Nếu chỉ được chọn 3 món cho chuyến du lịch ẩm thực Quy Nhơn (Bình Định) thì đối với tôi đó là Lẩu sứa ăn kèm nước dùng, bánh xèo tôm nhảy và ram cuộn lá bắp cải.
Lẩu không đợi 1 phút
Bất kỳ người sành ăn nào cũng biết rằng không thể cho sứa vào nồi nước sôi. Sứa sẽ teo lại và thậm chí tan thành nước.
Quy Nhon mùa này cả sáng lẫn tối đều khiến người ta rùng mình nếu ra đường mà không mặc đủ ấm. Vì vậy, đây cũng là thời điểm lý tưởng để cùng nhau quây quần bên nồi lẩu.
Lẩu sứa |
Nước dùng của món lẩu sứa được chuẩn bị khá công phu. Hỗn hợp thịt ba chỉ tươi, tôm xay và cua gạch sống băm nhuyễn được ninh trong vài giờ. Nấu trên bếp than, món nào cũng ngon hơn, ví dụ như phở bò ở quán phở bao giờ cũng mềm và ngọt hơn so với luộc ở nhà, bạn có để ý không? Độ cháy âm ỉ của than đỏ đủ để tất cả nguyên liệu thấm vào và hòa quyện vào nhau.
Một nồi lẩu sứa tiêu chuẩn còn có những gì? Có lẽ đó là bí quyết của mỗi đầu bếp. Thực khách chỉ mơ hồ cảm nhận được vị chát của bắp chuối, mùi gừng nồng nặc và mùi hăng của húng quế mà chỉ thoang thoảng. Tất cả những gì tôi biết là mùi thơm nồng nàn rất phù hợp với món ăn “dữ dội” này. Bởi sứa không thể coi là một loại thực phẩm lành tính.
Lẩu sứa Quy Nhon với nước dùng đồng thời chạm tới nhiều giác quan của thực khách. Trong khi khứu giác đắm chìm trong hương thơm của nước dùng đang sôi dần trên bếp, đôi mắt đang tận hưởng sự giao hòa của thiên nhiên với màu xanh của rau thơm, ngò, húng quế, xà lách xắt nhỏ; Màu vàng tươi của xoài cắt lát chua ngọt; màu trắng tinh khiết của dừa non vụn; Màu vàng của hành phi chiên giòn… Thêm một đĩa đậu phộng rang, bóc vỏ, giã nhẹ. Lần lượt cho các nguyên liệu đó vào tô rồi xếp sứa lên trên. Loài sứa này không phải là sứa biển mà là sứa gạo nhỏ như cái bát, có nhiều chân, sống ở đầm Thị Nại – địa điểm mà ai đến Bình Định cũng đều nghe nói đến. Những con sứa trắng chích, trông rất ngầu. Đợi nước dùng sôi thì nhẹ nhàng đổ vào tô. Ngay lập tức, con sứa chuyển sang màu trắng trong, trông cực kỳ thích mắt.
Tôi đùa rằng đây là món lẩu “đừng chờ một phút” vì bạn nên ăn ngay, khi sứa vừa chín và vừa kịp ngấm vị ngọt thơm ngon của nước dùng. Sứa vừa ngọt vừa giòn, ngon quá! Ăn món này một lần là ấn tượng. Đặc biệt, nước dùng rất vừa miệng, thậm chí còn chinh phục được vị giác của những người dị ứng với vị ngọt có đường trong các món ăn.
Bánh xèo tôm nhảy Quy Nhon ngon nhất cả nước
Bánh xèo tôm nhảy – Nguồn ảnh: Internet |
Đó là đánh giá của nhiều thực khách có thâm niên lâu năm… ăn ngoài. Hầu như tỉnh nào cũng có bánh xèo và cách làm nhân bánh, đặc biệt là các tỉnh miền Trung. Nhưng không phải ngẫu nhiên mà bánh xèo Quy Nhon giành chức vô địch.
Có lẽ bắt đầu từ món bánh xèo truyền thống ở đây, được làm từ loại gạo thơm ngon của mùa xưa. Ngâm gạo với một chút muối và để qua đêm. Bột được xay từ rạng sáng hôm sau trong cối đá, sau đó trộn với một ít bột nghệ – yếu tố đảm bảo cho chiếc bánh thành phẩm có màu vàng óng. Nhiều người hoài niệm vẫn nhớ loại bột xay bằng tay này vì cho rằng bột xay bằng máy hiện đại không mịn và thơm như xay truyền thống. Tuy nhiên, ẩm thực là một dòng sông chảy, những tinh hoa của quá khứ vẫn sẽ được tiếp nối nhưng dưới một hình thức khác, phù hợp hơn với thời đại 4.0.
