Sữa hạt chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể, như ổn định đường huyết, tốt cho tim mạch, ngăn ngừa lão hóa được nhiều người ưa thích. Nguyên liệu và cách làm sữa hạt cũng khá đơn giản, bạn dễ dàng làm tại nhà với những công thức dưới đây.
1. Cách làm sữa hạt điều với bí đỏ
Với cách này, bạn có thể dùng hạt điều tươi hoặc hạt điều đã rang sấy đều nấu sữa được.
Nguyên liệu
– 200gr hạt điều tươi đã qua sơ chế
– 50g bí đỏ
– 2 lít nước
Các bước thực hiện
Bước 1: Hạt điều tươi rửa sạch, ngâm nước 1 tiếng. Bí đỏ gọt vỏ, cạo bỏ ruột rồi rửa sạch với nước sau đó cắt thành các miếng nhỏ (nếu dùng hạt điều rang sẵn thì không cần ngâm nước).
Bước 2: Cho hạt điều và bí đỏ vào máy xay, xay thật nhuyễn thì đổ tất cả ra tô.
Bước 3: Cho 2 lít nước vào hỗn hợp vừa xay nhuyễn, lọc lấy nước, bỏ bã.
Bước 4: Cho nước cốt lọc được vào nồi, đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy đều đến khi sôi lên thì tắt bếp.
Để sữa nguội rồi cho vào bình/lọ, để ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức.
2. Cách làm sữa hạt sen
Nguyên liệu
– 200g hạt sen tươi
– 380ml sữa tươi không đường
– 100ml sữa đặc có đường
– 3 lá dứa
– 1,5 lít nước
Các bước thực hiện
Bước 1: Hạt sen tươi bạn tách tim sen ra khỏi hạt sen để khi uống sẽ không bị đắng. Rửa sạch hạt sen rồi cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn với 500ml nước.
Bước 2: Lót vải lọc vào rây lọc sau đó đổ nước hạt sen đã xay qua để lọc bã. Lọc xong vắt kiệt phần bã sen trong vải để lấy hết phần nước cốt.
Bước 3: Đổ nước cốt sen đã lọc vào nồi, bật bếp đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy để sữa không bị khét đáy nồi.
Khi nước sen sôi, bạn cho lá dứa vào, đun sôi lại thì vặn nhỏ lửa thêm 5 phút. Sau 5 phút, vớt lá dứa ra, cho vào nồi 100ml sữa đặc có đường, khuấy đều. Đun sôi lại thì đổ 380ml sữa tươi không đường vào rồi tắt bếp ngay.
Khi sữa sen nguội, bạn chiết vào chai, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh rồi dùng dần trong 2 ngày.
3. Cách làm sữa hạt óc chó
Nguyên liệu
– 200g hạt óc chó
– 500ml nước
– 1 muỗng canh đường
– Muối:1/2 muỗng cà phê muối
– Nửa quả chanh tươi
Các bước làm sữa hạt óc chó
Bước 1: Cho hạt óc chó vào tô lớn sau đó đổ nước vào, thêm ½ muỗng cà phê muối, nửa quả chanh vắt lấy nước vào rồi để ngâm trong 6 tiếng.
Bước 2: Ngâm hạt óc chó xong, bạn rửa lại với nước sạch. Cho hạt óc chó vào máy xay sinh tố với một chút muối và 500ml nước vào xay cho đến khi hỗn hợp hoàn toàn nhuyễn mịn.
Bước 3: Xay xong, lọc sữa qua túi lọc để loại bỏ bã hạt sau đó đổ sữa óc chó vào nồi, thêm 1 muỗng canh đường vào, bật bếp lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều đến khi sôi lên thì thì tắt bếp.
4. Cách làm sữa hạt hạnh nhân
Nguyên liệu
– 180g hạnh nhân
– 600ml sữa tươi không đường
– Máy xay sinh tố
Các bước làm sữa hạt hạnh nhân
Bước 1: Hạt hạnh nhân mua về là loại đã qua sơ chế sấy khô và làm sạch. Bạn chỉ cần cho vào tô, ngâm với nước ấm trong 1 tiếng.
Bước 2: Vớt hạnh nhân ra rổ, để ráo nước rồi cho vào máy xay. Thêm 600ml sữa tươi vào rồi bật máy, xay thật nhuyễn mịn.
