự nhiên có trong hạt để khi nấu chín không còn chất này trong gạo cản trở sự hấp thụ của con người.
Gạo trắng đã được tách hết cám nên không cần ngâm lâu. Khi ngâm gạo giúp cơm nở ra đều khi nấu, giúp cơm mềm ngon, chín đều từ trong ra ngoài. Nếu gạo không được ngâm thường chín bên ngoài nhiều hơn nên hạt gạo dễ bị mềm hơn.
Gạo trắng không nên vo quá kỹ vì có thể làm bong lớp bột bên ngoài và mất đi nhiều vitamin B1.
Bạn nên vo gạo trong rây chứ không nên vo trực tiếp bằng nồi cơm điện. Bên trong nồi cơm điện có lớp chống dính. Việc vo gạo bằng nồi cơm điện gây trầy xước, hư hỏng lớp chống dính khiến cơm chín dính vào nồi và gây hại cho sức khỏe con người. Hơn nữa, vo gạo bằng rây còn giúp chất bảo quản bám trong gạo được rửa sạch tốt hơn so với việc vo trong nồi. Vo gạo bằng rây còn giúp bạn loại bỏ cặn và trấu còn lẫn trong gạo một cách cẩn thận hơn.
Nếu gạo đã ngâm thì bạn nên nấu bằng nước sôi thay vì nước lạnh vì nước sôi giúp hạt gạo nhanh chóng bao phủ lớp màng bên ngoài để không bị nát trong quá trình nấu.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/cho-vai-hat-muoi-vao-vo-gao-cong-dung-bat-ngo-nguoi-noi-tro-khong-ap -dung-thi-qua-phi-d387754.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]