Từ ngoài nhìn vào chắc hẳn ai cũng thắc mắc quán này bán bánh mì hay cơm tấm nhỉ?
Bạn phải chạy đi chạy lại 3 vòng trên con đường Lê Quang Định sầm uất mới thấy nhánh đường nhỏ Hồ Xuân Hương để chạy sâu vào bên trong và Cô Tô. để tìm tiệm bánh mì của Lành. Cách quán phía trước chừng 5m khói từ lò nướng đã thơm phức, lại gần hơn, quán bánh khá đông người chờ lên xe.
Được biết, quán bánh canh bà Lành nằm trong một con phố nhỏ khuất bảng nhưng mỗi lần mở bán đều nườm nượp khách. Quán phải bán 2 ca, ca sáng từ 6h. đến 12h, sau đó chuẩn bị mẻ trám mới để kịp phục vụ khách ca chiều từ 15h. đến 7 giờ tối chào đón
Bánh tráng trộn giống “cơm tấm”, là món gì?
Điểm khác biệt lớn nhất giữa bánh mì Việt Nam và bánh mì Pháp là có nhiều loại nhân và cách ăn khác nhau. Chỉ riêng tại TP.HCM, có hàng trăm loại bánh mì, từ chả cá, pate, thịt nguội đến trứng ốp la, cơm chiên hay gà nướng…
Tuy nhiên, đã ai từng nghe đến bánh mì “cơm tấm” hay tự hỏi khi hai món ăn tưởng chừng không liên quan này kết hợp với nhau sẽ ra sao? Tại tiệm bánh mì Ms. Lành hơn 7 năm, hầu hết thực khách khi đến nhìn cách trang trí trong tủ kính đều lầm tưởng là cơm tấm chứ không phải bánh mì vì thấy các món xíu mại trứng muối, cá kho, thịt nướng, chả, mỡ hành. …
Bánh mì thập cẩm ở quán bà Lành thu hút nhiều khách bởi “giao diện” bên trong rất giống với topping trong một đĩa cơm tấm thông thường. Trong bánh mì sẽ có thịt nướng, da, xíu mại, trứng, đồ chua là bắp cải trắng và cà rốt, cùng chút mỡ hành rưới lên trên là tương ớt chua ngọt. Tuy nhiên, điểm khác biệt là khi món thịt nướng của Ms. Lành được đổi thành một miếng thịt bò nướng, trứng sẽ là trứng muối trên viên xíu mại.
Bánh mì thập cẩm (36.000 đồng) nhân bên trong ‘nhìn bề ngoài’ và có vị như ‘topping cơm tấm’.
“Thật ra bây giờ người ta thấy bánh cuốn, bánh mì xíu mại, bánh mì bò nướng nhưng đó là loại bánh mì truyền thống ngày xưa rất nổi tiếng. Ngày xưa ông bà mình dùng nó để làm nhân. Lành mở quán bánh mì và ngay lập tức chọn những món cũ này để nấu và bán, phần vì bà đã quen với loại bánh này, thứ hai bà muốn lặp lại và gìn giữ loại bánh này để mọi người cùng thưởng thức”.
Cô Lành (52 tuổi) cho biết, bà nội cô trước đây có một quán cơm bán xíu mại, ăn là nhớ mùi vị nên có lẽ làm xíu mại mà bán bánh mì bây giờ cũng có vị tương tự.
Quán được thực khách biết đến với biệt danh “bánh mì cơm tấm” nhưng điều khiến thực khách gắn bó suốt nhiều năm qua chính là hương vị “độc quyền” của xíu mại trứng muối và thịt bò nướng. Nhiều người dừng lại để mua cho mình chiếc bánh mì xíu mại trứng muối hay thịt bò nướng. “Mỗi phiên chị bán được khoảng 12 kg thịt bò, hơn 10 kg thịt heo, bánh mì lấy ra khỏi lò khoảng 5-6 lần. Nhiều người sẽ mua xíu mại trứng muối, bò nướng để nhậu hoặc ăn cơm riêng”.
Tiệm bánh hút khách phương xa
Đến khoảng 15h, trời vẫn còn nóng nhưng trước cửa hàng cô Lành, cứ 10 phút lại tấp nập khách mua, có người chờ mua một lúc 3-4 ổ bánh, có lái chờ đến lượt. nhận đặt hàng chục ổ.
