(Yeni) – Có 5 loại “rau trường thọ” được cả thế giới ca tụng và săn lùng nhưng ở nước ta mọc um tùm như cỏ dại, ít người ăn.
1. Rau chân vịt
Rau muống là loại rau mọc nhiều ở vườn, ruộng, kênh rạch. Tuy là loại rau rừng nhưng khi nấu chín lại rất ngon. Hơn nữa, rau sam còn giàu chất dinh dưỡng như axit béo omega-3, vitamin C, B, magie, kali, canxi, sắt và chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể. Theo các nghiên cứu, ăn loại rau này thường xuyên sẽ mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Có tác dụng hỗ trợ điều trị táo bón, viêm nhiễm, sốt,…
Gợi ý món ngon từ rau răm: Rau răm trộn
Nguyên liệu
– Rau thơm: 500g;
– Dầu mè: 1 muỗng canh; Nước tương: 1 thìa canh; Ớt băm; Tỏi băm; Giấm: 1 thìa; – Muối
Làm
– Bạn nhặt những thân già, rửa sạch rồi để vào rổ cho ráo nước.
– Làm nước sốt gồm tỏi băm, muối, dấm, xì dầu, dầu mè rồi dùng đũa khuấy đều cho đến khi gia vị tan.
– Đun nước sôi, sau đó cho rau răm vào chần khoảng 1 phút rồi vớt ra cho vào tô nước lạnh để rau có màu xanh đẹp và độ giòn thơm ngon.
– Vắt bớt nước cho đến khi hết nước thì vớt ra đĩa.
– Rưới nước sốt đã trộn lên trên, trộn đều và thưởng thức.
2. Cây tầm ma
Cây tầm ma còn có tên gọi khác là cây trầm, cây đèn lồng. Loại rau này mọc hoang nhưng lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong loại rau này chứa rất nhiều vitamin và dưỡng chất có tác dụng kháng khuẩn, chống ung thư, đông máu và ngừa các bệnh về bạch huyết. Cây tầm ma có vị hơi đắng, tính mát. Quả cây tầm ma có vị hơi chua, cũng rất tốt cho cơ thể, dùng chữa mụn nhọt, rôm sảy… Ở nước ta, nó chỉ được coi là một loại rau dại, còn ở nước ngoài giá rất cao. đắt.
Gợi ý món ngon từ cá tầm: Cá tầm xào tỏi
Nguyên liệu
– Cây tầm ma: 1 bó
– Tỏi; Dầu ăn, gia vị
Làm
– Cây tầm ma bóp ngọn non, sau đó rửa sạch, phơi khô.
– Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. – Đun nóng dầu ăn, cho tỏi vào xào rồi cho cá tầm vào xào.
– Nêm muối, mì chính vào đảo đều cho rau ngấm gia vị.
– Rau chín, bạn tắt bếp, gắp rau ra đĩa và thưởng thức.
3. Rau dền
Một loại rau quê hương khác được cả thế giới ca ngợi vì công dụng tuyệt vời đó là rau dền. Lá của loại cây này mềm và tươi nên rất ngon khi nấu súp hoặc xào. Loại rau này rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng, có tác dụng thanh nhiệt, chữa kiết lỵ, thanh nhiệt, bổ mắt, hạ sốt,…
Gợi ý món ngon từ rau dền: Rau dền xào
Nguyên liệu
– Rau dền: 1 bó
– Tỏi: 1 củ; Muối: 1 thìa cà phê; Nước tương: 1 thìa canh; Dầu ăn
Làm
– Rau dền rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng cho sạch bụi bẩn, sau đó vớt ra để ráo. Lưu ý, không nên để rau còn quá nhiều nước sẽ dễ bị bắn tung tóe trong quá trình xào.
– Đun nóng dầu ăn, cho tỏi cắt lát vào phi thơm.
– Cho rau dền đã rửa sạch vào xào đến khi chuyển màu thì cho muối, nước tương và một ít nước lọc vào đun sôi.
– Khi rau dền mềm và thơm thì có thể tắt bếp. Gắp rau ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.
4. Rau khoai lang
Rau khoai lang được mệnh danh mỹ miều là “nữ hoàng các loại rau”, “rau trường thọ”. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trong loại rau này rất giàu chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ước tính cứ 100g lá khoai lang sẽ chứa 32 mg vitamin C, 6,42 mg carotene, 2,3 mg sắt, 34 mg phốt pho. Loại rau này có tác dụng giải độc, tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa thiếu máu, nhuận tràng, bổ mắt, cải thiện thời kỳ mãn kinh,…
Gợi ý món ngon từ rau ngọt: Canh rau khoai lang
Nguyên liệu
– Rau khoai lang
– Muối; Kỷ Cửu
Làm
– Khoai lang bạn nhặt bỏ phần cuống già, chỉ giữ lại phần ngọn non rồi rửa sạch.
– Đun nước sôi, cho lá khoai lang vào chần qua cho hết vị chát rồi vớt ra.
– Kỷ tử ngâm nước cho mềm.
– Cho 1 bát nước luộc nấm, củ vào nồi đun sôi. Loại nước này sẽ làm cho nước súp thơm và ngọt hơn. Thêm một ít dầu và gia vị vừa ăn.
– Thả khoai lang đã chần trước đó vào nồi, đun sôi thì tắt bếp và múc canh ra tô.
– Thêm vài quả kỷ tử đã ngâm mềm lên trên để thưởng thức.
5. Rau cua cua
Một loại rau rừng với vô số lợi ích sức khỏe mà ít người biết ăn đó là càng cua. Loại rau này rất giàu chất dinh dưỡng, hàm lượng kali, canxi, magie, vitamin C cũng cao như các loại rau khác. Ăn cua giúp chống viêm, tiêu diệt các gốc tự do có hại cho cơ thể, ngăn ngừa ung thư, tốt cho huyết áp, hệ tim mạch
Bạn có thể nấu canh cua thịt bằm, đảm bảo ai cũng gần như chà xát.
Nguyên liệu
– Rau cua: 300g; Thịt heo xay: 300g
– Tỏi, hành tím băm; Hành lá
Làm
– Thịt băm bạn ướp với hạt nêm, đường, tiêu rồi trộn đều, để khoảng 10 phút. Rau càng cua rửa sạch, để ráo nước.
– Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành, tỏi rồi cho thịt băm đã ướp vào xào thơm. Khi thịt chín, đổ 1 bát nước vào đun sôi.
– Khi nồi súp sôi thì cho rau răm vào nấu cùng. Khi rau chín thì tắt bếp.
– Múc súp ra bát và thưởng thức. Món súp rau này ăn nóng hoặc nguội đều ngon.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/5-loai-rau-truong-tho-bo-ngang-nhan-sam-moc-nhieu-nhu-co-dai-ngoi” -vuon-nhung-it-nguoi-biet-an-740585.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/5-loai-rau-truong-tho-bo-ngang-nhan-sam-moc-nhieu- like-co-dai-ngoai-vuon-nhung-it-nguoi-biet-an-d379274.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]