(Yeni) – 5 loại cá bẩn nhất nhưng lại được nhiều người chọn mua ở chợ, đặc biệt là loại rất được ưa chuộng có tên “nước sâm”
Cùng với sự phát triển của xã hội, con người ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của việc lựa chọn thực phẩm đối với sức khỏe. Chúng ta không chỉ cần ăn ngon, no mà còn cần tiêu thụ những thực phẩm chất lượng. Tương tự, cá là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không phải loại cá nào cũng tốt. Có một số loại cá chứa rất nhiều vi khuẩn hoặc đã qua chế biến nên bị thoái hóa. Nếu vô tình ăn phải sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.
Dưới đây là 5 loại cá dù rẻ đến đâu bạn cũng tuyệt đối không nên mua vì chúng không những không có giá trị dinh dưỡng mà còn mang theo nhiều mầm bệnh nguy hiểm.
lươn
Lươn là món ăn quen thuộc và bổ dưỡng đối với mọi người, thường được người tiêu dùng ví như “nước sâm”. Thịt lươn có tác dụng điều hòa lượng đường trong máu, bổ não, thích hợp cho người trung niên, người già và bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, lươn phát triển trong môi trường nóng ẩm và dễ bị ô nhiễm bởi các hạt lơ lửng. Ngoài ra, lươn còn mang một loại ký sinh trùng có tên là tuyến trùng Gnatostome, có thể lây truyền qua đường ăn uống và từ mẹ sang con. Nếu các cơ quan nội tạng không được giữ sạch sẽ, những ký sinh trùng này có thể xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh. Vì vậy, khi mua lương nhớ phải vệ sinh thật sạch nội tạng.
Bụng cá căng phồng
Nếu thấy cá không còn cử động và bụng cá trương phồng nhiều thì rất có thể cá đã chết từ lâu, nội tạng bị tổn thương khiến khí hình thành khiến bụng cá phình to. Loại cá này có thịt bở, mùi tanh nồng và nhiều vi khuẩn. Nếu mua về ăn vào thì khả năng gây hại cho cơ thể và hệ tiêu hóa là rất cao.
Cá da trơn (catfish)
Là loại cá có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Châu Phi, hiện nay loại cá da trơn được ưa chuộng nhất trên thị trường là cá da trơn bản địa nước ta, kích thước vừa phải, thịt có vị như tan trong miệng nên được rất nhiều người ưa chuộng. nhiều người thích nó. Tuy nhiên, loại cá này có khả năng thích ứng với môi trường tốt, khả năng kháng bệnh mạnh, thuộc quần thể ăn xác thối và thói quen ăn uống của nó có thể gọi là khác thường. Chúng có thể sinh tồn ở những nơi như cống rãnh, hầm chứa hôi thối và hầu như không có loại thức ăn nào là không ăn được.
Cá có vảy bong tróc và vảy xỉn màu
Cá tươi có vảy sáng bóng bám rất chắc, ngược lại nếu cá sắp chết hoặc chết lâu ngày vảy sẽ dễ bong ra. Loại cá này không những kém tươi mà còn có thể chứa rất nhiều vi khuẩn có hại. Ngoài ra, nếu vảy hoặc da cá chuyển sang màu đục hoặc có các mảng bị đổi màu nghĩa là cá đã bắt đầu ươn.
Cá làm sạch bể
Mặc dù bản thân chất tẩy rửa bể không độc nhưng thực sự không nên ăn chúng, vì chất tẩy rửa bể, đúng như tên gọi của chúng, thực sự ăn mọi thứ, kể cả rác trong nước. Nó không chỉ ăn trứng cá mà còn ăn phân của các loài cá khác nên hãy thả một con vào bể cá để lọc nước.
Các chất độc hại do cá làm sạch bể ăn vào sẽ tích tụ và tồn tại trong cơ thể khiến khoang bụng chứa một lượng lớn vi khuẩn và ký sinh trùng. Hơn nữa, hàm lượng kim loại nặng như chì, thủy ngân trong cá cao hơn rất nhiều so với các loại cá khác. Nếu ăn thường xuyên dễ gây đau đầu và tổn thương gan, thận. Ngoài ra, nếu ký sinh trùng không được làm sạch, chúng sẽ xâm nhập vào cơ thể con người và gây tổn thương hệ thần kinh, thậm chí dẫn đến tử vong. Cá dọn bể có khả năng sinh tồn rất mạnh, có thể tồn tại rất lâu ngay cả ở những nơi không có nước.
Trên đây là những loại cá rất dễ chứa kim loại nặng và bị nhiễm ký sinh trùng nên hạn chế tiêu thụ.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/5-loai-ca-ban-nhat-cho-nhung-nhieu-nguoi-thich-an-nhat-la-so-1 -767594.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/5-loai-ca-ban-nhat-cho-nhung-nhieu-nguoi-thich-an-nhat-la-so-1-d391707.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]