Nhờ sự khéo léo của người chế biến mà các món ăn ở đây vẫn đủ sức hấp dẫn thực khách, trở thành đặc sản được nhiều người gần xa yêu thích.
Nhut Thanh Chuong
Ở Nghệ An, tương ớt rất phổ biến trong bữa ăn gia đình, muốn thưởng thức tương ớt ngon nhất hãy đến khu Thanh Chương.
Ảnh: Vietsensetravel
Để chế biến được món mít ngon người ta phải chọn những quả mít còn non, gọt vỏ và rửa sạch. Gạo trắng bên trong được cắt thành những sợi dài, nhỏ rồi đem phơi nắng cho khô và se lại.
Tiếp theo, người ta phải khéo léo đo lường các nguyên liệu khi ướp, chỉ cần tỉ lệ muối vừa phải để nước sốt không quá mặn. Bước cuối cùng là cho khoai vào lọ, thêm nước, đậy nắp kín, để khoảng 5-6 ngày cho khoai thấm gia vị, sau đó bạn có thể lấy ra và dùng quanh năm.
Mực nhảy Cửa Lò
Mực nhảy là đặc sản rất nổi tiếng ở Nghệ An, đặc biệt là ở Cửa Lò. Ngư dân Cửa Lò thường bắt đầu câu mực từ tháng 3 đến tháng 7 âm lịch hàng năm.
Để có được mẻ mực tươi ngon, người dân phải đánh bắt mực qua đêm rồi thả vào lồng đặt ngay dưới bè nổi. Và cũng vì khi đánh bắt, mực còn tươi nên kêu lách tách, mắt và đốm trên thân mực sáng bóng tạo thành những mảng lấp lánh, từ đó người ta thường gọi là mực nhấp nháy, hay mực nhảy.
Ảnh: Đặc sản Nghệ An
Mực nhảy Nghệ An có thể chế biến thành nhiều món như gỏi, hấp, luộc, xào, nướng… Dù được chế biến như thế nào thì gừng và mù tạt đều là gia vị đi kèm không thể thiếu, khiến món ăn này trở nên thực sự đặc biệt.
Dien Chau Banh Muot
Bánh muot là món ăn dân dã đã gắn liền với người dân Nghệ An nói chung và người dân Diễn Châu nói riêng. Bánh muot thoạt nhìn có vẻ giống bánh cuốn miền Bắc, bánh muot miền Nam nhưng khi ăn thử bạn sẽ thấy một hương vị riêng biệt không thể nhầm lẫn.
Bánh Mười thường dài khoảng bằng ngón tay trỏ, có màu trắng và mềm, không dính vì khi cán có phủ một lớp dầu.
Ảnh: Ẩm thực ba miền
Bánh Mười rất dễ ăn, chỉ cần ăn với chén nước mắm, vắt chanh và ớt tươi thái lát là có cảm giác ngon miệng. Ngoài ra, bánh muot còn có thể ăn với vịt, gà, bò hầm hoặc trộn với lòng (nội tạng lợn như tim, gan, ruột, cật, dạ dày, tiết).
Khi thưởng thức, bạn chỉ cần gắp từng miếng bánh chấm vào bát nước mắm rồi từ từ đưa vào miệng, thêm miếng xào cho hương vị đậm đà.
Cháo lươn Nghệ An
Cháo lươn là một trong những đặc sản nổi bật của ẩm thực Nghệ An. Lươn được làm sạch và sơ chế dưới bàn tay khéo léo của đầu bếp để khử mùi tanh và tăng vị béo. Cháo lươn muốn ngon phải xào cùng gừng, tiêu và các gia vị khác trước khi nấu cùng cháo.
Photo: cooky
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/ve-xu-nghe-ma-chua-thuong-thuc-4-dac-san-dinh-dam-thi-that-thieu-sot -20231101162136686.chn” name=””]