(Yeni) – Khi vắt chanh vào nước rau muống luộc, nếu thấy hiện tượng này bạn đừng vội mừng mà cần bỏ ngay để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.
Vào mùa hè, rau muống là lựa chọn của nhiều gia đình trong bữa ăn hàng ngày bởi giá thành rẻ và rau đang vào mùa thu hoạch. Không chỉ vậy, nhiều người còn kết hợp nước rau muống với quả sấu hoặc nước cốt chanh để làm nước dùng vừa dễ ăn lại thanh nhiệt cho cơ thể. Khi vắt chanh vào nước rau muống luộc, nếu thấy hiện tượng này bạn đừng vội mừng mà cần bỏ ngay để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.
Nước rau muống luộc có phát hiện được rau nhiễm chì?
Bằng mắt thường khó nhận biết rau muống nhiễm chì hay hóa chất nhưng với một số mẹo nhỏ có thể phát hiện ra những bất thường.
Trong quá trình chế biến, nhiều người phát hiện nước luộc rau muống có hiện tượng chuyển màu bất thường khiến người dùng hoang mang. Cụ thể, cùng một loại rau muống nhưng có lúc nước sôi rất trong, có lúc nước có màu xanh đậm, thậm chí có màu đen… Theo nhiều người, việc rau muống luộc bị đen là do đã bị nhiễm khuẩn. chì, vì vậy không sử dụng.
Các chuyên gia ẩm thực cho biết, nếu nước rau muống luộc thực sự có màu đen như mực hoặc nước cống thì nên vớt ra ngay, không được ăn. Nguyên nhân có thể do rau kém chất lượng hoặc chế biến không sạch sẽ. Tuy nhiên, các gia đình luộc rau để phục vụ nhu cầu riêng nên khâu sơ chế thường rất cẩn thận.
Hơn nữa, rau muống khi luộc sẽ có chất diệp lục hòa tan trong nước nên nước thường có màu xanh, tùy từng loại rau và cách luộc mà nước rau có màu xanh đậm nhạt khác nhau. Hiện nay rau muống có thể trồng ở những vùng đất, nước bị ô nhiễm nên có nguy cơ nhiễm chì. Tuy nhiên, để biết chắc chắn cần xét nghiệm mức độ lây nhiễm. Khi luộc, hầu như nước rau đều có màu xanh, thậm chí xanh đậm nếu luộc nhiều rau mà cho ít nước.
Theo chuyên gia này, dùng nước chanh hay giấm để thử rau có nhiễm chì hay không cũng không đúng. Vì nước rau muống có màu xanh sau khi đun sôi do tồn dư canxi và magie nên có tính kiềm, trong khi chanh có axit xitric. Khi vắt vào nước, nồng độ axit thay đổi, tạo ra phản ứng nước đổi màu từ xanh sang vàng, thậm chí nếu vắt nhiều thì chuyển sang màu đỏ.
Các chuyên gia khuyến cáo, người dân cần cảnh giác khi rau muống có màu đục bất thường, thậm chí có mùi hăng khó chịu thì cần bỏ ngay. Với những ai có thói quen vắt chanh vào nước rau muống, nếu thấy nước rau có màu xanh và đổi màu thì nên mừng hơn là lo, bởi đó là hiện tượng hết sức bình thường. Trường hợp nước rau có màu xanh đậm, khi vắt chanh vào mà thấy nước không đổi màu thì đừng vội mà hãy cảnh giác vì có thể rau bị nhiễm hóa chất khiến phản ứng không xảy ra và làm không làm đổi màu nước.
Cách chọn rau muống ngon
– Khi chọn mua rau muống không nên mua những bó rau có cọng to hơn bình thường.
– Ngoài ra, bạn không nên chọn những loại rau khi còn tươi thì quá giòn, lá có màu xanh đậm, nhìn từ xa mặt trên của lá rất bóng và nhẵn, bởi loại rau này sử dụng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá, khi luộc chín, Nước rau luộc nóng có màu xanh nhạt, khi nguội nước chuyển sang màu xanh đậm và có kết tủa đen.
– Đặc biệt, khi rửa rau muống nếu thấy có quá nhiều bọt thì không nên dùng vì có nguy cơ rau bị nhiễm hóa chất trong nước rửa bát.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/vat-chanh-vao-nuoc-rau-muong-luoc-neu-thay-hien-tuong-nay-can-bo-ca -bua-rau-ngay-nhieu-nguoi-khong-biet-van-an-722429.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/vat-chanh-vao-nuoc-rau-muong-luoc-neu- thay-hien-tuong-nay-can-bo-ca-bua-rau-ngay-nhieu-nguoi-khong-biet-van-an-d371568.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]