(Yeni) – Đây là món ăn bổ dưỡng được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu chế biến không đúng cách sẽ gây hại cho cơ thể.
Thức ăn trong câu hỏi là ốc. Đây là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt lượng canxi trong ốc rất cao, hơn hẳn tôm, cá. Bên cạnh đó, ốc còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất khác. Từ ốc có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng và cũng là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều tín đồ ăn vặt.
Theo TS.BS Trần Huy Thọ – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn, Bệnh viện Đặng Văn Ngữ, ốc tuy ngon và có nhiều tác dụng với cơ thể nhưng chế biến không đúng cách sẽ là nguy cơ gây bệnh cho cơ thể. Ngoài vấn đề an toàn thực phẩm, ốc nếu không được chế biến kỹ sẽ có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng rất cao, đặc biệt là ốc nướng, luộc ngoài hàng quán.
Bác sĩ Thọ cho biết thêm, với bánh canh ốc, bánh canh làm từ ốc hầu hết được luộc sơ qua, sơ chế rồi mới nấu lại. Với cách chế biến như vậy, việc ăn ốc tương đối an toàn vì ở nhiệt độ cao, các loại ký sinh trùng như sán lá gan nhỏ có trong ốc bị tiêu diệt gần hết. Nhưng với món ốc nướng, hầu như ốc luộc chỉ vừa chín tới, không kỹ và còn ký sinh trùng sống bên trong. Nếu ăn phải, nguy cơ nhiễm giun sán là rất cao.
Bác sĩ Thọ cho biết: “Ốc luộc bán ở các hàng đa phần là luộc không kỹ vì nếu luộc kỹ ốc sẽ dai, mất độ giòn. Còn món ốc nướng thì nhiệt phải truyền qua vỏ, có khi vỏ cháy nhưng bên trong chưa chín. Chính cách chế biến này là nguồn lây bệnh ký sinh trùng rất nhanh từ ốc vào cơ thể”.
Trong quá trình làm việc, bác sĩ Thọ đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân mắc sán lá gan nhỏ dù trước đó chưa từng ăn gỏi cá sống, gỏi tôm sống hay rau sống. Khi khai thác thêm thông tin, được biết, bệnh nhân thường cùng bạn bè đi ăn ốc luộc vào mỗi cuối tuần và đó có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh.
Sán lá gan nhỏ ký sinh chủ yếu ở người và một số động vật như chó, mèo, chồn, rái cá, chuột nhắt… Trứng được thải ra ngoài theo phân, gặp nước ngọt ở sông, suối, ao, hồ. nơi trứng lơ lửng trong nước, bị ốc nước ngọt ăn.
Trong cơ thể ốc, ấu trùng dạng sợi chui ra khỏi trứng lần lượt phát triển qua các giai đoạn từ thể bào tử đến ấu trùng đuôi. Ấu trùng đuôi chui ra khỏi ốc qua da một số loài cá nước ngọt,… Khi vào cơ thể cá, chúng mất đuôi và trở thành hậu ấu trùng trong da hoặc thịt cá. Vì vậy, những người ăn ốc chưa nấu chín hoặc ăn gỏi cá có nguy cơ nhiễm sán lá gan nhỏ rất cao.
Những người có thói quen uống nước lạnh, ăn gan động vật nhiễm bệnh chưa nấu chín, ăn các loại rau mọc dưới nước (rau muống, rau muống, rau ngổ…) u nang cũng có nguy cơ nhiễm bệnh.
Ấu trùng sán lá gan nhỏ khi vào cơ thể người sẽ vào dạ dày, sau đó là tá tràng và ngược lên ống mật chủ để lên gan. Sau đó chúng phát triển thành sán trưởng thành, đẻ trứng trong đường mật. Chỉ 1 tháng sau khi xâm nhập, chúng sẽ trưởng thành và đẻ trứng.
Bác sĩ Thọ cảnh báo: “Sán lá gan nhỏ tuy không gây bệnh cấp tính, không nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng nhưng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Đặc biệt, nếu không được chẩn đoán chính xác, nguy cơ phải cắt bỏ gan hoặc chẩn đoán nhầm sang các bệnh khác là rất cao”. rất có khả năng.”
Vì vậy, để phòng bệnh sán lá gan nhỏ, bác sĩ Thọ khuyến cáo người dân nên ăn chín, uống sôi, không ăn ốc sống chưa được nấu chín kỹ, không ăn gỏi cá và các loại rau thủy sinh. Nếu mua về hoặc ốc bắt về, bạn cần ngâm vào nước có thêm ớt hoặc lá bưởi giã nhỏ để ốc nhả hết chất bẩn bên trong, sau đó rửa sạch và luộc chín mới được ăn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/thuc-pham-giau-canxi-hon-tom-ca-nhung-che-bien-theo-cach-nay-de-gay -hai-nhat-la-voi-gan-720247.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/thuc-pham-giau-canxi-hon-tom-ca-nhung-che-bien-theo-cach- nay-de-gay-hai-nhat-la-voi-gan-d370831.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]