(Yeni) – Gan sẽ khỏe mạnh nếu bạn biết cách nuôi dưỡng nó đúng cách. Các chuyên gia cho rằng có 3 loại thực phẩm ngọt gây hại cho gan và 3 loại thực phẩm chua tốt cho gan.
3 món ngọt và hại gan
Thực phẩm chua ngọt
Mặc dù các món chua ngọt rất ngon nhưng chúng chứa nhiều chất béo, muối và đường. Nếu thường xuyên ăn thực phẩm chứa nhiều đường sẽ kích thích làm tổn thương chức năng gan, dẫn đến tích tụ mỡ, tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ. Vì gan sử dụng đường fructose để tạo chất béo. Ăn nhiều đường gây tích mỡ tự thân dễ dẫn đến bệnh gan.
Vì vậy, chúng ta hãy chú ý giảm ăn thực phẩm chua ngọt này để tránh gây gan nhiễm mỡ, không tốt cho sức khỏe.
Ăn trái cây thay bữa chính
Mùa hè có nhiều người thích ăn trái cây. Thường xuyên ăn trái cây cũng tốt cho sức khỏe vì nó chứa nhiều loại vitamin và chất dinh dưỡng khác.
Nhưng bạn cũng cần chú ý đến hàm lượng đường trong một số loại trái cây tương đối cao như xoài, vải. Thông thường, không nên dùng trái cây để thay thế bữa ăn vì nó cũng sẽ dẫn đến tích mỡ. Điều này không những không có lợi cho việc giảm cân mà còn gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, không tốt cho sức khỏe của gan.
Vì vậy, bạn nên chọn những loại trái cây ít đường và chú ý ăn điều độ.
nước trái cây tươi
Thời tiết nắng nóng của mùa hè khiến nhiều người thích uống nước ép trái cây tươi. Nhưng hàm lượng đường trong nước ép trái cây thường rất cao và hầu như không có chất xơ do bã đã được loại bỏ.
Đặc biệt với nước ép trái cây đóng chai, một số nhà sản xuất có thể cho nhiều đường khiến lượng đường trong nước ép tăng lên. Thậm chí, một số người làm nước ép tại nhà còn cho thêm đường để giảm bớt vị chua của một số loại trái cây.
Tiêu thụ nhiều nước ép trái cây chứa nhiều đường sẽ dẫn đến tích mỡ, tăng gánh nặng cho gan và gây gan nhiễm mỡ. Vì sức khỏe của gan, bạn không nên uống nhiều.
3 gan chua và bổ dưỡng
quả mọng
Thêm quả việt quất, dâu tây và quả mâm xôi vào bữa ăn chính và bữa phụ của bạn là rất tốt vì chúng rất giàu chất xơ. Các loại quả mọng cũng có nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm cả anthocyanin.
Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã liên kết các chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong quả mọng với việc giảm tổn thương gan. Các chất chống oxy hóa cũng có thể giúp làm chậm sự phát triển của các tế bào gan ung thư. Nhưng các nghiên cứu trên người còn hạn chế nên cần có thêm bằng chứng vững chắc để khẳng định.
Chanh vàng
Vitamin C trong chanh giúp làm đẹp da và có tác dụng đáng kể trong việc chăm sóc gan, bảo vệ gan.
Nó giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất độc và chất thải trong gan, giảm bớt gánh nặng cho gan và sửa chữa các tế bào gan bị tổn thương để ngăn ngừa bệnh gan. Uống nước chanh đúng cách có thể giúp giữ cho gan của bạn khỏe mạnh.
Quả nho
Nho nếu ăn đúng cách có thể bồi bổ khí huyết, bổ gan thận, có tác dụng giảm đau vùng gan rất tốt. Nho chứa nhiều vitamin C và các chất dinh dưỡng khác, có thể hỗ trợ đắc lực cho quá trình trao đổi chất của gan, đẩy nhanh quá trình giải độc các chất độc trong gan, giúp nuôi dưỡng gan và bảo vệ gan.
Hơn nữa, nho có chứa chất chống oxy hóa gọi là resveratrol có thể giúp ngăn ngừa tổn thương gan thêm ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Các nghiên cứu cho thấy những người bị NAFLD dùng chất bổ sung resveratrol chiết xuất từ nho có thể ít bị viêm hơn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/3-ngot-hai-gan-nen-an-it-3-chua-bo-gan-nen-an-nhieu-730619.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/3-ngot-hai-gan-nen-an-47inh.” thubaovhnt.vn”]