(Yeni) – Những loại cá này tuy ngon và rất được ưa chuộng nhưng lại có nguy cơ chứa nhiều kim loại nặng nên bạn nên hạn chế ăn.
lươn
Từ quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, ăn lươn với lượng vừa phải có thể mang lại tác dụng bổ dưỡng mạnh mẽ cho cơ thể. Lươn cũng là một loại thịt cá phổ biến, giàu giá trị dinh dưỡng, tương đối ít. Xương cá và kết cấu rất mềm nhưng khi xử lý rất rắc rối.
Lươn sinh trưởng trong bùn đã lâu, môi trường sống của chúng tương đối khắc nghiệt nên cần được tắm rửa nhiều lần. Chiên hoặc nấu ở nhiệt độ cao có thể làm giảm một số ký sinh trùng và các chất có hại, nếu không được vệ sinh đúng cách, các nguyên tố kim loại nặng hoặc ký sinh trùng khác có thể xâm nhập vào cơ thể con người, gây hại cho sức khỏe con người.
Con cá to quá
Đánh giá thực trạng nghề cá hiện nay, nhiều loài cá được nuôi nhân tạo, tuy nhiên, trong quá trình nuôi cá, nhiều người nuôi sẽ cho cá ăn thức ăn có chứa hormone giúp cá lớn nhanh. Và nó cũng rất lớn, sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn.
Nếu chúng ta ăn một số loại cá có chứa hormone sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, phát triển của trẻ và dễ dẫn đến dậy thì sớm ở trẻ. Vì vậy, khi mua cá, bạn không nên mua cá có kích thước quá lớn mà chỉ nên chọn cá có kích thước vừa phải.
Cá có mùi đặc biệt
Do đặc tính loài cá chỉ sống được trong nước nên chất lượng nước ở một số nơi sẽ bị ô nhiễm. Nếu cá sống ở vùng nước này, chúng cũng có thể mang theo một số chất thải độc hại.
Nước sau khi bị ô nhiễm sẽ chứa một ít formaldehyde có thể dính vào cá khiến cá có mùi đặc biệt nên khi mua cá lưu ý không mua cá có mùi đặc biệt.
Vậy loại cá nào tốt cho sức khỏe?
cá hồi
Cá hồi là nguồn cung cấp Omega 3 dồi dào nhất. Trong 100 g cá hồi có 2,3 g Omega 3, có tác dụng làm giảm cholesterol trong cơ thể, duy trì sự linh hoạt của động mạch, tĩnh mạch và tăng cường cơ tim. Omega 3 cũng được cho là làm giảm huyết áp và ngăn ngừa xơ cứng thành động mạch.
Protein trong cá hồi giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Cá hồi rất giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu như sắt, canxi, phốt pho, selen, vitamin A, D, B. Đây là những dưỡng chất cần thiết cho quá trình chuyển hóa dinh dưỡng trong cơ thể con người.
cá rô
Cá rô sống ở cả nước mặn và nước ngọt. Trong Đông y, thịt cá rô có vị ngọt, tính bình, bồi bổ cơ thể, nhuận tràng, bồi bổ sinh lực, người ăn vào thấy khỏe khoắn, giảm đau đầu, nhức mỏi. Canh cá rô, bánh cá rô… là những món ăn rất tốt cho người vừa khỏi bệnh.
Cá ngừ
Cá ngừ tươi hay cá ngừ đóng hộp vẫn giữ được hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng. 100 g cá ngừ chứa 184 calo, 30 g protein, 10 mg canxi, 64 mg magie và các vitamin A, B, B6, B12… ngăn ngừa xơ vữa động mạch và thiếu máu do thiếu sắt. Ngoài ra, cá ngừ ít chất béo nhưng giàu protein và DHA, có tác dụng cân bằng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào não, cải thiện trí nhớ.
cá trích
Cá trích có hình thon dài, ít vảy, nhiều thịt và ít có vị tanh. Theo các chuyên gia, đây là loại cá rất bổ dưỡng hay còn gọi là “cá béo” vì dầu trong cá trích chứa rất nhiều axit béo Omega 3 có lợi cho não bộ. Loại cá này thường được hun khói và đóng gói để bảo quản được lâu mà không mất đi giá trị dinh dưỡng.
cá thu
Đây là loài cá biển có hình dáng thon dài, khá giống cá ngừ nhưng nhỏ hơn. Cá thu chứa nhiều chất béo lành mạnh, được chứng minh là làm giảm huyết áp và giảm sự tích tụ cục máu đông trong động mạch.
Cá tuyết
Thịt trắng, vị nhẹ, cung cấp phốt pho, niacin, chất béo và protein. Ngoài ra, cá tuyết còn chứa vitamin B12, A, C, canxi và nhiều khoáng chất khác. Dầu chiết xuất từ gan cá tuyết có thể làm giảm tình trạng thoái hóa sụn khớp cũng như nguy cơ ung thư ruột kết;
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/3-loai-ca-chua-nhieu-kim-loai-nang-ra-cho-thay-gia-re-cung-dung -mua-765553.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/3-loai-ca-chua-nhieu-kim-loai-nang-ra-cho-thay-gia-re-cung-dung-mua- d390767.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]