(Yeni) – Thực tế hiện nay có 2 loại tôm tuy ngon, giá không quá đắt nhưng lại bị cấm nuôi ở Việt Nam. Tuy nhiên, khi biết lý do thì ai cũng phải đồng tình.
Tôm là món ăn khá phổ biến với các gia đình Việt bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Trên thực tế, có 2 loại tôm tuy ngon và không quá đắt nhưng lại bị cấm nuôi ở Việt Nam. Tuy nhiên, khi biết lý do thì ai cũng phải đồng tình.
Hai loài tôm ngoại có giá trị cao nhưng bị cấm nuôi ở Việt Nam
+ Tôm càng đỏ
Tôm càng đỏ khổng lồ (tên khoa học Cherax quadricarinatus) có nguồn gốc từ Australia. Năm 2002 nó được nuôi thử nghiệm ở Việt Nam. Nhưng sau đó nó đã bị cấm trồng trọt. Loài này có màu xanh đậm và nâu đỏ, đầu và ngực được bao phủ bởi một lớp vỏ, bụng có 6 đốt, đuôi xòe ra hình quạt và có 5 đôi chân. Thị lực của chúng rất tốt, hàm rất khỏe và đặc biệt chúng chạy lùi cực nhanh.
+ Tôm càng xanh
Tôm càng xanh (tên khoa học Procambarus clarkii) có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, có tới 500 loài khác nhau. Loại được nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu thông qua thương lái Trung Quốc. Trên thực tế, nó cũng được nuôi rất nhiều ở nước láng giềng. Tôm càng xanh thở bằng mang, sống chủ yếu ở suối và không chịu được môi trường ô nhiễm. Tôm càng xanh là loài ăn tạp và có thể ăn cả động vật và thực vật sống và chết. Toàn thân chúng có màu đỏ và nâu sẫm, khi trưởng thành sẽ nặng khoảng 30 – 50 gam.
Tôm càng xanh là loài giáp xác có vị ngọt, béo. Tuy tỷ lệ thịt chỉ chiếm 15% trọng lượng nhưng hàm lượng dinh dưỡng lại rất cao. Thịt tôm béo và giàu protein – dưỡng chất vô cùng cần thiết cho cơ thể.
1kg tôm càng chứa: 14g protein; 70 calo; 115mg cholesterol; Vitamin B6, B12, carbohydrate… Nhờ các dưỡng chất trên, ăn tôm càng giúp bạn cải thiện sức khỏe của mắt, tốt cho hệ thần kinh, da và tóc. Ngoài ra, nó còn giúp xương chắc khỏe và tăng cường cơ bắp hiệu quả.
Nguyên nhân 2 loại tôm bị cấm nuôi ở Việt Nam
Điểm chung của tôm càng và tôm càng đỏ là chúng bị cấm nhập khẩu, kinh doanh và nuôi trồng tại Việt Nam từ năm 2011. Các chuyên gia cho rằng, dù cả hai loài tôm đều có giá trị kinh tế cao nhưng lại gây tác hại. nặng nề lên hệ sinh thái. Ngay cả nếu không cẩn thận, chúng cũng sẽ là nguyên nhân gây ra “thảm họa lớn” cho nền nông nghiệp Việt Nam.
Chúng được xác định có đặc tính sinh học nguy hiểm tương tự nhau, dễ gây nhầm lẫn. Hai loài này có thể đào hang sâu tới 2 mét, phá hủy đê điều, kênh rạch và ăn thực vật, động vật. Không dừng lại ở đó, cả tôm càng và tôm càng sinh sản rất nhanh và có khả năng chống chọi tốt với thời tiết khắc nghiệt. Chúng hoàn toàn có thể truyền bệnh cho tôm bản địa. Đặc biệt, khi móng và chân của loại tôm này bị gãy thì chúng có khả năng tái sinh. Nếu sống trong môi trường thuận lợi chúng có thể sống tới 30 năm. Đặc biệt, chúng mang nhiều loại virus gây bệnh cho tôm, trong đó có giun ký sinh ở động vật có vú và con người.
Theo các bác sĩ tại Trường Y Đại học Washington, St. Louis, Mỹ cảnh báo: Nếu con người ăn tôm càng sống có thể bị một loại giun nguy hiểm tấn công vào phổi. Loài giun có tên Paragonimus kellicotti này thường sống ký sinh trên đầu tôm càng. Vì những nguy hiểm này, tôm càng được coi là động vật bị cấm và không thể nhập khẩu hoặc tiêu thụ.
Thông tư số 35/2018 về Danh mục loài ngoại lai xâm hại của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, tôm càng xanh đỏ là loài ngoại lai xâm lấn, tôm càng xanh là loài ngoại lai có nguy cơ bị xâm lấn. Trong khi đó, Bộ NN-PTNT kêu gọi khoanh vùng, cách ly, tiêu hủy tôm càng đỏ nếu phát hiện lây lan ra môi trường. Đồng thời, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng khẳng định tôm càng đỏ và tôm càng xanh không có tên trong danh mục thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/2-loai-tom-gia-tri-cuc-cao-nhung-bi-cam-nuoi-o-viet-nam-tai -Sao-754841.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/2-loai-tom-gia-tri-cuc-cao-nhung-bi-cam-nuoi-o-viet-nam-tai-sao- d385879.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]