Chú ý: Với người bị yếu bụng hoặc trẻ em dùng thì nên đun sữa hạnh nhân ấm lên trước khi sử dụng (không đun sôi sữa)
5. Cách làm sữa hạt macca
Nguyên liệu
– 150 gam hạt macca
– 350ml sữa tươi không đường
– 2 viên đường đường phèn
– 1,2 lít nước lọc
Các bước làm sữa hạt macca
Bước 1: Tách vỏ hạt macca ra rồi cho hạt vào ngâm nước ấm khoảng 1,5 tiếng cho mềm.
Bước 2: Ngâm hạt macca xong, bạn vớt ra cho vào máy xay sinh tố rồi xay thật nhuyễn cùng với 2 viên đường phèn và 1,2 lít nước.
Bước 3: Xay nhuyễn hạt xong, bạn đổ hỗn hợp qua rây lọc để loại bỏ xác hạt, lấy phần nước cốt.
Bước 4: Cho nước cốt lọc được vào nồi, thêm 350ml sữa vào rồi bật bếp lửa vừa, đun cho nóng lên thì tắt bếp.
Nấu sữa xong bạn có thể dùng luôn hoặc để nguội rồi cho vào chai thủy tinh, đậy nắp kín vào và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dùng dần trong 2 ngày.
Phần bã hạt macca có thể cho vào làm bánh.
6. Cách làm sữa ngô
Nguyên liệu
– 2 bắp ngô vàng
– 250ml sữa tươi không đường
– 100ml sữa đặc có đường
– 1 lít nước
– 3 lá dứa
Các bước làm sữa ngô
Bước 1: Ngô rửa sạch, cắt dọc bắp ngô để lấy phần thịt.
Bước 2: Bạn cho lõi ngô vào nồi, thêm 3 chiếc lá dứa sau đó đổ 1 lít nước vào, bật bếp đun sôi thì hạ nhỏ lửa, tiếp tục đun trong 15 phút thì tắt bếp. Vớt bỏ lõi ngô và lá dứa.
Bước 3: Cho phần thịt ngô vào máy xay sinh tố rồi bạn đổ nước luộc lõi ngô vào cùng, sau đó bật máy xay cho hỗn hợp nước ngô thật nhuyễn mịn.
Bước 4: Bắc nồi lên bếp, đổ hỗn nước ngô đã xay qua rây lọc vào, mở lửa vừa, thêm 250ml sữa tươi không đường,100ml sữa đặc có đường, khuấy nhẹ tay đến khi sữa sôi lăn tăn viền nồi thì tắt bếp.
7. Cách làm sữa đậu nành
Nguyên liệu
– 300g hạt đậu nành (đỗ tương)
– 100ml sữa đặc có đường
– 10 lá dứa
– 1 muỗng canh muối
– 1 muỗng canh đường
Các bước sữa đậu nành
Bước 1: Lá dứa rửa sạch, đậu nành vo sạch rồi cho ngâm nước trong 8 tiếng để đậu nở căng sau đó đãi sạch vỏ.
Bước 2: Đậu nành ngâm xong, chia làm 3 phần, lần lượt cho từng phần vào máy xay, mỗi lần xay bạn thêm 500ml nước.
Bước 3: Đậu nành xay xong, bạn lọc hỗn hợp qua rây lọc, trong quá trình lọc bạn dùng muỗng đảo nhẹ trong rây để giúp cho sữa chảy hết qua rây được nhanh hơn. Lọc đi lọc lại 2 đến 3 lần cho nước sữa được sánh mịn.
Phần bã bạn ép cho kiệt nước sau đó dùng bã để bón cây cho đỡ phí.
Bước 4: Cho phần nước cốt đậu nành và lá dứa vào nồi. Bật bếp đun đến khi sôi thì cho thêm chút xíu muối, hạ nhỏ lửa nấu trong 20 phút. Cuối cùng, cho sữa đặc và một chút muối vào khuấy đều, nấu thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.
Sữa đậu nành sau khi nấu có thể dùng khi còn nóng, hoặc uống lạnh thì bạn để nguội rồi cho ra ly, thêm đá tùy theo sở thích!
8. Cách làm sữa mè đen nguyên chất
Nguyên liệu
– 150g mè đen
– 600ml sữa tươi không đường
– 150ml sữa đặc
Các bước thực hiện
Bước 1: Bắc chảo lên bếp, bật bếp đun cho nóng chảo thì cho mè đen vào rang chín với lửa nhỏ khoảng 8 phút thì tắt bếp, để nguội.
