(Yeni) – Bạn có thể dùng lá này thay hành lá khi chiên trứng. Nó ngon, bổ dưỡng, rẻ tiền và cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Hẹ là loại rau không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Hẹ chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và cải thiện sức khỏe. Bạn có thể dùng hẹ thay cho hành lá khi xào trứng với loại rau này vừa ngon, bổ, rẻ lại cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Lợi ích của hẹ
Hẹ chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và cải thiện sức khỏe. Một trong những loại vitamin nổi bật nhất đó là vitamin A. Lá hẹ chứa một lượng lớn vitamin A, có tác dụng làm đẹp da và tăng cường thị lực. Bên cạnh đó, ăn các món có hẹ còn giúp làm ấm phổi, từ đó hỗ trợ cơ thể chống lại các mầm bệnh cảm lạnh, cúm.
Lượng chất xơ thô trong hẹ cũng góp phần rất lớn trong việc hỗ trợ đường tiêu hóa hoạt động trơn tru, ngăn ngừa táo bón cũng như ung thư ruột kết. Hẹ còn có tác dụng ngăn ngừa và điều trị bệnh loãng xương.
Ngoài ra, hẹ còn có khả năng thúc đẩy tuần hoàn máu và giải độc, chất sunfua trong hẹ cũng rất có lợi cho gan. Đáng chú ý nhất, hẹ còn chứa hợp chất allium – chất có khả năng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư. Theo các chuyên gia, kết quả nghiên cứu trên hơn 285 phụ nữ cho thấy sử dụng các loại cây thuộc họ Alliaceae, đặc biệt là hẹ, giúp ngăn ngừa ung thư vú phát triển.
Theo tín ngưỡng ở các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, ăn nhiều hẹ vào mùa đông cực kỳ tốt cho sức khỏe, tránh thiếu năng lượng tích cực, giúp tăng cường thể lực, xua tan bệnh tật.
Những lưu ý khi ăn hẹ
Khi thêm hẹ vào thực đơn của mình, bạn cần chú ý những điều sau:
– Bạn chỉ nên dùng 100 – 200 gam hẹ mỗi bữa để tránh tình trạng khó tiêu, chướng bụng hoặc tệ hơn là tiêu chảy do ăn quá nhiều hẹ.
– Không nên ăn hẹ nếu bạn thuộc các nhóm người sau: người thuộc khí âm và hỏa (dễ đổ mồ hôi về đêm, miệng khô nhưng không khát, má đỏ bừng, tâm trạng bồn chồn,…), người bị loét, người dễ bị dị ứng và những người mắc các bệnh liên quan đến mắt, v.v.
– Bạn chỉ nên ăn hẹ vào buổi sáng và những thức ăn còn thơm, không dùng món ăn có hẹ để qua đêm.
– Trong quá trình chế biến, bạn cần cắt nhỏ hẹ rồi xào vừa chín tới, không nên nấu quá lâu để tránh mất đi nhiều khoáng chất quan trọng.
Cách chiên trứng với hẹ đơn giản
+ Chuẩn bị nguyên liệu
4 quả trứng; 1 bó hẹ; 1 củ hành tím; 1 quả ớt; Gia vị: Nước mắm, dầu ăn
+ Cách thực hiện
Đầu tiên, bạn gọt vỏ hành tím rồi cắt thành từng lát mỏng, nhỏ. Hẹ nhặt bỏ phần lá vàng, héo, rửa sạch, lấy một lượng vừa đủ cắt thành từng đoạn dài khoảng 2 ngón tay. Ớt rửa sạch và cắt nhỏ. Đập 4 quả trứng vào tô.
Tiếp theo, đảo trứng cho tan rồi cho 1/2 thìa nước mắm và ớt băm vào với nhau rồi tiếp tục khuấy đều. Thêm hẹ và khuấy hỗn hợp lần cuối. Sau đó đặt chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho 1 thìa dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho các lát hẹ tây vào chảo xào đến khi có mùi thơm thì giảm lửa nhỏ rồi cho hỗn hợp trứng lá hẹ vào xào. Trong quá trình chiên, chiên với lửa vừa phải, dùng đũa hoặc thìa dàn đều lá hẹ lên bề mặt trứng. Chiên trong 3 – 5 phút mỗi mặt. Khi trứng đã chín vừa ý thì tắt bếp.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/ran-trung-voi-la-nay-cuc-bo-an-ngon-hon-hanh-la-nguoi-nhat-rat -hay-an-759553.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/ran-trung-voi-la-nay-cuc-bo-an-ngon-hon-hanh-la-nguoi-nhat-rat- hay-an-d387989.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]