( Yeni ) – Tủ lạnh là đồ gia dụng hữu ích trong việc bảo quản thực phẩm nhưng nhiều khi chúng ta đã quá quen với việc lạm dụng chúng mà không biết rằng khi cho thực phẩm vào sẽ trở nên “dở”.
Do thói quen, đôi khi chúng ta có thực phẩm cần dự trữ lâu ngày, chúng ta thuận tiện cho vào tủ lạnh vì đơn giản chúng ta nghĩ rằng nhiệt độ thấp của tủ lạnh sẽ an toàn hơn. Nhưng thực ra những thực phẩm này không nên bảo quản trong tủ lạnh:
Khoai tây
Khi khoai tây được đặt trong tủ lạnh, tinh bột của chúng có thể chuyển hóa thành đường. Vì vậy, khi nấu chín, chúng có thể kết hợp với axit amin asparagine và tạo ra acrylamide, một chất cực độc, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người.
Vì vậy, nếu muốn bảo quản khoai tây hãy để chúng ở nơi khô ráo, tối, không có ánh sáng. Hoặc bạn có thể chôn chúng trong cát khô để giữ được lâu hơn, hoặc cho vào hộp có lót giấy báo và cho 1-2 quả táo vào.
Củ hành
Nếu bảo quản hành tây trong tủ lạnh, độ ẩm, độ lạnh của tủ lạnh sẽ khiến hành tây nhanh mềm và dễ bị mốc. Nếu hành tây đã được cắt lát, chúng có thể dễ dàng bị khô trong tủ lạnh ngay cả khi bạn bọc kỹ. Ngoài ra, mùi hành sẽ làm hôi các thực phẩm khác. Bạn nên cho hành tây vào túi giấy có đục lỗ và bảo quản ở nơi thoáng mát.
Bia, nước ngọt cho vào ngăn đá tủ lạnh
Nhiều khi bạn quên cho bia, nước ngọt vào ngăn đá để chúng nguội nhanh nhưng nếu quên lấy ra thì chúng có thể trở thành quả bom. Khi bạn mở tủ lạnh, chúng có thể phát nổ và gây tai nạn chết người. Vì vậy bạn phải rất cẩn thận với điều này.
Chuối
Không khí lạnh của tủ lạnh sẽ khiến vỏ chuối có màu nâu sẫm nhưng phần lõi bên trong vẫn còn nguyên. Tuy nhiên, điều này có thể khiến bạn mất đi cảm giác thèm ăn. Nhiệt độ thấp của tủ lạnh cũng làm chậm quá trình chín của chuối. Tốt nhất nên bảo quản chuối ở nhiệt độ phòng và ăn ngay khi chúng chín. Dùng màng bọc thực phẩm quấn quanh đầu nải chuối sẽ giúp chuối bảo quản được lâu hơn.
Tỏi
Tỏi cũng mọc nhanh khi cho vào tủ lạnh. Hơn nữa, chúng nhanh chóng co lại và khô. Vì vậy, tỏi nên được để ở bên ngoài, trong túi giấy có lỗ.
Thảo dược tươi
Các loại thảo mộc nếu để trong tủ lạnh sẽ hấp thụ mùi hôi của tủ lạnh nên khi ăn sẽ thấy mất đi hương vị và mùi thơm ban đầu. Vì vậy, nếu phải để trong tủ lạnh, bạn nên gói thật chặt trong lá chuối, cho vào túi zip hoặc cho vào hộp trước khi cho vào tủ lạnh.
Cà chua
Khi để trong tủ lạnh, cà chua sẽ mất đi hương vị và không còn ngon nữa. Ngoài ra, nhiệt độ thấp của tủ lạnh còn cản trở quá trình chín tự nhiên của cà chua. Cà chua chỉ nên để ở nơi có ít ánh sáng và nên ăn ngay khi vừa chín.
Cà phê
Cà phê hấp thụ mùi thức ăn rất mạnh. Vì vậy nếu bảo quản cà phê trong tủ lạnh sẽ bị nhiễm mùi thực phẩm khác, làm giảm hương vị cà phê.
Dầu ăn
Bản thân dầu ăn là chất bảo quản tự nhiên. Vì vậy bạn không nên cho chúng vào tủ lạnh. Một số dầu ô liu, dầu dừa bảo quản trong tủ lạnh sẽ đông cứng và khó sử dụng.
Em yêu
Mật ong là thực phẩm tự nhiên nhưng khi để trong tủ lạnh sẽ kết tinh. Điều đó khiến bạn bất tiện khi sử dụng và mật ong sẽ không còn có mùi vị “đồng nhất”.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/10-loai-thuc-pham-bao-quan-trong-tu-lanh-thi-khong-con-ngon-tham-chi-gay -doc-nhieu-nguoi-van-chua-biet-d391846.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]