Bước 2: Cho mè đen vào máy xay, thêm 500ml nước sôi để nguội rồi xay nhuyễn. Sau đó dùng túi vải lọc lấy nước mè đen.
Bước 3: Cho nước mè vào nồi sau đó cho cho sữa tươi, sữa đặc vào đun cho nóng lên, vừa đun vừa khuấy đều sau đó tắt bếp.
Sữa mè đen bạn có thể dùng khi còn nóng hoặc để nguội rồi cho thêm đá uống cho mát.
9. Cách làm sữa đậu nành mè đen
Nguyên liệu
– 150g mè đen
– 200g đậu nành
– 130g đường trắng
Các bước thực hiện
Bước 1: Đậu nành cho vào ngâm nước từ 6-8 tiếng, rồi đãi vỏ. Mè đen mang đi rang chín.
Bước 2: Cho mè đen và đậu nành vào máy xay, xay nhuyễn mịn với 1 lít nước rồi lọc bỏ bã, lấy phần nước cốt.
Bước 3: Đổ nước cốt vào nồi, đun sôi liu riu thì cho đường vào khuấy cho tan hết. Khi sữa đậu nành sôi, vớt bỏ lớp bọt trên mặt sữa, đun thêm 2 phút thì tắt bếp.
10. Cách làm sữa đậu phộng
Nguyên liệu
– 300g đậu phộng
– 3 chiếc lá dứa
– 100ml sữa đặc
– 1 muỗng canh đường phèn
– 1 muỗng cà phê bột vani
Các bước làm sữa đậu phộng
Bước 1: Đậu phộng rang chín, không nên rang kỹ quá. Rang xong, để nguội rồi đãi sạch phần vỏ.
Bước 2: Chia đậu phộng làm 2 mẻ xay, mỗi mẻ xay với 1 lít nước ở tốc độ xay mạnh nhất cho thật nhuyễn. Nếu làm nhiều đậu phộng thì bạn có thể chia ra làm 3 đến 4 lần xay.
Bước 3: Cho đậu phộng xay nhuyễn vào túi lọc, lọc lấy nước cốt sau đó bóp chặt cho kiệt nước.
Bước 4: Cho nước sữa đậu phộng và lá dứa vào nồi, đun sôi với lửa vừa trong 15 phút rồi cho sữa đặc và đường phèn vào khuấy đều. Chuẩn bị tắt bếp thì cho 1 muỗng cà phê bột vani vào, khuấy lên rồi tắt bếp.
Vớt lá dứa ra, để sữa nguội rồi uống hoặc để nguội hẳn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
11. Cách làm sữa đậu đỏ
Nguyên liệu
– Đậu đỏ: 250g
– Sữa tươi: 600ml
– Nước lọc: 1,5 lít
– Đường trắng 1 muỗng canh
Các bước làm sữa đậu phộng
Bước 1: Đậu đỏ cho vào ngâm nước, nếu hạt nào nổi lên mặt nước thì đã bị hỏng, bạn nhặt bỏ đi. Ngâm đậu khoảng 8 tiếng để đậu nở.
Bước 2: Đậu đỏ sau khi ngâm xong, bạn vớt ra cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn với 1,5 lít nước. Nếu đầy máy xay thì bạn chia làm 2 lần xay.
Bước 3: Lọc nước đậu đỏ vừa xay qua rây lọc vài lần cho nước cốt láng mịn, bỏ phần bã.
Bước 4: Cho sữa đậu đỏ vào nồi, đun nhỏ lửa cho đến khi sôi. Thêm sữa, đường vào, khuấy đều và đun đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp.
Cho sữa ra cốc và thưởng thức với đá hoặc uống nóng.
12. Cách làm sữa đậu đen
Nguyên liệu
– Đậu đen xanh lòng: 200g
– Nước lọc: 1 lít
– Lá dứa, sữa đặc
Các bước làm sữa đậu đen
Bước 1: Đậu đen cho vào rang chín rồi cho vào máy xay, xay với 1 lít nước.
Bước 2: Lọc lấy nước cốt qua màng lọc rồi cho nước đậu đen vào nồi, đun sôi nhỏ lửa trong 30 phút.
Bước 3: Sau 30 phút, bạn cho lá dứa vào, đun thêm 15 phút nữa thì vớt lá dứa ra, thêm sữa đặc vào khuấy đều rồi tắt bếp.
