Thức ăn thừa sẽ trải qua quy trình xử lý để tái chế thành phân bón hoặc khí sinh học, phục vụ đời sống của người dân Hàn Quốc.
Trên khắp thế giới, khoảng 1,4 tỷ tấn thực phẩm bị vứt bỏ mỗi năm, hầu hết trong số đó kết thúc ở các bãi chôn lấp. Thức ăn ôi thiu sẽ làm ô nhiễm nguồn nước và đất, đồng thời giải phóng khí mê-tan, một trong những loại khí gây hiệu ứng nhà kính mạnh.
Trước tình trạng này, Hàn Quốc đã cấm xử lý chất thải thực phẩm tại các bãi chôn lấp gần 20 năm trước. Hầu hết lượng thức ăn dư thừa sẽ được chế biến thành thức ăn gia súc, phân bón và chất đốt để sưởi ấm nhà cửa.
Hệ thống xử lý thực phẩm của Hàn Quốc tái chế khoảng 90% lượng thực phẩm bị vứt đi. Vì tính hiệu quả cao nên hệ thống này đã được nhiều chuyên gia quốc tế tìm hiểu và nghiên cứu. Các quan chức từ các quốc gia trên thế giới như Trung Quốc và Đan Mạch đã đến thăm các cơ sở tái chế này của Hàn Quốc. Theo phát ngôn viên của Cơ quan Vệ sinh New York (Mỹ), thành phố này đã làm theo hệ thống xử lý thực phẩm của Hàn Quốc trong nhiều năm và sẽ yêu cầu cư dân phân loại rác thực phẩm trong thời gian tới.
“Hệ thống của Hàn Quốc giúp giảm lượng khí thải trên diện rộng”, nhà khoa học Paul West, người chuyên nghiên cứu về giảm lượng khí thải carbon, cho biết.
Vì sao Hàn Quốc có lượng rác thải thực phẩm lớn?
Lý do là vì truyền thống ẩm thực của Hàn Quốc. Các món phụ (banchan) trong bữa ăn có thể lên đến hàng chục món. Trên thực tế, lượng thức ăn thừa đó đã bị chôn vùi dưới lòng đất trong nhiều năm.
Chất thải thực phẩm được tách ra khỏi túi nhựa tại cơ sở Goyang
Tuy nhiên, địa hình đồi núi của đất nước khiến việc xây dựng bãi chôn lấp trở nên khó khăn và khoảng cách giữa các khu dân cư rất gần. Năm 1995, chính phủ bắt buộc tái chế giấy và nhựa, nhưng thức ăn thừa vẫn được chôn cùng với các loại rác thải khác.
Kee-Young Yoo, nhà nghiên cứu tại Viện Seoul do chính phủ điều hành, cho biết người dân sống gần bãi rác luôn phàn nàn về mùi hôi thối nên họ rất ủng hộ các chính sách khắc phục vấn đề. trạng thái này. Được biết, món hầm là món chính của ẩm thực Hàn Quốc nên lượng thực phẩm bị loại bỏ ở đây chứa hàm lượng nước cao. Điều này dẫn đến khối lượng thức ăn thừa lớn hơn và mùi nồng hơn.
Kể từ năm 2005, việc gửi chất thải thực phẩm đến bãi chôn lấp là bất hợp pháp. Chính quyền địa phương đã xây dựng hàng trăm cơ sở để xử lý thức ăn thừa.
Các biện pháp xử lý thức ăn thừa
Tại Jongno Stew Village, một địa điểm ăn trưa nổi tiếng ở quận Dobong phía bắc Seoul, món cá minh thái hầm và súp kim chi bán chạy nhất. Nhưng dù thế nào, chủ quán Lee Hae-yeon cũng chỉ phục vụ các món ăn kèm gồm kim chi, đậu phụ, giá luộc và lá tía tô ướp. Ông Lee nói: “Khách hàng có thể lấy thêm và mọi người sẽ lấy nhiều hơn mức họ có thể ăn . Người Hàn Quốc thích một đĩa đầy đủ các món ăn cao.”
