Ớt thực sự tạo ra một màn trình diễn rất mạnh trong món cà ri phaal, được coi là một trong những món cà ri nóng nhất thế giới.
A |
Súp Egusi, Nigeria: Món súp Egusi hay món súp nấu từ hạt dưa egusi xay nhuyễn cùng các loại nguyên liệu có cách chế biến đơn giản và có thể kết hợp cùng thịt bò, gà hay heo tùy sở thích. Điểm nhấn cũng là nguyên nhân để món ăn này lọt vào bảng xếp hạng các món cay nhất thế giới chính là vị cay đặc trưng của ớt Scotch bản địa. |
|
Lẩu Tứ Xuyên, Trung Quốc: Theo nhiều thực khách, lẩu Tứ Xuyên có độ cay đậm của nhiều gia vị cay, song vị cay nổi bật và khiến thực khách e ngại nhất đến từ hoa tiêu – loại tiêu có vị cay đến mức chạm đến vị trí nào trong khoang miệng đều có cảm giác tê cứng và ớt khô Tứ Xuyên. Để giảm độ cay của lẩu Tứ Xuyên, bạn có thể vớt bớt phần dầu cay phía trên lẩu. |
|
Som Tum (Thái Lan) hay gỏi đu đủ là sự tổng hợp của các nguyên liệu như đu đủ sống, cà chua bi, tôm khô, đậu đũa và chanh mang đến sự tổng hòa chua, mặn, ngọt và cay xé lưỡi. Nếu muốn cảm nhận vị cay của món ăn, bạn có thể đến bất kỳ nhà hàng Thái Lan nào tại Việt Nam để thưởng thức và cảm nhận. |
|
Gà Piri Piri (Mozambique và Angola) được tin là món ăn do người Bồ Đào Nha tạo nên rồi mang đến Angola và Mozambique từ thế kỷ XV. Như tên gọi, món ăn có hai nguyên liệu chính là gà và Piri Piri loại ớt cay đặc biệt của Châu Phi, đứng vị trí thứ 9 trong bảng xếp hạng 10 loại ớt cay nhất thế giới. |
|
Gà nướng ớt Jamaica: Tương tự món ăn trên, một trong những món ăn nên thử của Jamaica lọt bảng xếp hạng những món cay nhất thế giới nhờ sự tham gia của ớt Scotch Bonnet còn được gọi là ớt đỏ Caribbean – loại ớt ở vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng 10 loại ớt cay nhất thế giới. |
|
Mao shi hong shao rou (Trung Quốc) được chế biến bằng cách om các khối thịt ba chỉ với nước tương, ớt khô và gia vị. |
|
Ayam betutu, Indonesia: Betutu là cách chế biến thịt gia cầm của người Bali. Trong quá khứ, người Bali nấu betutu từ vịt hoặc gà nguyên con đã được nhét một loại hỗn hợp gia vị vào bên trong (có nhiều ớt), gói lá chuối và nướng bằng trấu. Ngày nay, người ta dùng nồi và chảo để chế biến. Sau khi được hầm mềm, gà hay vịt được chiên giòn, vì thế, khi ăn, thực khách có thể cảm nhận hai trải nghiệm khác nhau trong cùng một miếng cắn. |
|
Cánh gà nướng (tương ớt) cay (Mỹ) ăn kèm với cần tây và sốt ramekin |
|
Tôm aguachiles là một món ăn Mexico làm từ tôm, ngâm trong chất lỏng được nêm ớt chiltepin siêu cay, nước cốt chanh, muối, lát dưa chuột và hành tây |
|
Pad ka prao (Thái Lan) được chế biến từ thịt heo xay, húng quế, ớt (số lượng tùy thích, tùy khẩu vị). Người dân Thái thường dùng món ăn này kèm với xôi hay cơm trắng. |
|
Dakdoritang, Hàn Quốc hay món gà hầm cay nhờ sự góp mặt của hai nguyên liệu là gochugaru (bột ớt Hàn Quốc) và gochujang (tương ớt Hàn Quốc) với liều lượng gấp đôi thông thường. |
|
Penne all’arrabbiata (Ý): “Arrabbiata” có nghĩa là “tức giận” trong tiếng Ý, penne all’arrabbiata hay là sự kết hợp đơn giản từ mì ống penne với nước sốt ớt. |
|
Gà Chettinad (Ấn Độ): Thịt gà được hầm với hỗn hợp gia vị cay và nước cốt dừa. Món ăn này thường được dọn kèm cơm trắng hay bánh naan. |
|
Doro wat hay món gà hầm berbere – một hỗn hợp gồm ớt, húng quế, bạch đậu khấu, tỏi và gừng yêu thích của người Ethiopia |
|
Đậu hủ Mapo, Trung Quốc được chế biến từ đậu hủ non, thịt xay và một loại men cay tên doubanjiang từ hạt tiêu Tứ Xuyên. |
|
Vindaloo, Ấn Độ: Hạt tiêu ma (tên gọi địa phương) và ớt Scotch là những nguyên liệu làm cho món ăn này có vị cay khiến những ai ăn lần đầu phải “uống nước chữa cháy”. |
An Huỳnh (theo CNN)
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/20-mon-an-cay-nhat-the-gioi-a1476735.html” name=””]