(Yeni) – Đây là loại thực phẩm thường bị coi là dư thừa nhưng lại có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tơ ngô là phần thường bị bỏ đi khi bán ngô non. Nhiều người chỉ lấy ngô, để lại áo, râu ở chợ. Nhưng bạn có biết loại tơ ngô này chính là một vị thuốc trong Đông y? Bạn hoàn toàn có thể mang chúng lót đáy nồi khi luộc ngô để giúp tăng thêm hương vị cho ngô luộc và làm thức uống tốt cho sức khỏe.
Uống nước râu ngô sẽ mang lại một số lợi ích vô cùng bất ngờ:
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Tơ ngô chứa flavonoid giúp giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL-C), chất béo trung tính và cholesterol toàn phần. Giảm cholesterol là một trong những cách giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường
Nước râu ngô giúp cải thiện tình trạng đường huyết. Một nghiên cứu khác đăng trên tạp chí Dinh dưỡng và Trao đổi chất năm 2009 cho thấy nước râu ngô giúp tạo ra insulin trong cơ thể con người, do đó uống nước râu ngô có thể hỗ trợ lượng đường trong máu cao.
Ngăn ngừa táo bón
Những người thường xuyên bị táo bón sẽ nhận được nhiều lợi ích từ râu ngô. Đó là do tơ ngô có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa tình trạng phân khô, từ đó giúp khắc phục tình trạng táo bón. Nước râu ngô còn làm giảm quá trình hấp thụ chất béo ở đường ruột, hỗ trợ giảm cân. Với những người bị táo bón muốn giảm cân thì uống nước râu ngô là một lựa chọn rất tốt.
Chống lão hóa
Tơ ngô tưởng chừng như lãng phí nhưng râu ngô lại chứa nhiều vitamin như vitamin A, vitamin B1, B2, B6, vitamin K, vitamin C… và các vi chất dinh dưỡng ở dạng tự nhiên. Vì vậy, uống râu ngô có thể giúp thanh lọc cơ thể, ngăn ngừa lão hóa và làm đẹp da.
Chống viêm
Viêm là một trong những phản ứng miễn dịch của cơ thể dẫn đến các bệnh như tiểu đường, bệnh tim, nhiễm trùng… Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chiết xuất râu ngô có chứa magie có tác dụng điều trị. Điều chỉnh phản ứng viêm của cơ thể, tăng sức đề kháng và giảm viêm. Khi cơ thể giảm viêm, nguy cơ mắc bệnh sẽ giảm.
Thanh nhiệt, giải độc cơ thể
Tơ ngô là thức uống mát có tác dụng thanh nhiệt, mát cơ thể và giải độc gan. Vì vậy, khi sử dụng nước râu ngô sẽ được coi là thần dược hỗ trợ sức khỏe. Món đồ uống mát lạnh, ngọt ngào này giúp giải độc trong mùa hè.
Giúp ngăn ngừa sỏi thận
Tơ ngô giúp thanh nhiệt, đào thải độc tố tốt hơn nên có thể giúp người bị sỏi thận đào thải sỏi tốt hơn. Tơ ngô giúp bài tiết tốt nên hạn chế lắng đọng trong cơ thể giảm nguy cơ hình thành sỏi thận. Tơ ngô là thức uống lợi tiểu tự nhiên được nhiều người tin dùng. Tơ ngô giúp loại bỏ lượng nước dư thừa và chất thải ra khỏi cơ thể, từ đó làm giảm các biến chứng liên quan đến việc giữ nước. Theo kết quả của một số nghiên cứu, uống nước râu ngô hàng ngày có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh như suy tim sung huyết hay bệnh thận mãn tính.
Sử dụng tơ ngô thế nào cho đúng?
Không nên kết hợp râu ngô với các loại thuốc khác vì có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.
Không nên dùng râu ngô cùng với các thuốc lợi tiểu khác vì có thể kích thích lợi tiểu quá mức, dẫn đến thiếu hụt chất điện giải.
Không nên sử dụng nhiều nước râu ngô vào buổi tối vì sẽ khiến bạn đi tiểu thường xuyên, ảnh hưởng đến giấc ngủ.
Không nên dùng nước râu ngô thay thế nước lọc (đặc biệt đối với trẻ em) vì có thể khiến cơ thể đi tiểu nhiều, dễ gây mất nước. Khi mất nước, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và kém tập trung.
Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt dùng nước râu ngô có thể làm tăng cơn đau bụng nên hạn chế sử dụng.
Với những công dụng trên, khi mua ngô non bạn nhớ đừng bỏ râu. Đừng vứt bỏ tất cả vỏ ngô. Khi luộc ngô, bạn nên để lại ít nhất một lớp vỏ, rửa sạch rồi luộc cùng râu ngô. Sau khi luộc chín, bóc vỏ để ngô thơm và ngọt hơn.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/thu-nay-bi-vut-bo-day-cho-viet-nhung-general-lai-la-thuoc-bo-than-kiem -soat-title-duong-cuc-tot-dung-lang-phi-d396715.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]