(Yeni) – Rau muống là loại rau phổ biến trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên những cách ăn này có thể khiến bạn gặp nguy hiểm.
Rau muống là một trong những loại rau phổ biến nhất trên khắp Việt Nam. Rau muống cũng được coi là một loại rau tốt cho sức khỏe và hầu như tất cả người dân Việt Nam đều có thể ăn được loại rau thông dụng này vì nó không có mùi vị đặc biệt có thể gây dị ứng hoặc khó ăn.
Rau muống còn được cho là loại rau giàu dinh dưỡng, có tác dụng tích cực đối với sức khỏe. Trong y học cổ truyền, rau muống có vị ngọt, nhạt, tính mát, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận tràng, rôm sảy, mụn nhọt,… nên ăn rau muống đúng cách sẽ đào thải độc tố. Y học hiện đại cho rằng rau bina rất giàu chất xơ, protein, canxi, sắt, vitamin A và vitamin C, threonine, valine, leucine… Vì vậy, rau bina được coi là một loại rau tốt cho sức khỏe. Bà bầu ăn rau bina được cung cấp nguồn chất sắt dồi dào, rất tốt cho thai kỳ. Đối với những bệnh nhân bị loãng xương đơn giản và huyết áp thấp, ăn rau bina vẫn tốt vì hàm lượng canxi cao.
Tuy nhiên, có 3 thói quen ăn rau bina dưới đây có thể gây hại cho bạn
Ăn rau bina sống, chưa nấu chín
Đầu tiên, rau muống có rất nhiều nhựa trong đó. Khi không nấu chín hẳn hoặc ăn sống dễ gây ra các bệnh về tiêu hóa như chướng bụng, dị ứng hay đau dạ dày, tiêu chảy, kích ứng đường ruột… Hơn nữa, rau muống là loại rau có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng. Sán lá ruột lớn có tên khoa học Fasciolopsis buski, chúng được tìm thấy nhiều trong các loại rau thủy sinh trong đó có rau muống. Trứng Fasciolopsis buski nở và phát triển gây đau bụng nhẹ và có các triệu chứng tiêu chảy, dị ứng hoặc còn gây ra các bệnh túi mật mãn tính, vỡ gan, xơ gan, suy gan…
Mua rau muống tách ngoài chợ để ăn sống cũng có nguy cơ rau muống bị ngâm hóa chất để giữ tươi xanh lâu. Vì vậy bạn nên cẩn thận với cách ăn uống này. Bạn nên chọn rau muống khô thay vì rau muống và tự làm rau sống tại nhà. Cần ngâm và rửa thật sạch trước khi ăn rau muống sống.
Ăn rau bina trái mùa
Thông thường rau muống phát triển mạnh vào mùa xuân hè nhưng hiện nay rau muống được bán quanh năm. Rau muống trái mùa có nguy cơ bị phun chất kích thích cao hơn. Vì vậy, bạn nên cẩn thận khi ăn rau muống trái mùa.
Ăn rau muống khi có vết thương và khi uống thuốc Đông y
Vì rau muống có đặc tính giải độc nên khi dùng thuốc Đông y với rau muống sẽ tan và làm giảm tác dụng của thuốc. Vì vậy, người xưa khuyên không nên ăn rau muống khi đang dùng thuốc Đông y. Hơn nữa, đối với những người có vết thương nhạy cảm, ăn rau bina có thể kích thích tăng sinh tế bào nên có nguy cơ hình thành sẹo lồi. Hiện tượng này không xảy ra ở tất cả mọi người mà thường xảy ra ở những người nhạy cảm.
Lưu ý khi sử dụng rau bina
Để làm rau muống tốt cho sức khỏe, bạn cần biết cách rửa sạch và ăn đúng cách.
Trước hết, giống như các loại rau khác, rau muống nên được rửa sạch bằng cách rửa từng thân dưới vòi nước chảy. Khi rửa, lắc mạnh ngọn rau bina dưới vòi nước chảy để giúp chúng sạch và rửa trôi tốt hơn.
Ngâm rau trong baking soda hoặc nước kiềm trước khi ăn sẽ giúp rau sạch hơn. Để tránh bị kích ứng và thuốc trừ sâu, bạn nên chọn những loại rau muống nhỏ, không phát triển mạnh. Nếu bạn để rau muống trong tủ lạnh mà thấy vẫn còn lâu thì không nên ăn vì sẽ kích thích rau muống. Khi luộc nước rau xanh có màu đục không nên ăn vì có nghĩa là bón quá nhiều đạm và thu hoạch sớm không đúng tiêu chuẩn an toàn.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/3-thoi-quen-an-rau-muong-co-the-when-ban-gap-nguy-hiem-nhieu-nguoi-hay -mac-nhat-la-thoi-quen-so-1-d389185.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]