(Yeni) – Theo quan niệm phong thủy xưa, có những hướng rất phù hợp để đặt bếp nhưng ngược lại cũng có những hướng không phù hợp.
Từ xa xưa cho đến nay, ngôi nhà không chỉ là nơi che mưa che gió mà còn là nơi trú ẩn cho tâm hồn con người.
Vì vậy, tổ tiên chúng ta khi xây nhà họ rất tỉ mỉ về cách bố trí, vị trí, đặc biệt là vị trí bếp. Có những hướng phù hợp, ngược lại có những hướng cấm kỵ.
3 hướng không thích hợp để xây bếp
Trên thực tế, 3 hướng được nhắc đến ở đây đều ám chỉ hướng Nam, hướng Bắc và hướng Tây Bắc của ngôi nhà. Vì sao không thể xây bếp theo 3 hướng này?
Điều này liên quan đến địa vị và khí hậu của chúng ta.
Chúng ta đều biết nước ta nằm ở Bắc bán cầu, mùa hè có gió nam ấm áp và mùa đông có gió bắc lạnh. Vì quan niệm nhà phải ấm về mùa đông, mát về mùa hè nên người xưa thường xây nhà theo kiểu “bắc, nam” khi xây nhà.
Nếu bếp xây hướng Nam, vào mùa hè khi có gió Nam thổi, khói nấu ăn, bụi bẩn và các vật bẩn từ bếp sẽ bay sang nhà khác; Vào mùa đông, khi gió Bắc và Tây Bắc thổi, khói và bụi nấu ăn cũng sẽ thổi vào các ngôi nhà khác.
Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng của con người mà còn cả sức khỏe thể chất của họ. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến vận khí của gia đình.
2 hướng tốt để xây bếp là gì?
Vì bếp không thể xây theo 3 hướng này thì hướng nào là phù hợp?
Vì vậy, tổ tiên đã tóm tắt nửa sau của câu nói “Phúc đến từ hai chỗ trên bếp” dựa trên kinh nghiệm. Điều này có nghĩa là bếp được xây theo hai hướng sẽ phù hợp hơn và thậm chí có thể mang lại may mắn. Vậy đó là hai hướng nào?
Thực ra, hai hướng được đề cập ở đây đều ám chỉ hướng Đông và Đông Nam của ngôi nhà. Tại sao xây dựng bếp theo hai hướng này lại phù hợp?
Có hai lý do chính. Một mặt, vẫn còn vấn đề về hướng gió vào mùa hè và mùa đông mà chúng tôi đã đề cập ở trên. Xây bếp theo hai hướng này không chỉ giúp ngăn khói dầu, bụi bay vào mà còn duy trì hiệu quả thông gió. gió tốt.
Ngoài ra, khi xây bếp ở hai vị trí này, ánh sáng mặt trời chỉ chiếu vào bếp khi mặt trời mọc vào buổi sáng. Tuy nhiên, ánh nắng lúc này không gay gắt như buổi trưa, đồ ăn đặt bên trong sẽ không bị ôi thiu, hư hỏng.
Vì vậy, người xưa cho rằng xây bếp theo hai hướng này là tốt, thậm chí còn tin rằng may mắn sẽ đến nếu bếp thiết kế theo hướng này.
Cho đến ngày nay, cách này vẫn được nhiều gia đình áp dụng, đặc biệt là những ngôi nhà ở nông thôn có diện tích nhà ở rộng rãi. Còn với những ngôi nhà ở thành phố hiện đại, họ thường sẽ lắp đặt hệ thống chắn gió hoặc ống xả để khắc phục triệt để những vấn đề trên.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/to-tien-nhac-nho-bep-dat-2-huong-giau-sang-phu-quy-3-huong-dai -ky-de-lui-tan-do-la-gi-753595.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/to-tien-nhac-nho-bep-dat-2-huong-giau-sang- phu-quy-3-huong-dai-ky-de-lui-tan-do-la-gi-d385253.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]