(Yeni) – 4 bộ phận của lợn được chuyên gia khuyên hạn chế hoặc không ăn kẻo ảnh hưởng đến sức khỏe.
ruột lợn
Lòng heo là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Vì bộ phận này chứa nhiều chất béo xấu – cholesterol không tốt cho người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, rối loạn mỡ máu, gan nhiễm mỡ, viêm tụy.
Đối với người bị bệnh gút, suy thận tuyệt đối không nên ăn lòng lợn, bởi hàm lượng đạm trong ruột lợn sẽ khiến bệnh nặng hơn.
Ngoài ra, nếu ruột heo không rõ nguồn gốc, không được làm sạch và nấu chín sẽ mang nhiều vi khuẩn nguy hiểm như E.Coli, Streptococcus suis gây viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết. và vi khuẩn gây tiêu chảy, tả, kiết lỵ, thương hàn…
óc lợn
Báo Lao động dẫn Feedytv cho biết, óc lợn rất giàu Niacin, Phốt pho, B12 và Vitamin C. Tuy nhiên, theo thống kê, cứ 100g óc lợn có 2500 mg cholesterol, gấp 8 lần nhu cầu cholesterol của một người. . một ngày.
Khi đó, thực phẩm này không giúp phát triển trí thông minh như nhiều người lầm tưởng mà còn gây béo phì cho người ăn, đặc biệt là trẻ nhỏ, người bị rối loạn mỡ máu, tim mạch…
Protein trong óc heo chỉ 9g/100g, thấp hơn nhiều so với các bộ phận khác như thịt nạc.
Ăn gan lợn – nơi đào thải độc tố
Gan lợn luôn được biết đến là bộ phận chứa nhiều chất dinh dưỡng: đạm, vitamin A, B, D, nicotilic và axit folic. Đặc biệt Vitamin A trong gan lợn cao gấp nhiều lần so với thịt, cá, trứng và sữa.
Vì vậy, nhiều người thích chế biến gan cho trẻ nhỏ, người già, người ốm nhưng không biết rằng gan là bộ phận chuyển hóa và đào thải chất độc trong cơ thể heo nên bộ phận này cũng tập trung rất nhiều chất thải. mầm bệnh, với hàm lượng độc tố nhất định. Gan cũng có nhiều ký sinh trùng như sán, virus.
Vì vậy, khi mua gan, bạn nên chú ý chọn gan có màu tươi đặc trưng, không có đốm trắng, đỏ hay màu sắc bất thường. Trước khi chế biến nên ngâm gan trong sữa tươi 30 phút giúp loại bỏ mùi hôi và chất độc trong gan.
tiết lợn
Tiết lợn là một loại thức ăn nội tạng động vật rất phổ biến, giàu chất sắt. Ăn tiết lợn đúng cách có thể phòng ngừa hiệu quả bệnh thiếu máu do thiếu sắt, nâng cao khả năng miễn dịch, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và vi rút, bổ khí dưỡng huyết.
Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân không nên ăn quá nhiều tiết canh lợn trong cùng một thời điểm. Cơ thể con người khó có thể hấp thụ nhiều sắt trong thời gian ngắn.
Thậm chí quá nhiều sắt có thể dẫn đến ngộ độc. Nếu gặp tình trạng này, bạn có thể nôn mửa, đau bụng và có những phản ứng bất lợi cho sức khỏe.
Các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên ăn tiết canh lợn 1 lần/tuần hoặc 2-3 lần/tháng. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý bổ sung nhiều chất dinh dưỡng khác cho cơ thể.
Ngoài ra, không phải ai cũng thích hợp ăn tiết canh lợn. Trường hợp chảy máu đường ruột tốt nhất không nên ăn. Danh sách đối tượng cần tránh xa món ăn này còn có người mỡ máu cao, huyết áp không ổn định, cholesterol cao.
Trên đây là 4 bộ phận của lợn mà các chuyên gia khuyên nên hạn chế hoặc không ăn kẻo ảnh hưởng đến sức khỏe.
Theo các chuyên gia, dù thịt lợn là món ăn bổ dưỡng nhưng người dân vẫn cần chọn mua thịt ở những địa chỉ uy tín. Tránh mua thịt lợn ôi thiu, thịt lợn kém chất lượng để đảm bảo sức khỏe. Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo, một số món ăn chế biến từ các bộ phận khác nhau của lợn được cho là ngon, dùng thường xuyên nhưng lại có tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe.
Ngoài thịt lợn, bạn cũng có thể bổ sung dinh dưỡng từ các loại thịt khác như thịt gà, vịt, bò…
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/4-bo-phan-ban-nhat-cua-con-lon-an-cang-it-cang-tot-738610.html ” alt_src=”https://phunutoday.vn/4-bo-phan-ban-nhat-cua-con-lon-an-cang-it-cang-tot-d378371.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn “]