Hà Nội mùa lạnh cũng có nhiều món ngon, nhắc đến là thèm…
Người ta cứ nói giun là món ăn đặc sản của mùa thu miền Bắc nhưng vào những ngày đầu đông, nem giun vẫn thu hút thực khách ở mọi ngõ ngách. Có những lúc cái lạnh đầu đông chưa kịp xuất hiện, vài mảng mưa chợt trút xuống, cơn gió đâu đó mang theo cái lạnh, người ta giục nhau mang theo chăn, áo ấm và không quên “thèm” một chút. một số món ăn nóng, ấm.
Ruồi – Nỗi nhớ Hà Nội
Trong Miếng ngon Hà Nội, nhà văn Vũ Bằng nói rằng đến mùa mà không ăn được giun giống như người đàn bà đẹp đã lãng phí những năm tháng hoa nở, sau này sẽ ngập trong tiếc nuối. Người viết nhắc đến khung cảnh miền Bắc, những ngày cuối thu, gia đình nào cũng “ít nhiều đều ăn sâu”. Đôi khi, người ta chưa biết rõ về cuộc đời của một con sâu, nhưng món ngon nóng hổi, thơm phức vừa mới ráo dầu lại gợi lên cảm giác thèm ăn. Thèm hương vị đậm đà, thơm ngát của thiên nhiên, cây cỏ, thảo dược, hòa quyện với cái lạnh của mùa đông.
Các bà mẹ không mua giun về tự làm mà đưa chồng con lên thành phố sớm làm đĩa giun, vài miếng giun tròn hoặc cả đĩa to, sắn thành từng miếng nhỏ chấm nước chấm. nó trong một bát nước mắm trộn đúng cách. Ôi trời… mới mẻ làm sao!
Ai mà không biết Hà Nội không có giun? Chúng được mang về từ các tỉnh gần Hà Nội như Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Thái Bình,… Vậy mà lại là món quà mùa đông ngon đến thót tim. Khi mùa giun đến, người ta cũng thèm được nếm thử món nem thịt giun béo ngậy. Giun đất còn được gọi là rồng đất và cũng được liệt vào danh sách “đông trùng hạ thảo”.
Vào dịp Tết Nguyên đán, khi các cánh đồng gần biển về đêm đầy sâu, người dân dùng lưới (lưới riêng) hoặc lưới để bắt những mẻ giun tươi. Nhìn thúng giun về Hà Nội có con màu xanh tươi, có con màu đỏ đục, vàng mờ, có khi lại có màu xám nhạt như bạc xỉn. Tất cả những con giun quằn quại trong một chất sền sệt gọi là bùn – cũng chính là thứ giúp giun tươi lâu khi rời khỏi nước.
Giun biển có thể làm ra những món ăn ngon nhưng nhiều người vẫn thích món chả giò là ngon nhất. Giun tươi phải được vặt lông, dùng nước nóng khuấy đều, vớt rác và rửa đi rửa lại nhiều lần cho thật sạch. Sau đó, chắt nước và chuẩn bị một món ăn ngon. Giun mang rất ngon trong việc làm chả, hấp, xào, nấu hoặc nướng với trứng. Người ta còn làm món trùn nướng lá chuối hoặc mắm trùn quế
Những tháng đầu đông, phụ nữ Hà Nội còn rủ nhau đi mua măng – loại rau chỉ hơn một tháng mới có. Có thể nhiều người chưa thử món này nhưng hãy cùng nghe nhà văn Vũ Bằng làm món giun biển xào như thế nào nhé.
Cắt vỏ quýt thành miếng nhỏ rồi ướp với nước mắm. Xào hành với mỡ thơm, cho giun vào xào rồi vớt ra. Cho mỡ vào chảo, xào thịt ba chỉ với thịt ba chỉ thái lát mỏng, khi gần chín thì cho thịt ba chỉ vào đảo đều. Khi xào kỹ bạn không lo bị gãy mà ngược lại sẽ dai. Thêm trứng, hành lá, một ít dầu mè, vài cọng ngò, vài lá riềng cắt nhỏ, một ít tiêu. Món ăn nóng hổi, hấp dẫn, ăn bao nhiêu cũng thấy thích thú.
Cách thưởng giun dễ nhất là nói về bánh trùn. Giun trộn với thịt băm, trứng, thì là, vỏ quýt, thái nhỏ. Tất cả được ướp với nước mắm thơm ngon, trộn đều, cho vào chảo rán trên lửa nhỏ, mùi thơm thật sự “điếc mũi”. Khi ăn rắc một ít tiêu, thêm ít rau mùi, dùng khi còn nóng là “thích hợp”.
Giun hấp ngon hơn một chút. Nguyên liệu tương tự gồm có thịt, hành tây, vỏ quýt, thì là, nước mắm và một ít mộc nhĩ trộn đều rồi hấp chín. Giun đất chỉ xuất hiện theo mùa nên người ta cũng mua về đem về tặng xa gần về làm quà. Chúng có thể được bảo quản trong tủ đông trong một năm mà không bị hỏng. Lúc nào muốn ăn thì mang ra chuẩn bị. Nói là ăn giun, nhưng chỉ ăn đúng mùa, trong gió lạnh của mùa đông, mới thỏa mãn cơn thèm.
Bánh gạo hấp – Món ăn nhẹ chiều muộn ngày đông
Trong những ngày se lạnh ở Hà Nội, bánh trôi tàu cũng là món ăn khiến người ta vô tình bỏ lỡ. Vài chiếc bánh bao tròn trịa, căng mọng nổi trong bát nước đường mía nấu với gừng đun nóng tự nhiên sẽ làm ấm lòng người.
Made from glutinous rice flour and two popular fillings: green beans and black sesame. The crust is soft and smooth on the outside, and with a chewy bite, your teeth will be filled with a rich, fleshy filling mixed with a sweet, fragrant sugar syrup with the scent of ginger. Mixed with that sweet piece of cake is the spicy and warm sweetness of ginger. Penetrates the tip of the tongue, goes down the throat, warms the body, dispels the cold brought by the wind.
All the ingredients that make this banh troi are good for health, from being good for digestion to warming the body, helping to nourish blood and enhance physical health. The hobby of eating banh troi of Hanoians is also strange.
In the morning, no one is seen in the shops, but in the late afternoon, young and old, boys and girls, big and small, flock to the banh troi tau shops on the street, humming a few stories while waiting for a hot bowl of banh troi tau. A few pieces of cake float in a bowl, drizzled with hot ginger sugar water, sprinkled with a little sesame, and a little grated coconut. Some people like strong sweets, others like delicate sweetness, but in the end, they all love the faint scent of ginger to dispel the cold.
It’s not natural that people make the filling with black sesame. Eating black sesame in winter not only nourishes the blood but also beautifies the hair. That’s what women like most about their stomachs. An afternoon snack that warms the stomach and is good for health, who doesn’t like it? What I like even more is the cozy atmosphere that snacks bring when winter comes.
Stir fried chicken thighs – Delicious dish on a windy day
Que is not a strange dish to the Vietnamese people. In Vietnamese restaurants every day, quiche is included in breakfast, served with pho, and porridge to add flavor. The Chinese call it du tac qua or fried rice cake, which is a Chinese breakfast dish. It’s a long and salty stir-fry. Chicken thigh stir-fry is a sweet stir-fry dish, crispy and spongy and has a mildly sweet taste, very delicious to eat.
Fried chicken drumsticks is a snack with no long history, nor is there any thrilling story about its appearance. But on cold autumn afternoons or bitter winter days, the fragrant aroma of fried chicken thighs pervades the streets and alleys.
To make such small, beautiful, evenly bloomed chicken drumsticks with attractive colors, the chicken drumsticks also have to go through many meticulous steps. From choosing the ingredients, mixing, kneading, proofing the dough, rolling, cutting and frying, each step must have its own secret to making crispy, spongy, dough-free, oil-free dough.
Từ vùng ngoại ô đến những con phố cổ, bạn không khó để tìm thấy đùi gà. Vào một buổi chiều mùa đông lộng gió, một túi bánh quiche nhỏ với chục chiếc bánh quiche nóng hổi, đẹp mắt là đủ cho một bữa ăn no nê, ấm áp.
Chả giò, bánh trôi tàu hay đùi gà rán có ở nhiều nơi nhưng vào mùa đông Hà Nội, chúng đều có hương vị riêng. Chỉ khi cái lạnh buông xuống, sắt trong gió lại ùa về, ấm áp biết bao khi dắt hai ba người ra phố thưởng thức những món quà đó.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/3-mon-ngon-am-ap-danh-cho-mua-dong-ha-noi-nhat-dinh-phai-an-ngay -20231116160639423.chn” name=””]