Ông. Anh Trường (30 tuổi, Tân Bình) cho biết: “Vì đi đến quán bánh mì mất hơn 30 phút nên buổi sáng đi làm không ăn được, tôi thường ghé đây mua bánh mì, chiều mới về. thay đổi nếu tôi về nhà sớm mỗi ngày, hoặc nếu bạn có thời gian vào cuối tuần như hôm nay, hãy chạy qua.
Mình biết quán bánh canh vì mấy năm trước công ty cũ cũng ở gần chỗ này, quen quá, ghiền, thích quá nên giờ ở xa thỉnh thoảng vẫn tranh thủ mua. Bánh mì ở đây ngon trước hết vì nhân lạ, ở khu mình làm và nơi mình ở không có bán. Thứ hai, thịt ướp rất ngon, vừa miệng, luôn nóng hổi. Vỏ bánh cũng đạt chất lượng, cắn vào đủ giòn chứ không bị bở hay quá khô như những chỗ khác.”
Một khách hàng kiên nhẫn chờ đến lượt sau khi nhân viên gọi món với nhiều ổ bánh mì cũng chia sẻ, bánh mì bà Lành khó tìm ở nơi khác nên bỏ chút thời gian ăn cho thỏa thích.
Lành sẽ tự tay làm tất cả các công đoạn làm nhân bánh, từ đi chợ mua nguyên liệu, sơ chế, tẩm ướp gia vị cho đến nấu nướng. “Làm số lượng nhiều khó lắm nhưng mình phải cố gắng giữ đúng khẩu vị cho khách, vì bánh mì quan trọng nhất là hương vị của nhân bên trong, khó có thể nhường cho ai được”.
“Thật tuyệt khi bán được số lượng lớn
nhưng hãy mài mòn vẻ đẹp đi, vì nó quá khó!”
“Cô Lành năm nay 52 tuổi nhưng nhìn già hơn nhỉ, bán bánh mì chắc cô yếu lắm”.
“Bán bánh mì này hay lắm con ơi, phải có đam mê chứ, ngày xưa chị Lành xinh lắm, giờ nhìn chị Lành kìa”.
Lành cẩn thận chiên thịt đến độ nóng thích hợp trong khi lặp đi lặp lại cùng một ý tưởng. Dù chỉ là nói đùa, tôi nghe nói chị Lành thích “xinh” nhưng so với niềm đam mê bán thịt nướng và xíu mại trứng muối của chị. Chị Lành khi bán bánh mì đã chọn nhân cực như vậy, bỏ thật nhiều tâm vào thì hương vị mới ngon.
“Ngày nào bà Lành cũng dậy từ 4h sáng đi chợ rồi làm đến chiều tối vì làm những món này mất nhiều thời gian. Mì trứng muối dù làm số lượng nhiều nhưng cũng phải cẩn thận. quan sát và tuyệt đối sạch sẽ, nếu không khi chín sẽ hư hết, mình không bán được mà khách mua về cũng không để được lâu. , bán đến tận rang, nướng xong mới ngon nên lâu lâu em lại ra lò”.
Lãnh đạm tạo cho người đối diện một cái gì đó nhẹ nhàng, điềm tĩnh khi quan sát hay bắt chuyện.
Miếng bánh mì của chị Lành, ngon hay dở tùy khẩu vị mỗi người, nhưng hầu hết mọi người đều cảm nhận được sự “sạch sẽ và chi tiết” trong hương vị. Chẳng hạn, thịt bò sẽ thấm đều gia vị, phần rìa thịt không bị khô so với phần thịt ở giữa, thịt nướng vừa đủ mềm mà vẫn giòn kích thích vị giác. Bánh bông lan trứng muối tuy được mix với bánh mì, rau, dưa leo… nhưng vẫn có mùi thơm đặc trưng, trứng muối không bị khô, ăn vào không có cảm giác như bột, lại không có mùi tanh.. – khó giải thích để tưởng tượng mà không tự mình trải nghiệm.
Bánh mì bò nướng (28.000 đồng) và bánh mì xíu mại trứng muối (26.000 đồng) cũng rất được chị em yêu thích. Quán chị Lành.
Có lẽ chị Lành biết mình “khôn” nên khi được hỏi có ý định để lại tiệm bánh cho con gái không, chị Lành băn khoăn: “Sau này chị cũng muốn để lại quán cho con, nhưng không biết có được không. làm điều đó . . Không phải…”
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/tiem-banh-mi-nhan-com-tam-doc-la-dang-cuc-noi-tieng-tai-tphcm-20230531100232338.chn “tên=””]