Thưởng thức khi sữa đậu đen còn ấm hoặc uống với đá tùy bạn thích.
13. Cách nấu sữa đậu xanh
Nguyên liệu
– 200g đậu xanh đã tách vỏ
– 500ml sữa tươi không đường
– 100g đường cát
– 1 ống bột vani
– 700ml nước lọc
Các bước làm sữa đậu xanh
Bước 1: Cho đậu xanh vào thau nước, ngâm trong 6 tiếng cho đậu xanh nở bung sau đó cho vào nồi hấp chín.
Bước 2: Cho đậu xanh đã hấp vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn với 700ml nước lọc. Có thể bấm máy vài lần cho nhuyễn hẳn.
Bước 3: Đổ hỗn hợp nước đậu xanh đã xay vào nồi, bật bếp đun nhỏ lửa cho sôi lên thì bạn cho đường cát vào khuấy đều cho tan hết đường, sau đó cho bột vani vào, khuấy lên và tắt bếp.
Để sữa nguội rồi cho sữa vào bình và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để uống dần.
14. Cách làm sữa hạt yến mạch
Nguyên liệu
– 50g hạt yến mạch
– 50g hạt mè đen
– 50g sữa đặc
– 1 lít nước
Các bước thực hiện
Bước 1: Mè đen và yến mạch cho mỗi thứ vào một tô, ngâm với nước ấm trong 4 tiếng hoặc ngâm với nước lạnh rồi để qua đêm.
Bước 2: Rửa sạch mè đen và yến mạch dưới vòi nước chảy sau đó cho cả 2 vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn với 500ml nước.
Bước 3: Xay xong, đổ thêm 500ml nước vào, bấm xay nhẹ vài lần rồi đổ tất cả vào nồi qua túi lọc, ép chặt để lọc hết nước cốt.
Bước 4: Đổ nước cốt mè đen và yến mạch vào nồi, bật bếp đun sôi trong 20 phút thì cho 50g sữa đặc vào, khuấy đều thì tắt bếp.
Sữa hạt mè đen và yến mạch có thể thưởng thức lúc nóng, hoặc uống lạnh tùy thích. Bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát để dùng dần
15. Cách làm sữa gạo
Nguyên liệu
– Gạo tẻ 80g
– Gạo nếp 100g
– Sữa đặc 50ml
– Sữa tươi không đường 500ml
– Nước 800ml
Các bước làm sữa gạo
Bước 1: Gạo nếp và gạo tẻ vo sạch rồi cho vào tô, đổ nước vào ngâm trong 5 tiếng.
Bước 2: Gạo ngâm xong, rửa qua với nước rồi để ráo. Đặt chảo lên bếp, cho gạo nếp và gạo tẻ vào rang lửa nhỏ cho chín vàng thì tắt bếp.
Bước 3: Cho gạo đã rang vào nồi, đổ 800ml nước vào sau đó bật bếp, đun nhỏ lửa đến khi sôi thì cho thêm một chút xíu muối. Tiếp tục ninh nhỏ lửa trong 60 phút cho gạo nhừ.
Bước 4: Sau 60 phút, bạn cho vào nồi 50ml sữa đặc, 500ml sữa tươi không đường rồi khuấy đều. Đun nóng lên thì tắt bếp.
Với sữa gạo sau khi đã nấu xong, bạn có thể uống lúc còn ấm nóng hoặc để nguội rồi cho vào chai thủy tinh để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
16. Cách nấu sữa gạo lứt
Nguyên liệu
– 100g gạo lứt
– 2 bịch sữa tươi không đường
– 100g đường phèn
– 1 muỗng canh sữa đặc
Các bước thực hiện
Bước 1: Gạo lứt vo sạch, cho vào chảo rang thơm.
Bước 2: Cho gạo lứt vào nồi cơm điện, thêm nước xâm xấp mặt gạo rồi ấn nút nấu chín.
Bước 3: Gạo lứt nấu xong, để nguội bớt sau đó cho vào máy xay, xay nhỏ. Tiếp theo, đổ 700ml nước lọc vào máy xay, xay tiếp cho nhuyễn mịn.
Bước 4: Đổ hết phần gạo lứt và nước cốt xay gạo qua màng lọc, lọc lấy nước cho vào nồi, bỏ bã.
Bước 5: Bật bếp, đun sôi nước gạo lứt thì cho đường phèn và sữa đặc vào khuấy tan. Cuối cùng, cho 2 bịch sữa tươi vào, đun cho sôi lăn tăn thì tắt bếp.
