(Yeni) – Không phải bộ phận nào của thịt lợn cũng bổ dưỡng. Đối với thịt xay, bạn nên cẩn thận khi mua để tránh mua phải thịt kém chất lượng.
Cách đây không lâu, một nhà máy chế biến thịt ở Quảng Đông, Trung Quốc đã gây xôn xao vì bị phát hiện bán thịt băm để làm nhân bánh bao không đảm bảo chất lượng, trong đó có những miếng thịt đã nổi rõ hạch bạch huyết trước khi chế biến. bạch huyết. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, ở lợn, những phần thịt chứa “ba tuyến” bao gồm hạch bạch huyết, tuyến giáp và tuyến thượng thận là những phần thịt bạn nên tránh xa.
Hạch bạch huyết
Đây là mô cơ quan để động vật lọc mầm bệnh, đồng thời cũng là nơi tập trung vi khuẩn, virus và chất gây ung thư. Khi mua thịt lợn, nếu thấy trong thịt có những chất màu vàng nhạt, to bằng hạt đậu thì đó là hạch.
Tuyến giáp
Tuyến giáp của lợn là tuyến nội tiết nằm ở cửa vào khoang ngực của lợn và nối với mặt bụng của khí quản. Thành phần chính là thyroxine và triiodothyronine, có tính chất vật lý và hóa học tương đối ổn định, cần đun nóng đến 600 độ C để phân hủy.
Việc tiêu thụ tuyến giáp của lợn khiến con người dễ bị tăng hormone tuyến giáp, phá vỡ sự cân bằng của hệ nội tiết trong cơ thể, gây ra hàng loạt triệu chứng khó chịu bao gồm tim đập nhanh, đỏ bừng mặt, đau đầu. , chóng mặt. Vì vậy tuyến giáp thường bị cắt bỏ khi lấy thịt ra để sử dụng.
Tuyến thượng thận
Tuyến thượng thận nằm ở phía trước thận ở cả hai bên. Khi làm sạch thận, nếu để ý bạn sẽ thấy một tuyến có màu nâu nhạt và được bao bọc bởi lớp màng xơ màu trắng giống như tuyến thượng thận.
Đây là những tuyến nội tiết sản xuất nhiều loại hormone bao gồm adrenaline, steroid aldosterone và cortisol. Chúng nằm trên đầu mỗi quả thận. Mỗi tuyến có một vỏ bọc bên ngoài sản xuất hormone steroid và một tủy bên trong. Hormon steroid có thể phá vỡ sự cân bằng nước-muối của cơ thể, dẫn đến tăng natri máu, giảm bài tiết nước và thậm chí phù nề. Tủy trong có thể thúc đẩy quá trình phân hủy glycogen trong cơ thể, gây tăng huyết áp và lượng đường trong máu, co mạch và tăng nhịp tim. Nếu nuốt phải tuyến thượng thận, bạn có thể gặp các triệu chứng ngộ độc như yếu cơ, tê chân tay, buồn nôn và nôn.
Những người mắc bệnh phổi, tiểu đường hoặc bệnh tim có các triệu chứng ngộ độc nêu trên nặng hơn và có thể khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn.
Làm sao để tránh mua phải thịt lợn chứa 3 tuyến trên?
Thông thường, những phần lợn dính vào “ba tuyến” sẽ được loại bỏ trong quá trình giết mổ. Như vậy bạn có thể thoải mái ăn thịt đạt tiêu chuẩn đã được kiểm nghiệm và chế biến. Khi mua thịt ở chợ cần lưu ý:
– Mua thịt sạch, không mua thịt không rõ nguồn gốc.
– Thịt chất lượng cao không có mùi đặc biệt, trong khi thịt lợn hư có thể có mùi ôi thiu hoặc các mùi khác thường.
– Thịt lợn tươi phải có màng ngoài hơi khô, màu đỏ nhạt, mặt cắt hơi ẩm và không bị dính. Màng ngoài của thịt lợn bị hư có thể khô hoặc dính, xuất hiện màu xám, xanh nhạt hoặc dính.
– Thịt chất lượng tốt có tính đàn hồi và trở lại hình dạng ban đầu khi ấn bằng ngón tay. Nhưng thịt lợn hư sau khi ép sẽ bị móp, không những không phục hồi được mà đôi khi còn có thể bị ngón tay đâm thủng.
– Nếu thịt lợn khỏe thì da không có vết. Những đốm chảy máu màu tím thường xuất hiện trên da thịt lợn nấu chín, thậm chí có thể có những đốm chảy máu màu đỏ sẫm lan tỏa.
– Ở lợn khỏe mạnh, thịt nạc thường có màu đỏ hoặc đỏ nhạt. Thịt lợn bị bệnh có màu đỏ hoặc tím, khi bóp có thể rỉ ra máu đỏ sậm.
– Mỡ tươi sẽ có màu trắng hoặc sữa. Mỡ lợn bệnh có thể có màu đỏ, vàng hoặc xanh bất thường.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/3-loai-thit-xay-san-khong-nen-an-dung-ham-re-ma-ruoc-hai-vao -than-778666.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/3-loai-thit-xay-san-khong-nen-an-dung-ham-re-ma-ruoc-hai-vao-than- d396614.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]