(Yeni) – Khi bắt gặp thịt lợn ngon, nhiều người thường mua rất nhiều để ăn sau. Nhưng với số lượng thịt lớn thì làm thế nào để bảo quản được lâu mà vẫn giữ được độ tươi ngon?
Chọn mua thịt ngon
Chỉ nên đông lạnh thịt lợn ngon, còn thịt vốn đã không ngon sẽ mất chất lượng nếu bảo quản lâu hơn. Vì vậy, nếu muốn bảo quản thịt trước tiên bạn nên chọn mua thịt lợn tươi.
Miếng thịt ngon sẽ có màu hồng tươi, thớ thịt săn chắc, liền mạch và vỏ mỏng. Bạn có thể thử ấn tay lên bề mặt, nếu thấy khô và có độ đàn hồi tốt là thịt ngon.
Những miếng thịt mềm, có màu sắc và mùi lạ, mỡ vàng hoặc có đốm trắng trên thớ thịt không nên mua vì thịt có dấu hiệu ôi thiu hoặc nhiễm các bệnh có hại cho sức khỏe.
Chuẩn bị thịt sau khi mua
Nếu chọn miếng thịt tươi, bạn cần phải sơ chế trước khi bảo quản sau khi mang về nhà.
Đầu tiên rửa thịt bằng nước muối loãng có pha chanh, sau đó rửa lại bằng nước ấm rồi để ráo. Nước muối giúp tiêu diệt vi khuẩn trong thịt nếu có. Citric và vitamin C trong chanh giúp thịt tươi lâu hơn.
Bước tiếp theo là làm khô thịt hoàn toàn. Nếu thịt vẫn còn nước thì khi đông lạnh, thịt sẽ bị bao bọc bởi băng. Khi rã đông, thịt sẽ bị chảy nước và mất đi vị ngọt tự nhiên.
Ướp thịt với rượu, dầu ăn và mật ong
Sau khi khô, đặt miếng thịt lên mặt phẳng sạch rồi dùng bàn chải quét một lớp rượu trắng lên tất cả các mặt của miếng thịt. Nồng độ cồn trong cồn giúp khử trùng và làm sạch bề mặt hiệu quả.
Tiếp theo, bạn quét lớp mật ong lên bề mặt. Mật ong được coi là chất bảo quản tự nhiên, lượng đường trong mật ong giúp thịt giữ được chất dinh dưỡng, không thoát ra ngoài theo quy luật “tách muối, giữ đường” trong ẩm thực.
Cuối cùng bôi một lớp dầu ăn để tạo lớp màng mềm, sáng bóng xung quanh miếng thịt để ngăn vi khuẩn xâm nhập. Bên cạnh đó, do dầu ăn không tan trong nước nên khi đông lạnh, thịt ít bị đá vụn, giữ được hương vị thơm ngon.
Bọc thịt và đông lạnh
Nếu không có máy hút chân không, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm để bọc chặt từng miếng thịt. Làm như vậy sẽ ngăn không khí lọt vào.
Tiếp theo, bọc mọi thứ trong giấy bạc rồi cho vào hộp đậy kín để đông lạnh. Bằng cách này, thịt lợn có thể được đông lạnh quanh năm, sử dụng dần mà vẫn còn tươi.
Cách rã đông thịt lợn
Việc rã đông thịt rất quan trọng. Rã đông nhanh giúp thịt giữ được độ tươi và vị ngọt tự nhiên. Vì vậy, khi cần sơ chế, bạn có thể rã đông theo những cách sau.
Rã đông từ tủ lạnh
Bạn lấy phần thịt muốn chế biến ra đĩa hoặc bát rồi cho vào tủ lạnh. Thịt để trong tủ lạnh sẽ rã đông từ từ trong vòng 24 giờ. Bạn có thể để thịt trong tủ lạnh 1-2 ngày trước khi chế biến.
Rã đông bằng muối
Không chỉ giúp rã đông nhanh hơn, muối còn giúp bạn giảm sự phát triển của vi khuẩn trong thịt.
Bạn cho thịt rã đông vào nước ấm 40 độ C pha loãng với 2 thìa muối. Sau đó để thịt ngấm dần cho đến khi nát. Với phương pháp này, để thịt không bị chín quá và bị vi khuẩn xâm nhập, bạn không nên sử dụng nước có nhiệt độ dưới 30 độ C và trên 50 độ C.
Bằng đường bộ
Với cách làm này, bạn pha theo tỷ lệ 5 nước lạnh và 1 nước ấm ở nhiệt độ 40 độ C, thêm 2 thìa đường vào nước và khuấy đều. Tiếp theo, bạn cho thịt đông lạnh vào nước khoảng 7 – 10 phút, thịt sẽ rã đông rồi vớt ra để ráo nước.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/thit-lon-tuoi-mua-ve-bao-quan-theo-cach-nay-de-ca-nam-van-tuoi -hong-753490.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/thit-lon-tuoi-mua-ve-bao-quan-theo-cach-nay-de-ca-nam-van-tuoi-hong- d385191.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]