Khi thưởng thức bạn sẽ ngửi thấy mùi gạo lứt thơm phức, vị ngon ngọt khó cưỡng.
17. Cách nấu sữa yến mạch hạt chia
Nguyên liệu
– 100g yến mạch
– 50g hạt chia
– 800ml nước lọc
Các bước thực hiện
Bước 1: Yến mạch cho vào ngâm nước ấm 3 tiếng sau đó vớt ra, cho vào máy xay sinh tố xay trong 1 phút. Xay xong, cho thêm 500ml nước vào, bấm nút xay tiếp trong 3 phút.
Bước 2: Bạn chắt nước xay yến mạch vào túi lọc, lọc lấy nước sau đó đổ vào nồi. Bật bếp đun sôi thì vặn nhỏ lửa trong 15 phút, thêm đường vào khuấy tan thì tắt bếp.
Bước 3: Sau khi tắt bếp bạn cho thêm hạt chia vào rồi cho ra ly để thưởng thức.
Bạn có thể uống nóng hoặc uống lạnh tùy thích.
18. Cách nấu sữa hạt hạnh nhân với óc chó
Nguyên liệu
– Hạnh nhân 50gr
– Hạt óc chó 50gr
– Đường phèn 20gr
– Dứa 3 lá
Các bước thực hiện
Bước 1: Hạt hạnh nhân ngâm 5 tiếng rồi bóc sạch lớp vỏ ngoài, cho vào giã dập. Hạt óc chó cũng cho vào cối giã dập.
Bước 2: Cho cả hạnh nhân và óc chó vào máy xay, xay nhuyễn mịn với 700ml nước. Xay xong, bạn dùng rây lọc hoặc túi lọc, lọc lấy nước cốt của phần hỗn hợp vừa xay, bỏ bã.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp, đổ nước cốt vừa lọc vào nồi, cho thêm lá dứa rồi bật bếp đun với lửa nhỏ tầm 10 phút, sau đó cho thêm đường phèn, khuấy đều tay để sữa không bị vón cục.
Đến khi sữa sôi thì tắt bếp, để nguội là có thể dùng được.
19. Cách làm sữa hạt điều – macca
Nguyên liệu
– 80gr hạt điều tươi
– 60gr macca
– 1 lít nước
– 50gr sữa đặc
Các bước thực hiện
Bước 1: Cho hạt điều và macca vào ngâm nước trong 3 tiếng, sau đó bạn vớt ra rửa sạch, cho cả 2 vào máy xay xay nhuyễn với 1 lít nước.
Bước 2: Bạn lọc lấy nước cốt qua rây lọc sau khi đã xay xong, bỏ bã.
Bước 3: Cho nước cốt vào nồi, đun sôi nhỏ lửa trong 15 phút thì cho sữa đặc vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
(Nếu muốn sữa hạt điều và macca thơm hơn, bạn có thể cho vào nồi một vài lá dứa để nấu chung)
20. Cách làm sữa hạt óc chó đậu đen
Nguyên liệu
– 50gr đậu đen
– 100gr hạt óc chó
– 1,2l nước
– Máy xay
– Đường cát
Các bước thực hiện
Bước 1: Đậu đen ngâm nước ấm trong 4 tiếng. Óc chó ngâm trong nước ấm 2 tiếng.
Bước 2: Cho đậu đen vào nồi, đổ thêm 500ml nước vào ninh trong 30 phút cho chín nhừ.
Bước 3: Cho óc chó vào máy xay, xay nhỏ rồi đổ cả phần nước và đậu đen vào xay chung cho hỗn hợp thật nhuyễn.
Bước 4: Đỗ hỗn hợp đậu đen và hạt óc chó vào tô, thêm 700ml vào khuấy đều sau đó lọc qua rây lọc để sữa không bị lợn cợn.
Bước 5: Phần nước cốt đã lọc cho vào nồi, bật bếp đun sôi trong 5 phút thì cho đường cát vào, khuấy tan sau đó tắt bếp.
Bạn để nguội bớt rồi thưởng thức hoặc để nguội hẳn thì cho đá vào uống lạnh. Đột ngọt của sữa khi uống tùy theo khẩu vị, bạn có thể gia giảm đường cát tùy ý.
[yeni-source src=”http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/20-cach-lam-sua-hat-ngon-bo-duong-ngay-tai-nha-d293541.html” alt_src=”” name=””]