Lee Hae-yeon đang nấu ăn tại một nhà hàng. Thức ăn thừa được thu gom vào thùng
Chính vì vậy, ông Lee đã phải chi thêm một khoản tiền, khoảng 2.800 won (51.000 đồng) cho mỗi 20 lít thực phẩm mà nhà hàng thải ra. Sau một ngày, thức ăn thừa được đổ vào một cái thùng trong bếp, và khi đóng cửa lại, ông Lee sẽ đổ chúng vào thùng rác được chỉ định bên ngoài. Trên nắp, anh ta dán một nhãn dán do quận quy định để thông báo rằng anh ta đã trả tiền cho phần còn lại.
Vào cuối ngày, thức ăn thừa của nhà hàng sẽ được đổ vào thùng đặc biệt
Vào buổi sáng, các công ty do chính quyền địa phương thuê sẽ dọn sạch những thùng rác đó. Park Myung-joo và nhóm của anh ấy bắt đầu lái xe trên đường phố lúc 5 giờ sáng, xé nhãn dán trên thùng rác và đổ đồ đạc của họ vào thùng sau của một chiếc xe tải.
Họ làm việc mỗi ngày trừ Chủ nhật. Lúc 11 giờ sáng, họ đến cơ sở xử lý rác thải thực phẩm của quận Dobong và đổ bỏ thức ăn thừa.
Ở đó, các mảnh vụn như xương, hạt và vỏ được tách ra. Một băng chuyền sẽ đưa thức ăn vào máy nghiền, những thứ không nghiền được sẽ được lọc ra và đốt cháy.
Tiếp theo, thực phẩm sẽ được nướng và khử nước. Độ ẩm từ đó sẽ đi qua đường ống để truyền đến nhà máy xử lý nước. Tại nhà máy xử lý nước, một phần hơi ẩm được sử dụng để sản xuất khí sinh học, phần còn lại được làm sạch và thải ra sông suối.
Chất thải thực phẩm được chế biến thành thức ăn chăn nuôi tại một cơ sở ở Dobong. huyện
Phần còn lại sau khi xử lý được nghiền thành sản phẩm cuối cùng – một loại bột khô, màu nâu. Đây là thức ăn bổ dưỡng cho gà, vịt và sẽ được hỗ trợ cho các trang trại có nhu cầu.
Bên trong nhà máy chế biến thực phẩm, mùi nồng nặc sẽ đọng lại trên quần áo và tóc. Nhưng bên ngoài sạch sẽ. Các đường ống chạy dọc theo tòa nhà, lọc sạch không khí trước khi thải ra bên ngoài.
Phân bón được sản xuất tại cơ sở năng lượng sinh khối đang được chuyển đến một trang trại ở Goyang
Xà lách và cải ngọt hiện được trồng bằng phân bón từ các cơ sở năng lượng
Một người phụ nữ đang quét thẻ để mở thùng rác thực phẩm tại một khu chung cư ở Seoul
Mỗi nhà máy có một cách làm việc khác nhau. Tại công trình khí sinh học ở Goyang, ngoại ô Seoul, hàng năm lượng rác thải thực phẩm lên tới 70.000 tấn sẽ trải qua quá trình phân hủy kỵ khí. Thức ăn sẽ được đựng trong bể lớn để vi khuẩn phân hủy chất hữu cơ và tạo khí sinh học. Khí sinh học sau đó được bán cho một công ty địa phương để sưởi ấm 3.000 ngôi nhà ở Goyang. Phần thức ăn rắn sẽ được trộn với dăm gỗ để làm phân bón rồi đem đi quyên góp.
Những thách thức Hàn Quốc phải đối mặt
Dù đạt được nhiều thành công nhưng Hàn Quốc vẫn chưa thể thay đổi thói quen ăn uống của người tiêu dùng, dù theo số liệu từ Bộ Môi trường, lượng thực phẩm bị vứt bỏ ít nhiều đã ổn định. so với những năm trước.
Ngoài ra, hệ thống xử lý thực phẩm của Hàn Quốc cũng có một số điểm yếu. Ở Deogyang, cư dân của một ngôi làng phàn nàn về mùi hôi thối khủng khiếp từ các nhà máy chế biến thực phẩm đến nỗi họ thậm chí không dám mở cửa sổ. Nhà máy đó đã phải dừng hoạt động vào năm 2018 do vấp phải sự phản đối lớn của người dân.
Nguồn: Thời báo New York
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/truoc-van-nan-rac-thai-thuc-pham-han-quoc-xay-dung-he-thong-xu-ly-thuc -an-lose-20230619143657762.chn” name=””]