Trong top 100 món ăn sáng ngon nhất thế giới do trang web ẩm thực Taste Atlas công bố, có 3 loại bánh quen thuộc với thực khách Việt Nam là bánh jianbing, bánh roti canai và bánh sừng bò.
|
Đứng đầu danh sách 100 bữa sáng ngon nhất thế giới là Kahvalti (Türkiye) – và đây là bữa sáng gồm các món ăn mặn, bánh ngọt, trà… không phải là một món ăn cụ thể. Kahvalti bắt nguồn từ “kahve” (cà phê) và “altı” (dưới/trước), có nghĩa là “trước cà phê”. |
|
Bánh Jianbing (Trung Quốc) hay bánh rán/bánh chiên được làm từ bột mì/bột gạo. Bánh được ăn kèm với các loại topping như xúc xích, thịt lợn, trứng, hành lá, nước sốt… |
|
Pão de queijo hay bánh mì phô mai, là một món ăn sáng phổ biến ở Brazil. Nó được làm từ bột mì, sữa và phô mai, được trộn thành hỗn hợp mịn và vo thành những viên nhỏ. Cuối cùng, một lớp dầu mỏng được phết đều và bột được nướng cho đến khi chín và căng phồng. |
|
Roti canai (Ấn Độ) là loại bánh mì dẹt chiên chảo truyền thống làm từ bột mì, nước, trứng và dầu ăn có nguồn gốc từ Ấn Độ và có thể được thưởng thức nếu bạn đến thăm Malaysia, Indonesia, Brunei và Thái Lan (những quốc gia có cộng đồng người Ấn Độ). |
|
Banitsa với bắp cải (Zelnik) là một loại bánh truyền thống của Bắc Macedonia được làm từ hỗn hợp các thành phần bao gồm phô mai, rau bina, trứng, thịt, tỏi tây, bắp cải… Sau khi trộn đều, hỗn hợp được cho vào khuôn (hình tròn hoặc hình vuông tùy theo sở thích của người làm bánh), phết bơ và dầu, rồi nướng. Món ăn này ngon nhất khi ăn nóng và dùng kèm với một cốc sữa chua. |
|
Komplet lepinja (Serbia): Món ngon này bao gồm một loại bánh mì dẹt truyền thống (lepinja) được khoét rỗng, phủ một lớp kem đặc (kajmak) và một quả trứng, và cuối cùng nướng trong lò để làm chín kem và trứng. Món ăn này ngon nhất khi dùng kèm với sữa chua. |
|
Beyran çorbası là một món súp truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ có nguồn gốc từ Gaziantep. Món ăn bao gồm mỡ cừu, thịt cừu, nước dùng cừu, hạt tiêu, tỏi… nên có vị cay nồng. |
|
Croissant (Pháp). Những chiếc bánh ngọt hình lưỡi liềm, màu vàng, xốp này được làm tốt nhất bằng bơ nguyên chất và bột men hơi ngọt. Người ta tin rằng chúng được phát minh vào năm 1683. |
|
Burek gồm nhiều lớp bột nhồi với nhiều loại nhân mặn khác nhau và thường được cán thành hình con ốc trước khi nướng. Món ăn này khá phổ biến ở Bosnia và Herzegovina – một quốc gia ở Đông Nam Âu, trên Bán đảo Balkan. Đối với người dân nơi đây, món ăn này có ý nghĩa văn hóa đặc biệt, bao gồm một ý nghĩa khá thú vị: “một người phụ nữ có thể làm một chiếc burek ngon sẽ đủ điều kiện để kết hôn”. |
|
Katmer là đặc sản của Antep, thủ phủ ẩm thực của Thổ Nhĩ Kỳ. Katmer là món mà hầu hết người dân địa phương bắt đầu ngày mới. Theo truyền thống, đây cũng là bữa ăn đầu tiên của những cặp đôi mới cưới sau đêm tân hôn, vì nó tượng trưng cho sự ngọt ngào mà họ hy vọng sẽ tìm thấy trong cuộc hôn nhân của mình. |
An Huỳnh (theo Tasteatlas )
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/10-mon-an-sang-ngon-nhat-the-gioi-a1532538.html” name=””]