(Yeni) – Nước ép rau củ quả ngày càng được khen ngợi vì độ tươi ngon, giữ được vitamin nhưng nhiều người đang làm sai.
Nước ép rau củ quả ngày càng trở nên phổ biến khi phong trào ăn kiêng giảm cân, ăn sống, ăn thực phẩm thực vật tươi hạn chế nấu nướng ngày càng phát triển. Tuy nhiên, nhiều người đang mắc phải những sai lầm phổ biến sau khiến việc uống nước ép rau củ quả không mang lại hiệu quả như mong đợi, thậm chí còn có hại:
Ép nó từ buổi sáng và uống cả ngày
Nhiều người ép nước ép trái cây, rau củ rồi mang đến cơ quan uống cả ngày. Nước ép trái cây, rau củ nên uống trong vòng 30 phút để đảm bảo hiệu quả. Bảo quản chúng trong tủ lạnh cũng làm giảm đi rất nhiều vitamin. Hơn nữa, cho vào tủ lạnh sau khi ép còn có thể gây rối loạn tiêu hóa và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.
Thêm đường vào nước ép trái cây
Nước ép trái cây được ca ngợi là thức uống tốt cho sức khỏe nhưng đường tinh luyện thì không. Vì vậy, thêm đường để tạo vị ngọt dễ uống là không tốt. Đường có thể làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường và lão hóa. Vì vậy, bạn nên uống nước ép trái cây tự nhiên hoặc nếu muốn ngọt hơn thì kết hợp với mật đường và mật ong thay vì đường, đường tinh luyện.
Uống thuốc với nước ép trái cây
Một số loại nước ép trái cây sẽ có hại cho sức khỏe nếu dùng chung với thuốc. Ví dụ, nước ép bưởi sẽ làm giảm nồng độ của một loại enzyme ở thành ruột non, gây ra những thay đổi trong quá trình hấp thu thuốc vào cơ thể có thể dẫn đến quá liều. Vì vậy, khi uống thuốc và ăn bưởi có nguy cơ thuốc đi vào máu gây quá liều.
Trộn nước trái cây với sữa
Nếu trộn sữa với nước ép trái cây, axit tartaric trong nước ép sẽ phản ứng với protein trong sữa và có thể tạo thành kết tủa. Vì vậy, hỗn hợp này có thể cản trở quá trình hấp thụ của cơ thể, thậm chí có thể gây đau dạ dày đối với những người có dạ dày yếu.
Tôi nghĩ uống nước trái cây tốt hơn ăn trực tiếp trái cây
Nhiều người thường quan niệm uống nước ép trái cây sẽ tốt hơn ăn trực tiếp trái cây. Đây thực chất là một quan niệm sai lầm vì một số loại trái cây chứa nhiều chất xơ, giúp tăng cường nhu động ruột và giúp nhu động ruột dễ dàng hơn. Hơn nữa, nước ép trái cây sẽ giúp cơ thể hấp thụ nhanh hơn so với việc ăn cả miếng. Vì vậy, bạn nên kết hợp uống nước ép với ăn cả trái cây để tận hưởng chất xơ tốt nhất.
Uống vào sáng sớm hoặc khi bụng đói, ngay sau khi ăn
Đây là một sai lầm vì nếu bạn uống nước ép trái cây vào sáng sớm hoặc khi đói, axit trong nước ép sẽ gây hại cho dạ dày. Uống nước ép trái cây ngay sau bữa ăn cũng không tốt vì làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Thời điểm lý tưởng để uống nước ép trái cây là giữa các bữa ăn hoặc sau khi tập thể dục.
Uống càng nhiều càng tốt
Đây là suy nghĩ của nhiều người vì họ cho rằng trái cây rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng quá nhiều vì nó thiếu chất xơ, giúp bạn ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa. Bạn nên sử dụng một lượng vừa phải để cân bằng cơ thể.
Không vệ sinh máy ép trái cây cẩn thận
Máy ép trái cây rất dễ bị nhiễm trùng vì hoa quả thường chứa đường nên khi để trong máy, nấm mốc, vi khuẩn dễ dàng phát triển. Vì vậy, nếu bạn không vệ sinh máy ép trái cây cẩn thận có thể gây nhiễm trùng nguy hiểm trong nước ép.
Mua trái cây và rau quả về rửa sạch
Nước ép trái cây, rau củ sạch sẽ tốt nhưng nếu không rửa sạch hoặc nhiễm thuốc trừ sâu thì có thể gây hại. Nấu một số loại rau sẽ làm giảm hóa chất hơn là uống chúng dưới dạng nước ép. Vì vậy, khi ăn sống hoặc ép lấy nước, bạn cần chú ý hơn đến vấn đề vệ sinh và rửa rau củ quả cẩn thận hơn.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/uong-nuoc-ep-trai-cay-theo-cach-nay-thi-loi-chua-thay-ma-hai-da-nhan -tien-tranh-ngay-nhieu-nguoi-dang-mac-d389938.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]