Bánh xèo tôm ngon là nhờ tôm thơm ngon, đó là điều chắc chắn. Tôm to và tươi nên khi đổ bánh tôm vẫn… nhảy lên nên món ăn có tên là “bánh xèo tôm nhảy”. Nhìn người ta đổ bánh thật là thích mắt. Bếp chuyển sang màu hồng, khuôn bánh vừa đủ nóng thì cho tôm vào, đảo đều một chút cho đến khi tôm chuyển sang màu hồng thì nhẹ nhàng thêm một thìa bột mì vào khuôn, cho giá đỗ, hành lá thái sợi vào khuôn. một nụ. ngón tay… rồi đậy nắp nồi lại. Một lúc sau, chiếc bánh chín nóng hổi đã được bưng ra đĩa. Từng chiếc bánh tròn xinh xắn có màu hồng nhạt của tôm đất, màu trắng trong của giá đỗ, màu xanh của hành chín.
Đợi bánh nguội, cuộn cả bánh trong bánh tráng, đừng quên cho thêm giá, xoài xanh, dưa chuột thái lát… Bánh cuốn được chấm với nước chấm chua ngọt, cay cay, đảm bảo bạn sẽ thích khó có thể dừng lại. Lên cao là một cảm giác bạn sẽ trải nghiệm. Đồng thời, bạn sẽ được thưởng thức vị ngọt mềm của tôm, vị chua, vị đậm, vị đắng của các loại rau ăn kèm… Mọi thứ hòa quyện với độ giòn của vỏ bánh khiến bạn có cảm giác no mà không thấy ngán.
Người sành ăn thường rỉ tai nhau về những quán bánh xèo tôm nhảy ngon ở Quy Nhon: bánh xèo Gia Vy, bánh xèo Ông Hùng, bánh xèo Bà Năm Mỹ Cang, bánh xèo Anh Vũ, quán Món Quế Eo Gió…
Ram cuốn lá bắp cải – nhà nào cũng có
Ram lăn lộn với báo lá cải – Nguồn ảnh: Internet |
Ram là món ăn nổi tiếng của Bình Định. Dịp Tết, các chị em thường không quên “dự trữ” vài hộp nem rán trong bếp. Món nem dân dã này, chỉ trong tháng 9 năm nay, cùng với 3 đặc sản Bình Định khác đã lọt top ẩm thực đặc trưng Việt Nam do Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam công bố.
Chả giò tôm đất và bánh xèo tôm nhảy luôn là “combo thần thánh” kết hợp với nhau khi người ta chiêu đãi bạn một bữa ăn đặc sản Quy Nhon. Có lẽ vì nguyên liệu giống nhau là tôm xay. Giống như bánh xèo, tôm để cuốn ram phải tươi, giòn, ngọt. Mỗi nem ram có 1 con tôm cùng với thịt ba chỉ xay, hành tím bằm và vỏ ram phải là bánh tráng phơi sương Bình Định. Bất cứ bà nội trợ nào cũng có thể dễ dàng chiên những chiếc bánh ram xinh xắn trong dầu nóng hoặc mỡ, để có được thành phẩm là một đĩa ram vàng óng, chỉ nhìn thôi đã thấy giòn và ngọt. Có lẽ một phần bí quyết nằm ở chỗ khi cuốn ram, người ta phết một ít lòng trắng trứng lên vỏ bánh.
Chả giò Bình Định ăn thường rất ngon, miễn là chiên chín và chấm nước chấm cũng ngon. Nhưng ngon nhất và cũng đỡ nhàm chán nhất là cuộn trong lá cải xanh. Vị cay của rau cải hòa quyện tuyệt vời với vị ngọt, béo của chả giò. Các bạn trẻ thích chấm với sốt mayonnaise pha tương ớt, bỏ qua nước chấm chua ngọt truyền thống. Tôi đã thử và nó khá ngon. Đây cũng có thể coi là một bước đột phá được chấp nhận trong cuộc sống.
Và bạn nên thử chút rượu Bàu Đá, cũng là đặc sản Bình Định khi ăn nem tôm. Họ cực kỳ hợp nhau, cái tốt nâng đỡ cái kia trở thành một cặp đôi tri kỷ. Nhưng nên nhớ, rượu rất thơm và dễ say, nhất là với người không quen hoặc không có khả năng chịu đựng rượu cao.
Các món ngon ở Quy Nhon (Bình Định) không phải đều nhẹ nhàng mà đi đến tận cùng vị giác, khiến thực khách phương xa khó mà ăn một lần; Cũng như mảnh đất đầy nắng gió này dễ dàng tạo nên những con người có khí chất lương thiện, mãnh liệt và kiêu ngạo, giống như những đứa con của một gia đình võ lâm.
Vo Hong Thu
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/3-mon-ngon-dung-bo-lo-khi-ghe-mien-dat-vo-a1506716.html” name =””]