Bún thận Trường Định, bún cá Nam Lợi… đều có tuổi đời hơn nửa thế kỷ và đều thu hút thực khách Sài Gòn.
|
Chỉ rộng 1m và 14 chỗ ngồi nhưng từ lúc mở đến khi đóng cửa, quán bún Phát Mập (108/1Bis Calmette, P. Nguyễn Thái Bình, Q.1) luôn có hàng dài khách chờ đến lượt. Theo chia sẻ của những khách hàng thường xuyên, quán đã có tuổi đời khoảng 80 năm và trung bình mỗi thực khách mất khoảng 30 phút để được phục vụ. |
|
Theo anh Phát (chủ hiện tại), quán là do cha mẹ anh để lại, anh là thế hệ thứ hai. Thực đơn của quán phong phú với bún, bún, bột năng… Mỗi món ăn mang một hương vị khác nhau nhưng hấp dẫn nhất là cách tung bún tuyệt vời của người bán, chén nước chấm cùng những miếng bì lợn vàng ruộm và béo, giòn. quiche để ăn cùng. |
|
Ngoài các món chính, nếu thực khách muốn có thể yêu cầu thêm xúc xích, lạp xưởng… làm món ăn kèm. Quán bán từ 5h đến 11h mỗi ngày. Giá các món ăn bắt đầu từ 35.000 đồng. |
|
Bún cá Nam Lợi nằm ngay ngã tư Nguyễn Công Trứ và Tôn Thất Đạm, Quận 1. Mở bán từ trước năm 1975, đây là một trong những quán bún cá lâu đời nhất Quận 1 nói riêng và TP.HCM nói chung. |
|
Thực đơn của quán khá đơn giản với 4 món được ghi rõ trên biển gồm bún cá, bún cá, bún gà và bò kho… Dù ít món nhưng lượng khách hàng của quán không hề nhỏ. Thậm chí có rất nhiều người xếp hàng chờ đợi. Bún cá của quán có nước dùng trong, bánh xèo to ăn kèm những lát cá được thái mỏng đến mức có thể nấu chín trong nước dùng. |
|
Bún tại quán có giá 110.000 đồng nhưng số lượng khá “nhỏ” – vừa đủ cho người ăn nhẹ. Một số thực khách nam phải xin thêm tô thứ hai để “no nê”. Bún Nam Lợi 43 Tôn Thất Đạm, P. Nguyễn Thái Bình, Q. 1. Giá dao động từ 110.000-150.000 đồng. Quán mở cửa từ 6h sáng đến 12h trưa và từ 2h chiều đến 9h tối hàng ngày. |
|
Quán bún Thanh Xuân tọa lạc tại số 62 Tôn Thất Thiệp, Quận 1, TP.HCM, cạnh chùa Chá nên còn gọi là chùa Chá. Quán mở bán lần đầu tiên vào năm 1946 do ông Đỗ Văn Khuê sáng lập. |
|
Thực đơn của nhà hàng phong phú, giá các món ăn cũng được điều chỉnh phù hợp với sở thích và túi tiền của thực khách – mì cơ bản có giá 35.000 đồng, mì cua đặc biệt có giá 110.000 đồng. Mỗi món ăn đều có hương vị riêng nhưng nếu lần đầu tiên đến quán, bạn có thể thử món bún riêu cua khô. Điểm nổi bật của món ăn, ngoài nguyên liệu cao cấp – cua, chính là nước chấm được làm từ hỗn hợp cà chua, ớt và gia vị theo tỷ lệ đặc biệt. Quán mở cửa từ 6h sáng đến 7h tối hàng ngày. Khi gọi mì, bạn đừng quên gọi thêm bánh patechaud để ăn kèm nhé. |
|
Gần 70 năm qua, quán bún thập cẩm tọa lạc tại số nhà 64 Trương Định (phường Bến Thành, quận 1) hay còn gọi là hủ tiếu Trương Định luôn đông đúc khách ra vào mỗi ngày. |
|
Nhà hàng được thiết kế theo phong cách Trung Hoa với bếp mở ngay trước cửa, khu vực bên trong với bàn ghế inox thấp. Khi có khách gọi, người phục vụ sẽ thông báo cho bếp và người phục vụ món ăn tùy theo vị trí khách ngồi. |
|
Món bún tại nhà hàng “mê hoặc” thực khách với sợi bún nhà làm, những lát cật to được chế biến kỹ, không có mùi đặc trưng và tô sa tế cay, thơm, béo và mặn. Lưu ý, 1 tô mì của quán khá ít, để “no” bạn có thể yêu cầu 2 tô mì hoặc gọi thêm mì. Giá món ăn ở đây bắt đầu từ 75.000 đồng. Quán mở cửa từ 6h30 sáng đến 7h tối |
Bài và ảnh: Huỳnh Hằng
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/4-quan-hu-tieu-nua-the-ky-o-quan-1-a1505931.html” name=” “]