(Yeni) – Sự kết hợp của mật ong với những nguyên liệu này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
tỏi ngâm mật ong
Mật ong từ lâu đã được coi là một loại thuốc quý. Sử dụng mật ong thường xuyên giúp bồi bổ sức khỏe, phòng chống bệnh tật. Khi kết hợp mật ong với các thành phần phù hợp, lợi ích của nó sẽ tăng lên.
Lương y Vũ Quốc Trung (Ban Y học cổ truyền, Hội Đông y Việt Nam) cho biết, tỏi là loại gia vị, đồng thời cũng là vị thuốc được sử dụng từ lâu đời. Tỏi có vị cay, tính ôn, chứa nhiều tinh dầu, vitamin A, E, B1, B2… Tỏi có tác dụng kích thích tiêu hóa, sát trùng, trừ đờm…
Trong Đông y, tỏi được dùng trong nhiều trường hợp như chữa tiêu hóa kém, viêm đường hô hấp, chữa tả, lỵ, tăng huyết áp, mỡ máu cao…
Mật ong là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, vị ngọt, tính bình, không nóng. Thành phần chính của mật ong là đường glucoza, fructoza, chất thơm, men, vitamin A, B, D, khoáng chất…
Theo Đông y, mật ong có công dụng nhuận tràng, sát trùng, chữa viêm loét dạ dày, hành tá tràng, viêm phế quản…
Mật ong và tỏi kết hợp sẽ tạo thành bài thuốc bổ toàn thân.
Để làm tỏi ngâm mật ong, bạn chỉ cần chuẩn bị một ít tỏi, bóc sạch vỏ. Có thể để nguyên tép tỏi hoặc băm nhỏ. Cho tỏi vào lọ và đổ mật ong ngập tỏi. Trộn đều để tỏi ngấm mật ong. Đóng lọ và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
Sử dụng tỏi ngâm mật ong vào mỗi buổi sáng.
Lưu ý, không ăn quá 2 nhánh tỏi khi bị đau dạ dày. Nếu bạn cảm thấy buồn nôn, nôn, táo bón thì nên tránh ăn tỏi vào buổi sáng.
Hoa đu đủ đực ngâm mật ong
Theo Lương y Vũ Quốc Trung, trong Đông y, hoa đu đủ đực có vị đắng, tính bình, được dùng chữa ho khan, ho có đờm, ho gà, ho nhiều về đêm. Ngoài ra, hoa đu đủ đực còn có tác dụng chữa viêm họng, lãng tai, viêm loét dạ dày, sỏi thận, đau niệu đạo, tiểu buốt… Có thể dùng hoa đu đủ đực tươi hoặc khô đều được.
Hoa đủ đực ngâm với mật ong càng đem lại nhiều lợi ích. Hỗn hợp này có thể dùng để trị ho, giúp trẻ hóa mạch máu, hạ huyết áp, bảo vệ tim mạch.
Để làm hoa đu đủ đực ngâm mật ong, bạn cần 1kg hoa đu đủ đực tươi, 1 lít mật ong nguyên chất.
Xếp một lớp mỏng hoa đu đủ đực vào lọ thủy tinh, đổ một ít mật ong lên trên. Cứ một lớp hoa lại đổ một lớp mật ong. Dùng nan tre cắm lên trên giúp hoa đu đủ đực ngập trong mật. Bạn có thể dùng 500g hoa đu đủ đực khô và 1 lít mật ong để ngâm, cách làm cũng tương tự.
Sau khi ngâm 2-3 tháng là dùng được.
Dùng khoảng 5ml mỗi ngày.
chanh ngâm mật ong
Nguyên đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) quả chanh đào có nhiều tác dụng chữa bệnh. Loại chanh này chứa nhiều vitamin A, B1, B2 và có lượng vitamin C dồi dào. Có tác dụng chữa ho, viêm họng, giảm béo, giảm béo… Phụ nữ dùng chanh đào còn có thể giúp các cơ thể khỏe mạnh, thon gọn và làm đẹp da.
Chanh cũng chứa pectin, một loại chất xơ hòa tan. Khi đi vào dạ dày, pectin sẽ ngăn chặn khả năng hấp thụ đường của cơ thể, từ đó hỗ trợ quá trình giảm cân.
Để làm chanh đào ngâm mật ong, bạn cần 1kg chanh đào và 1,5-2 lít mật ong nguyên chất. Chanh chọn quả to, tươi, chín mọng nước.
Chanh rửa sạch để ráo. Cắt chanh thành những lát mỏng và cho vào lọ thủy tinh. Đổ một ong để phủ hết số chanh đã chuẩn bị. Đậy đĩa sứ lên trên để chanh ngập trong mật ong. Ngâm trong khoảng 3-6 tháng.
Khi uống, bạn lấy một thìa nước chanh đào mật ong pha với 250ml nước ấm, có thể thêm vài lát chanh. Uống nước chanh mật ong sẽ giúp làm sạch đường ruột, bồi bổ sức khỏe, làm da dẻ mịn màng, hỗ trợ giảm cân…
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/3-thu-dem-ngam-voi-mat-ong-thanh-thuoc-bo-thuong-hang-giup-day-lui -lao-hoa-ngua-benh-lai-giam-can-tot-727935.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/3-thu-dem-ngam-voi-mat-ong-thanh-thuoc- bo-thuong-hang-giup-day-lui-lao-hoa-ngua-benh-lai-giam-can-tot-d373659.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]