( Yeni ) – Nếu đi chợ mà nhìn thấy những loại cá này thì nên mua ngay nhé, chúng rất ngon và bổ dưỡng.
hành hương
Cá mòi là loại cá giàu axit béo omega-3, protein, canxi, magie, phốt pho, kẽm… Loại cá này còn chứa vitamin B12 tốt cho tim mạch và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ngoài canxi, chúng còn có lượng lớn vitamin D cần thiết cho xương khỏe mạnh.
Cá trắm cỏ
Tuy là loại cá thông dụng, rẻ tiền nhưng cá trắm cỏ rất giàu vitamin B (như B1, B2), niacin, axit béo không no và các khoáng chất như canxi, sắt, kẽm, phốt pho, selen… có tác dụng bổ ích. Dùng để làm ấm dạ dày và làm dịu gan.
Các món ăn từ cá trắm cỏ dành cho người mỡ máu cao, trẻ em chậm phát triển, người bị sưng phù, nổi hạch ở phổi, phụ nữ mang thai ít sữa…
Ngoài ra, loại cá này còn có tác dụng sáng mắt nên những người thể lực yếu, chán ăn nên bổ sung loại cá này.
cá chép
Cá chép nổi tiếng lành tính, bổ dưỡng nên thường được các mẹ bầu sử dụng để bồi bổ cơ thể.
Trong Đông y, cá chép có vị ngọt, tính bình, giàu protein và vitamin, có tác dụng chữa ho, hen suyễn, thông sữa, lợi tiểu và tiêu phù thũng, tạo cảm giác ngon miệng, tốt cho tiêu hóa.
Với những người đang bị chứng ứ nước trong cơ thể, tiêu chảy ra nước, vàng da, bí tiểu, phù nề khi mang thai thì nên bổ sung cá chép vào thực đơn.
Cá da trơn
Cá là một loại cá, sống theo bầy đàn, thường được tìm thấy ở các vùng nông thôn và được bán với giá rất rẻ. Cá da trơn chứa protein, canxi, kali, magiê, chất béo selen và nhiều chất dinh dưỡng khác.
Không những vậy, thịt cá còn rất mềm, dễ tiêu hóa, thích hợp cho trẻ em, người già và người có chức năng tiêu hóa kém. Đặc biệt, loại cá này còn có tác dụng bổ máu, tốt cho dạ dày.
cá lóc
Cá lóc còn có tên gọi khác là cá Trâu, cá chuối, cá quả, cá hoa, cá sậy…, đây là loài cá nước ngọt, sống tự nhiên ở sông, suối, ruộng, ao, hồ, kênh rạch.
Vốn là món ăn quen thuộc trong bữa ăn gia đình người Việt, cá lóc thường được chế biến thành nhiều món đa dạng, ngon miệng như om, luộc, hầm, chiên, nướng, làm thành chà bông, cá hấp…
Theo Đông y, cá lóc có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ huyết, gân xương, tiêu đờm (tốt cho các trường hợp mắc bệnh về phổi), chữa ít sữa cho bà bầu, bồi bổ cơ thể. Người vừa mới khỏi bệnh vì dễ hấp thu.
Cá lóc còn chứa nhiều canxi, vitamin và khoáng chất vi lượng giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng chiều cao, kích thích chuyển hóa, hạn chế tích tụ calo, ngăn ngừa mỡ thừa và giảm đau nhức xương khớp hiệu quả.
cá trích
Cá trích là loại cá ít tanh, ăn rất tốt cho sức khỏe, thịt trắng, ít mỡ, rất béo và là một trong những loại cá dễ bắt nhất. Cá trích thường có tập tính di cư theo đàn lớn.
Đây là loài cá rất khỏe mạnh và ít tanh. Đặc biệt trong cá trích, Omega-3 thường được biết đến là axit béo sản sinh ra DHA, chất thiết yếu có vai trò quan trọng trong việc phát triển trí não, tăng cường sức khỏe não bộ, tốt cho tim mạch. và giúp điều hòa huyết áp.
Ngoài ra, cá trích còn là thực phẩm cung cấp vitamin D rất tốt cho cơ thể.
Cá chép đầu to
Cá chép là loại cá được ưa chuộng, giá rẻ nhưng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. 100g thịt cá chép bạc chứa 15,3g protein; 2,2g chất béo; 82mg canxi; 18mg phốt pho; sắt 0,8 mg; 229mg kali, 4,7g carbohydrate và vitamin B1, B2; Axit nicotinic 2,8 mg; 2,65 mg vitamin E.
Theo y học cổ truyền, cá chép có tính ôn, vị ngọt rất tốt cho người bị đau đầu, chóng mặt, lâng lâng, có đờm, huyết áp cao, suy thận, đau lưng, đau khớp, gân cốt yếu, tiêu hóa kém, sưng tấy chân tay, lá lách và dạ dày lạnh.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/di-cho-thay-ban-loai-ca-nay-hay-mua-ngay-nuoi-tu-nhien-bo-hon -to-yen-gia-re-nhu-cho-763124.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/di-cho-thay-ban-loai-ca-nay-hay-mua-ngay-nuoi- tu-nhien-bo-hon-to-yen-gia-re-nhu-cho-d389635.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]