(Yeni) – Khi ăn thịt gà, nhiều người thích ăn cả phần nạc. Tuy nhiên, ở gà, hai bộ phận này lại cực kỳ bổ dưỡng.
Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội) cho biết, thịt gà được mệnh danh là “rẻ tiền”, có nhiều tác dụng ôn trung, ích khí, bổ tỳ. Loại thịt này thường được dùng trong các trường hợp như gầy sút cân, suy nhược, ăn không tiêu, kém ăn, tiêu chảy… Thịt gà được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, giòn và dễ chế biến.
Nhưng trong cơ thể con gà không chỉ có phần thịt nạc ngon và bổ mà còn có 2 bộ phận vô cùng bổ dưỡng đó là mề gà, lòng gà mà không phải ai cũng biết tận dụng.
Mề gà
Có câu “một mề gà bằng 3 vị thuốc” phần nào khẳng định lợi ích của việc ăn mề gà đúng cách. Thực chất mề gà chính là dạ dày của gà, bộ phận này có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp lượng protein và axit amin dồi dào.
Trong y học cổ truyền, mề gà chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giảm khó tiêu, bổ dạ dày, giảm thiếu máu… Loại thực phẩm này cũng giàu chất sắt, đặc biệt là heme – loại sắt rất dễ được cơ thể hấp thụ. . Ăn màng mề gà có tác dụng điều hòa, ngăn ngừa và làm giảm tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.
Nhờ chứa lượng lớn vitamin A nên ăn mề gà có tác dụng cải thiện thị lực, đặc biệt là giảm mệt mỏi thị giác.
Khi ăn mề gà, bạn cần lưu ý:
– Tuy giòn và ngon nhưng mề gà dễ tích tụ các chất cặn bã, vi khuẩn, virus từ gà… nên cần được làm sạch trước. Mề gà làm sạch, loại bỏ phân bám trên mề gà, dùng dao cạo sạch, bóp với muối trắng rồi rửa lại nhiều lần với nước. Luộc chín kỹ mề gà trước khi sử dụng.
– Bệnh nhân gút cần kiêng ăn nội tạng gà vì chất purin sẽ làm bệnh nghiêm trọng hơn.
Tim gà
Đây là bộ phận vô cùng quý giá của con gà bởi nó giàu dinh dưỡng và cũng là vị độc nhất vô nhị trong cơ thể gà. Đi chợ không phải lúc nào cũng mua được lòng gà tươi bởi số lượng lòng gà không nhiều.
Trong y học cổ truyền, tim gà có tác dụng bổ huyết, dưỡng khí, có thể hỗ trợ điều trị chứng thiếu máu, da sạm, tay chân lạnh và nhiều chứng bệnh khác.
Tim gà cũng là một nguồn giàu vitamin B12, một chất dinh dưỡng thiết yếu liên quan đến quá trình tổng hợp DNA và hình thành tế bào hồng cầu. Đồng thời, lòng gà cũng rất giàu kẽm cần thiết cho sự phát triển của tế bào, hỗ trợ quá trình lành vết thương và giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Tim gà được coi là “thần dược” chống lão hóa, không chỉ chứa nguyên tố vi lượng selen, chất chống oxy hóa flavonoid mà còn giàu vitamin A. Những chất này có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, đồng thời duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh. làm chậm quá trình lão hóa, giảm nếp nhăn…
Một số lưu ý khi ăn lòng gà:
– Đây là bộ phận nội tạng của gia cầm. Vì vậy, dù yêu thích hương vị của chúng thì bạn cũng cần hạn chế để không gây bệnh vì nội tạng gà thường chứa nhiều cholesterol và purin.
– Người bị bệnh gút nên hạn chế ăn thực phẩm chứa nhân purin như lòng gà. Ngoài ra, những người có lượng cholesterol trong máu cao cũng nên tránh ăn nhiều bộ phận này của gà.
– Bạn nên chọn lòng có màu đỏ tươi, tránh mua lòng gà có màu quá nhạt hoặc thâm.
– Lòng gà thường không quá to nên bạn nên chọn loại có kích thước vừa phải. Nên chọn mua lòng gà có độ đàn hồi tốt.
– Lòng gà sau khi mua về cần rửa sạch với muối, loại bỏ lớp mỡ và màng ngoài của lòng trước khi chế biến.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/2-bo-phan-cua-ga-la-cao-thu-bom-mau-cho-co-the-moi-con -ga-chi-co-1-723625.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/2-bo-phan-cua-ga-la-cao-thu-bom-mau-cho-co-the- moi-con-ga-chi-co-1-d371813.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]