( Yeni ) – Uống nước sau khi thức dậy vào buổi sáng là một thói quen tốt, tuy nhiên có 3 loại nước nên tránh vì có hại cho sức khỏe.
Uống nước nóng trên 65 độ C vào buổi sáng: Gây ung thư thực quản
Theo nghiên cứu của “The Lancet Oncology”, tiêu thụ đồ uống không lành mạnh là nguyên nhân số 1 gây ung thư thực quản. Đồ uống nóng và rượu đã được WHO xếp vào nhóm 2A UT, nghĩa là nhóm này có đủ bằng chứng gây ung thư ở người.
Nguyên nhân là do thực quản là bộ phận rất mỏng manh và có thể bị bỏng ở nhiệt độ trên 65 độ C. Khi bị đốt cháy, niêm mạc thực quản có thể tự phục hồi nhưng nếu quá trình này diễn ra quá thường xuyên sẽ dẫn đến cơ quan này bị suy yếu khiến tế bào biến đổi và hình thành tế bào ung thư. Vì vậy, tốt nhất chỉ nên uống nước ấm khoảng 35-40 độ C.
Uống nước đá lạnh vào buổi sáng: Gây đau bụng, tiêu chảy, cảm lạnh
Nhiều người thích uống nước lạnh trong tủ lạnh hoặc nước đá, thậm chí khi thức dậy vào buổi sáng họ vẫn có thói quen uống loại nước này.
Tuy nhiên, khi mới thức dậy vào buổi sáng, cơ thể bạn vẫn chưa hoạt động bình thường. Nước lạnh hoặc nước đá sẽ khiến các mạch máu ở niêm mạc dạ dày co lại, từ đó ảnh hưởng và kích thích quá trình tiêu hóa, đẩy nhanh nhu động ruột. , thậm chí gây đau bụng nhẹ, tiêu chảy hoặc đau dạ dày.
Đặc biệt nếu uống nước đá kèm đồ ngọt, uống khi bụng đói rất dễ dẫn đến đau dạ dày. Nước lạnh xâm nhập vào cổ họng còn gây tắc nghẽn mạch máu, giảm lưu lượng máu, co thắt đột ngột, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh. Điều này có thể gây đau họng, khàn giọng, ho và cảm lạnh, thậm chí là viêm thanh quản và viêm phế quản.
Ngoài ra, uống nước đá còn có thể gây rối loạn kinh nguyệt và đau bụng ở phụ nữ. Ở nam giới, uống nước đá quá lạnh sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của “giống”, gây viêm mũi, thanh quản, phế quản, amidan, cảm lạnh, viêm họng…
Uống nước mật ong nấu chín: Sản sinh độc tố gây tăng đường huyết
Theo Trung tâm Công nghệ sinh học Quốc gia Trung Quốc (NCBI), không nên đun nóng mật ong vì có thể gây ra tác dụng phụ.
Bởi nếu nấu chín sẽ giảm chất lượng và mất đi các enzyme, dưỡng chất thiết yếu. Nguy hiểm hơn, mật ong đun nóng thực sự có thể tạo ra hiệu ứng mê sảng trong cơ thể và còn có thể gây ‘tử vong’.
Khi mật ong được nấu ở nhiệt độ 40 độ C sẽ gây ra những biến đổi tiêu cực về mặt hóa học khiến món ăn này có vị đắng. Nhiệt cũng sẽ phá hủy các dưỡng chất có lợi của mật ong, khiến mật ong bị dính.
Sau khi đi vào đường tiêu hóa, các phân tử trong mật ong có xu hướng bám chặt vào màng nhầy gây đầy bụng, khó tiêu, tăng cân và đặc biệt là mất cân bằng lượng đường trong máu…
Vì vậy, cách uống nước mật ong tốt nhất là pha với nước ấm khoảng 30-40 độ C. Ngoài ra, bạn chỉ nên sử dụng 1-2 thìa (khoảng 5ml) mật ong cho mỗi lần uống.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/uong-nuoc-khi-ngu-day-rat-tot-nhung-nho-tranh-3-loai-nuoc-nay-keo -sinh-khoi-u-hai-da-day-741804.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/uong-nuoc-khi-ngu-day-rat-tot-nhung-nho-tranh-3- type-of-water-now-keo-sinh-khoi-u-hai-da-day-d379842.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]