(Yeni) – Vì lợi nhuận, nhiều người bán có thể làm giả thịt lợn thành thịt bò. Để không bị mua nhầm, bạn cần biết cách phân biệt thịt bò thật thịt bò giả.
Làm thế nào để phân biệt thịt bò thật và giả?
Nhìn
Khi chọn mua thịt bò, bạn nên chú ý đến phần gân, vì phần bắp thịt bò rất đặc trưng, khó nhầm lẫn. Ngoài ra, thớ thịt bò thường nhỏ và dài, mỡ màu vàng nhạt. Còn thịt bò giả thì thớ to và ngắn, mỡ có màu trắng đục.
Bằng tay
Khi sờ vào thịt bò thật sẽ thấy thịt mềm dẻo, khô ráo, miếng thịt dai và có độ đàn hồi. Nhưng khi ấn vào, thịt bò giả không dai, giòn và mềm. Khi sờ vào miếng thịt bò giả sẽ thấy màu của đường chỉ. Thịt bên trong khi cắt ra có màu nhạt hơn bên ngoài, có nước chảy ra từ miếng thịt hoặc thịt cắt ra có màu nhạt hơn bên ngoài, không dính dao và có nước. chảy ra từ thịt, đó cũng là thịt bò giả từ thịt heo.
Đối với thịt bò thật, khi thái miếng thịt sẽ dính vào dao. Ấn nhẹ vào miếng thịt, thịt bò giả sẽ có cảm giác kém dai, giòn và cứng.
Mùi
Thịt bò thật sẽ có mùi đặc trưng của thịt bò. Còn với thịt bò giả, dù được tưới mỡ bò bên ngoài hay sử dụng hóa chất thì qua quá trình vận chuyển cũng sẽ lộ mùi hôi thối theo thời gian, không có mùi đặc trưng của bò.
Rửa sạch và quan sát
Dùng dao cắt miếng thịt rồi ngâm vào nước. Thịt bò giả để một lúc sau nước sẽ chuyển sang màu sẫm. Ngoài ra, khi vớt ra khỏi nước, thịt bò giả sẽ có màu nhạt hơn nhiều so với thịt bò thật.
Chần thịt qua nước sôi
Bạn có thể chần thịt qua nước sôi, thịt bò thật sẽ có màu sẫm hơn, thịt bò giả sẽ chuyển sang màu trắng như thịt lợn.
Cách chọn thịt bò tươi ngon
Thịt bò ngon có màu đỏ tươi, mỡ trắng hoặc hơi ngả vàng, thớ thịt nhỏ. Sợi càng nhỏ, mỡ càng trắng thì thịt càng mềm.
Khi dùng ngón tay ấn vào thịt thấy có độ đàn hồi tốt, không dính tay, khô ráo, không nhớt và không có mùi hôi thì thịt bò tươi và còn tươi. Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực. Thịt bò tươi ngon, hấp dẫn hơn thịt bò già, thịt đã ủ.
Bạn không nên mua những miếng thịt bò có màu sắc lạ như xanh nhạt, có đốm trắng tròn lạ giữa các thớ thịt hoặc thịt có mùi hôi. Đặc biệt, những miếng thịt bò có màu đỏ sẫm, mỡ vàng đậm, xương vàng, thịt mềm, sờ vào thấy dai hoặc nước nhớt thì tuyệt đối không nên mua. Đây có thể là những miếng thịt đã cũ, ôi thiu hoặc do bảo quản không tốt.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/thit-bo-that-gia-rat-giong-nhau-biet-5-diem-mau-chot-nay-khong-bao -gio-so-mua-nham-718040.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/thit-bo-that-gia-rat-giong-nhau-biet-5-diem-mau-chot-nay- khong-bao-gio-so-mua-nham-d369755.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]