(Yeni) – Với cách nấu này, bạn sẽ có ngay một món ăn ngon, dẻo, mát da từ bộ phận “rẻ như cho” này của lợn.
Dù thường xuyên ăn và chế biến các món ăn từ các bộ phận của lợn như thịt, gan, tim, móng… nhưng ít ai biết rằng da lợn là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Thậm chí, da heo có hàm lượng protein cao gấp 2,5 lần thịt heo, hàm lượng carbohydrate cao gấp 4 lần thịt nhưng hàm lượng chất béo chỉ bằng một nửa so với thịt heo. Ngoài ra, da heo còn chứa hàm lượng gelatin và collagen cao, những chất giúp nuôi dưỡng và trẻ hóa làn da.
Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến nhiều món ăn đơn giản, rẻ tiền nhưng vô cùng hấp dẫn như: da heo sốt chua ngọt, da heo chiên muối ớt, da heo kho tộ… Thêm một món ăn đơn giản thanh mát cho mùa hè nóng bức từ thịt heo làn da với công thức đơn giản này.
Cách làm thạch da heo
1. Nguyên liệu làm thạch da heo
– Da heo: 500 gam
– Hành lá, gừng
– Hồi, quế
– Gia vị: muối
2. Cách làm thạch da heo
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Da heo khi mua về bạn cần cạo sạch lông và rửa sạch với nước. Sau đó, cho da heo vào nồi nước lạnh và đun sôi. Đợi nước sôi khoảng 5 phút thì vớt ra để nguội.
Dùng dao sắc lọc bỏ phần mỡ còn sót lại. Lọc càng nhiều mỡ thì món ăn càng ngon. Tiếp theo, rửa sạch da với nước sạch rồi thái miếng nhỏ dày khoảng 5mm và dài 5cm.
– Nhặt bỏ lá úa, lá hành lá rồi rửa sạch, thái khúc ngắn.
– Gọt vỏ gừng, rửa sạch và thái lát mỏng.
Bước 2: Luộc da
– Đặt nồi nước lên bếp rồi cho da heo cùng các nguyên liệu hành, quế, hoa hồi, gừng thái chỉ và 1 thìa muối vào.
– Bật bếp đun ở lửa to, sau đó hạ lửa từ từ. Đun khoảng 1 tiếng cho đến khi nước dùng chuyển sang màu trắng sữa.
Bước 3: Làm thạch da heo
– Đổ hũ da heo ra khay thủy tinh, đợi nguội hẳn rồi đậy nắp lại cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi đông lại.
– Khi da heo đã đông, dùng dao sắc rạch mép khay rồi úp ngược da heo ra khỏi khay.
– Cắt thạch da heo thành miếng vừa ăn, bày ra đĩa.
Khi ăn thạch da heo bạn sẽ cảm nhận được bởi nó thơm, dai, lạ miệng mà không ngán. Bạn có thể ăn món này vào mùa hè và dùng với nước mắm chua ngọt, ớt bột hoặc nước tương.
3. Một số lưu ý khi chế biến thạch da heo
– Khi mua da heo, bạn nên chọn những miếng da sạch, có màu trắng hồng, tránh những miếng da có màu trắng tinh vì có thể đã bị ngâm nước.
– Lợn ngon sẽ có da dày và mùi hơi tanh đặc trưng của loại nguyên liệu này. Tuy nhiên, nếu thấy da heo có mùi hôi thì không nên mua vì có thể chúng đã để lâu ngày.
– Nên tránh những miếng da heo có vết thâm, đốm đen hoặc có hơi nước đọng trên bề mặt da.
– Để đảm bảo an toàn thực phẩm, cần mua da heo tại các cơ sở giết mổ, cửa hàng kinh doanh thịt hoặc siêu thị uy tín.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/bo-phan-sieu-re-cua-lon-cho-chang-ai-lay-nhung-la-kho-collagen-che -bien-theo-cach-nay-an-hoai-khong-chan-722376.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/bo-phan-sieu-re-cua-lon-cho-chang-ai- lay-nhung-la-kho-collagen-che-bien-theo-cach-nay-an-hoai-khong-chan-d371413.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]