Cháo cật heo cho bé là món ăn không chỉ lạ miệng mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ. Cùng hương vị và màu sắc hấp dẫn, cật heo nấu cháo cho bé trở thành đề tài hấp dẫn được nhiều mẹ bỉm sữa quan tâm.
Cháo cật heo cho bé tốt như thế nào?
Trong các thành phần của cật heo có chứa rất nhiều chất đạm, béo cùng các loại vitamin A, vitamin B1, vitamin C cùng một số khoáng chất khác như sắt, canxi, phốt pho…đều rất cần thiết đối với sự phát triển của trẻ.
Cháo cật heo cho bé chứa nhiều thành phần dinh dưỡng đa dạng. (Ảnh minh họa)
Vì thế, cật heo nấu cháo cho bé được đánh giá là món ăn vô cùng bổ dưỡng, tốt cho đối tượng trẻ em và những người bị ốm. Đồng thời, món cháo này cũng rất có ích đối với hệ miễn dịch của các bé.
Cháo cật heo nấu với rau gì?
Đối với cháo cật heo cho bé, mẹ có thể biến tấu bằng nhiều cách khác nhau để thay đổi khẩu vị cho bé bằng cách kết hợp nhiều loại rau củ quả khác nhau như: cà rốt, bí đỏ, hạt sen, nấm rơm, rau ngót, đậu que… Những loại rau củ này đều có giá trị dinh dưỡng rất cao và mang đến lợi ích cho sự phát triển cả về thể chất lẫn trí não dành cho bé.
Một lưu ý khi nấu cháo cật heo cho bé là cần phải chọn cật heo tươi sạch tại những nơi bán uy tín bởi trên thị trường có khá nhiều loại cật heo không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
3 cách nấu cháo cật heo cho bé thơm ngon, không bị ngán
Cháo cật heo cà rốt
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Cật heo: 30g
– Gạo nấu cháo: 40g
– 1/2 củ cà rốt
– 1/3 mớ rau ngót (hoặc rau cải)
– Nước lọc
– Gia vị cơ bản, dầu ăn, nước mắm
Cách chế biến:
– Vo gạo thật sạch rồi ngâm trong khoảng 30 phút và vớt ra rổ để cho ráo nước.
– Trong thời gian ngâm gạo thì chuyển qua sơ chế cật heo thật sạch, đảm bảo không còn mùi. Sơ chế cật heo bằng cách, cắt theo chiều dọc rồi loại bỏ phần mỡ ở giữa. Tiếp đến, khứa các đường dọc lên bề mặt cật rồi ngâm trong nước muối khoảng 5 phút và rửa lại với nước sạch nhiều lần.
– Cật heo sau khi rửa sạch thì mang băm thật nhỏ hoặc băm nhuyễn để bé dễ ăn, ướp cật với hành tím, nước mắm trong khoảng 20 phút.
– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ rồi mới mang đem nấu. Rau ngót nhặt rửa sạch rồi luộc lên, nghiền nhỏ để giúp bé không bị ọe, nôn hay trớ khi ăn.
– Chuẩn bị nồi rồi cho gạo vào nấu. Khuấy đều tay thường xuyên để cháo không bị cháy.
– Khi cháo sôi lần đầu tiên thì cho thêm cật heo đã ướp vào và đảo đều nồi cháo.
– Khi cháo sôi lần nữa thì cho rau ngót đã sơ chế vào.
– Sau khi tất cả những nguyên liệu đã nhuyễn, mẹ có thể cho thêm khoảng 5ml dầu oliu, nêm thêm chút nước mắm để bé dễ ăn hơn (với bé trên 1 tuổi). Các mẹ đừng quên đảo đều cho bé nhé.
Cháo cật heo cho bé nấu cùng bí đỏ
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Xương heo: 500g
– Cật heo: 5g
– Tim heo: 25g
– Gạo tẻ, gạo nếp nấu cháo
– Bí đỏ: 1/2 quả
– Hành lá, hành khô
– Dầu ăn, nước mắm, đường muối
Cách chế biến:
– Rửa thật sạch xương heo rồi chặt nhỏ thành từng khúc.
– Chuẩn bị nồi nước rồi cho xương vào ninh, cho thêm chút muối vừa đủ và bắt đầu đun. Cứ khoảng 1 lúc thì vớt bọt một lần để giúp món cháo thơm ngon và đẹp mắt hơn. Đun liên tục trong khoảng 2 tiếng thì vớt xương ra và để nguyên nước trong nồi.
– Trộn gạo tẻ và gạo nếp mang vo thật sạch, ngâm thêm trong nước khoảng 30 phút rồi vớt ra rổ để ráo nước.
– Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc rồi hấp chín, mang ra dằm nhuyễn.
– Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ, phi thơm cùng dầu ăn để đạt độ thơm nhất định. Sau đó, cho phần gạo vừa để ráo vào rang cho đến khi gạo khô, không dính nước thì tắt bếp.
– Cật heo và tim heo sau khi đã rửa sạch bằng cách chà xát muối cả trong lẫn ngoài thì xả lại cùng nước rồi mang cật cắt nhỏ, ướp với nước mắm trong khoảng 20 phút.
– Gạo rang xong thì cho vào nồi nước xương ninh đến khi gạo thật nhừ thì cho cật heo, bí đỏ vào nấu cùng.
– Khi cháo chín thì tắt bếp, nêm nếm gia vị vừa ăn với bé rồi rửa sạch hành lá, thái nhỏ, cho vào cháo khuấy đều.
– Để cháo nguội bớt là có thể cho bé ăn được rồi.
Cháo cật heo cho bé nấu cùng củ cải trắng
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Gạo: 20g
– Cật heo: 30g
– Cải trắng: 30g
– Dầu ăn, nước mắm, gia vị cho bé
Cách chế biến:
– Vo gạo thật sạch rồi ngâm trong khoảng 30 phút, vớt ra rổ để cho ráo nước.
– Trong thời gian ngâm gạo thì chuyển qua sơ chế thật sạch, băm nhỏ hoặc băm nhuyễn (làm tương tự như những cách trên để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bé).
– Củ cải trắng phải gọt vỏ, rửa sạch, sau đó mang cắt thật nhỏ rồi mới đem nấu.
– Chuẩn bị nồi cho gạo vào nấu cháo, khi cháo sôi lần đầu tiên thì cho cật heo vào. Tiếp tục khuấy đều.
– Ninh cháo và cật đến khi thật nhừ thì cho thêm củ cải trắng.
– Sau khi tất cả các nguyên liệu đã chín nhuyễn, mẹ cho thêm chút dầu ăn và nêm thêm chút gia vị cho bé giúp bé dễ ăn hơn. Mẹ nhớ nên đảo đều tay cho bé nhé.
[yeni-source src=”http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/bat-mi-3-cach-nau-chao-cat-heo-cho-be-thom-ngon-khong-bi-ngan-d287435.html” alt_src=”” name=””]