(Yeni) – Không ngạc nhiên khi Việt Nam có 2 cái tên “huyền thoại” lọt top 50 món ăn ngon nhất thế giới. Bạn có biết món ăn đó là gì không?
Khi nói đến ẩm thực, có lẽ không thể không nhắc đến Việt Nam với nhiều món ăn ngon làm hài lòng du khách quốc tế. Không ngạc nhiên khi Việt Nam có 2 cái tên “huyền thoại” lọt top 50 món ăn ngon nhất thế giới. CNN Travel đã dành thời gian “săn lùng” khắp nơi trên thế giới và bình chọn ra 50 món ăn ngon nhất thế giới. Trong đó, hai món ăn Việt được vinh danh là phở và nem.
1. Chả giò
Xếp thứ 30, chả giò Việt Nam được mô tả là món ăn làm từ thịt heo, tôm, rau thơm, bún và một số nguyên liệu khác được gói trong phở, ăn nguội ở nhiệt độ phòng. Món ăn không thịt này với hương vị tươi mát của rau thơm hòa quyện trong miệng, chấm cùng nước sốt ngọt làm từ đậu phộng được cho là định nghĩa hoàn hảo cho tình trạng “ăn mãi mà vẫn thèm”. Có nhiều loại nem tùy theo các loại nhân khác nhau:
+ Chả giò tôm thịt
Không còn xa lạ với những người yêu thích món gỏi, món gỏi tôm thịt nổi tiếng với thịt ba chỉ và tôm tươi hòa quyện với nhau tạo nên món gỏi thơm ngon khó cưỡng.
Chả giò tôm thịt với thịt thơm béo, tôm dai dai ngọt tự nhiên còn được thêm bún tươi, rau sống, trứng chiên cuộn trong lớp bánh tráng mỏng vừa phải, chấm tương đen, nước mắm chua ngọt hoặc thử nước sốt khác. Chả giò đều ngon.
+ Chả giò chay
Những ngày chán thịt, hãy thử món gỏi cuốn chay thanh đạm và tươi ngon này. Nó chắc chắn sẽ làm cho cảm giác thèm ăn của bạn ngon hơn và cơ thể bạn khỏe mạnh hơn rõ rệt.
Mỗi cuộn gỏi có màu sắc đẹp mắt nhờ các loại rau, tím nhờ bắp cải tím, đỏ nhờ cà rốt, xanh nhờ xà lách,… nhưng vị thanh mát mà không ngấy khiến bạn không thể chờ đợi, phải làm ăn nó ngay lập tức.
+ Chả giò heo
Thay đổi hương vị để món nem trở nên thơm ngon hơn, nem chua với tai heo giòn thơm ngon, bụng lợn báo béo ngậy hấp dẫn sẽ khiến bạn “hạ gục” ngay từ miếng cắn đầu tiên.
Tai lợn hoặc bụng lợn được cắt thành từng miếng vừa ăn, vừa giòn vừa mềm, cuộn cùng bún tươi, rau sống, dưa chuột, dứa,… để tạo vị chua ngọt. Chả giò heo chấm nước mắm mặn, cay thật là ngon!
+ Chả giò thập cẩm
Thêm xúc xích heo vào nguyên liệu, bạn sẽ có ngay món gỏi cuốn thập cẩm đậm đà, thơm ngon, càng ăn càng thích!
Nem thập cẩm có màu sắc bắt mắt, không những vậy hương vị của món gỏi còn được tăng lên rất nhiều nhờ sự kết hợp giữa trứng chiên, lạp xưởng, thịt nạc heo và các loại rau củ. Vì quá ngon nên bạn sẽ không thể ngừng ăn món nem này được!
+ Salad gà cuộn
Vừa duy trì cân nặng và vóc dáng mơ ước, vừa được ăn những món ăn ngon, sao bạn không thử món gỏi gà cuộn vừa ngon vừa dễ làm này. Vị ngọt thơm của thịt gà hòa quyện với vị tươi mát của rau củ tạo nên một hương vị tuyệt vời.
Chả giò gà có hai phiên bản: ức gà luộc và gà nướng sả. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn hương vị yêu thích rồi cuộn cùng rau củ, bún rồi chấm với nước mắm tỏi ớt thì ngon tuyệt vời. .
2. Phở
Trong khi đó, phở (phở) được gọi là món ăn dân tộc hay thường bị người nước ngoài gọi nhầm tên, được chế biến đơn giản chỉ với nước dùng, phở và một số loại rau thơm cùng với thịt bò hoặc thịt gà nhưng tổng thể lại trở thành một món ăn tuyệt vời – thơm ngon và cân bằng.
Phở đã chiếm được cảm tình của nhiều thực khách trên thế giới và được một trang web ẩm thực Ấn Độ coi là “bản giao hưởng của hương vị”. Trang ẩm thực Slurrp (Ấn Độ) giới thiệu phở không chỉ là món ăn đơn giản mà còn phản ánh di sản và hương vị phong phú của ẩm thực Việt Nam. Lịch sử của món phở có thể bắt nguồn từ đầu thế kỷ 20 ở các tỉnh phía Bắc và Hà Nội được cho là nơi đầu tiên món ăn này xuất hiện.
Phở ra đời là kết quả của việc vay mượn kỹ thuật và nguyên liệu chế biến, kết hợp với văn hóa ẩm thực địa phương. Các đầu bếp Việt Nam trong thế kỷ 20 đã biến món pot-au-feu của Pháp và món cơm Trung Quốc thành món phở. Vì vậy, phở là sự kết hợp của nhiều hương vị đa dạng và phản ánh hơi thở văn hóa của thời đại. Ngay từ những ngày đầu xuất hiện, phở đã là món ăn đường phố được tầng lớp lao động ưa chuộng. Phở được bán ở các gánh hàng rong. Người bán xách hai thúng, một đầu đựng nước dùng, đầu kia đựng bún, thịt và rau thơm. Phở dần trở nên phổ biến và xuất hiện ở nhiều nơi từ những năm 1950. Dần dần, ẩm thực đường phố đã trở thành niềm tự hào của ẩm thực Việt Nam với bạn bè khắp thế giới.
Ba vị trí dẫn đầu trong danh sách thuộc về sôcôla Mexico (vị trí thứ 3), pizza Neapolitan và Ý (vị trí thứ 2) và cà ri Massaman Thái Lan (vị trí số 1). Ngoài vị trí số 1, nhiều món ăn châu Á khác cũng xếp ở vị trí cao như sushi Nhật Bản (số 4), vịt quay Bắc Kinh (số 5) và Penang assam laksa Malaysia (món bún cá chua cay, số 7) .
Danh sách có rất nhiều món ăn từ đơn giản đến phức tạp. Trong đó có tôm hùm, bắp ngô và kem là những món ăn ngon có sẵn trên khắp thế giới.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/2-mon-an-viet-nam-lot-top-mon-an-ngon-nhat-the-gioi-nguoi-viet -an-hang-ngay-ma-khong-biet-772226.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/2-mon-an-viet-nam-lot-top-mon-an-ngon-nhat- the-gioi-nguoi-viet-an-hang-ngay-ma-khong-biet-d393834.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]