( Yeni ) – Ăn những đồ này để trong tủ lạnh, nguy cơ mắc bệnh K tuyến giáp tăng rõ rệt. Mọi người nên cẩn thận.
Tủ lạnh đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ thực phẩm, đồ uống trong mỗi gia đình. Bảo quản nguyên liệu trong tủ lạnh giúp kéo dài thời gian sử dụng, tiết kiệm thời gian, công sức và giữ thực phẩm tươi ngon. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe và bảo quản chúng trong tủ lạnh trong thời gian dài có thể gây hại.
Liên kết prof. tiến sĩ Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, thực phẩm có nồng độ muối cao nhìn chung không tốt cho sức khỏe nói chung và có thể là nguyên nhân chính gây ung thư tuyến giáp. Trong số đó, có ba món thường xuyên xuất hiện trong tủ lạnh của mỗi gia đình là dưa chua và thịt chế biến. Những thực phẩm này đặc biệt độc hại đối với những người mắc bệnh tuyến giáp và có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh ung thư tuyến giáp. Vì vậy, để tránh mắc bệnh, chúng ta phải loại ngay những món này ra khỏi thực đơn hàng ngày.
dưa chua
Để tránh chua và giúp dưa giòn hơn, nhiều chị em thường bảo quản dưa trong tủ lạnh với hy vọng sẽ kéo dài thời gian sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn bảo quản dưa muối lâu hơn, muối sẽ thấm sâu vào dưa, tăng khả năng gây hại cho sức khỏe.
Theo PGS. GS. tiến sĩ Trần Đáng, ăn mặn tăng gấp đôi nguy cơ ung thư dạ dày so với người khác. Nước muối cũng có hàm lượng nitrit cao và khi tiếp xúc với dạ dày, nó có thể tạo ra nitrosamine, một chất gây ung thư. Đặc biệt thói quen ăn dưa hành muối và các món ăn nhiều đạm của người Việt càng làm tăng nguy cơ này lên mức cao hơn.
Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, dưa chua không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là chức năng tuyến giáp. Lượng muối cao trong dưa chua có thể làm tăng hormone tuyến giáp, dẫn đến các bệnh phổ biến như cường giáp, viêm tuyến giáp và tăng nguy cơ ung thư vùng này.
Hải sản để qua đêm
Hải sản là nguồn cung cấp nhiều khoáng chất quan trọng như kẽm, i-ốt và omega-3, rất có lợi cho sức khỏe bệnh nhân tuyến giáp. Tuy nhiên, hãy hạn chế ăn hải sản dưới 2 lần/tuần. Ăn quá nhiều hải sản có thể dẫn đến quá nhiều i-ốt trong cơ thể, gây mất cân bằng hormone tuyến giáp và tăng nguy cơ mắc bệnh.
Nếu hải sản để qua đêm thì nguy cơ tăng cao. Tình trạng này khiến hải sản mất chất, đạm bị phân giải, khi ăn vào sẽ gây hại cho gan, thận và tuyến giáp.
Thịt đã xử lý
Các loại thịt chế biến sẵn như thịt nguội, giò chả, xúc xích… là thực phẩm mà nhiều bà nội trợ thường mua và tích trữ trong tủ lạnh. Có nhiều người cho rằng loại thịt này không dễ bị ôi thiu như các loại thực phẩm tươi sống khác nên có thể mua về để tủ lạnh ăn bao lâu tùy thích. Khi cần sử dụng chỉ cần lấy ra là sử dụng ngay, tiện lợi và tiết kiệm thời gian.
Tuy nhiên, giữ thịt đã chế biến sẵn trong tủ lạnh và sử dụng trong nhiều ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cho gia đình bạn, đặc biệt là ung thư tuyến giáp.
Nguyên nhân gây ung thư từ thịt chế biến sẵn là thường được tẩm ướp nhiều chất phụ gia để tạo mùi vị và tăng thời hạn sử dụng. Thịt này cũng thường có nhiều muối. Nếu tiêu thụ thường xuyên, nó có thể gây tổn thương DNA và tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp.
“Ngoài ra, ăn thịt chế biến sẵn như thịt xông khói và thịt nguội cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng”, PGS. tiến sĩ Trần Đăng cũng cho biết.
Theo PGS. GS. tiến sĩ Trần Đáng, để phòng ngừa ung thư tuyến giáp và giữ gìn sức khỏe cho cả gia đình, chúng ta phải tuân thủ các nguyên tắc sau:
Thực hiện chế độ ăn uống khoa học: Bổ sung đủ i-ốt và ưu tiên ăn nhiều rau xanh, trái cây, thực phẩm giàu chất xơ để cung cấp đủ vitamin và dưỡng chất cho cơ thể. Đồng thời, cần bổ sung đủ lượng i-ốt khuyến nghị trong mỗi bữa ăn.
Duy trì lối sống lành mạnh : Bao gồm tập thể dục đều đặn, tuân thủ chế độ ngủ nghỉ đầy đủ và đúng giờ.
Hạn chế sử dụng chất kích thích: Rượu, bia và các chất kích thích khác có thể gây ra nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư tuyến giáp.
Khám ung thư định kỳ: Nên khám ung thư định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.
Tất cả những điều này sẽ giúp gia đình bạn duy trì sức khỏe tốt và giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến ung thư tuyến giáp.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/tu-tinh-nha-ai-cung-hay-co-3-mon-nay-vut-bo-ngay-keo-k -tuyen-giap-deo-bam-716047.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/tu-anh-nha-ai-cung-hay-co-3-mon-nay-vut-bo-ngay- keo-k-tuyen-giap-deo-bam-d368852.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]