(Yeni) – Nhiều loại rau xuất hiện khắp các miền quê Việt Nam, được coi là món ăn nhà nghèo, nhiều người giẫm chân tại chỗ nhưng lại là thần dược trường sinh, thần dược chữa bách bệnh của nhiều nước trên thế giới.
Nhiều loại rau xuất hiện khắp các vùng quê Việt Nam, được coi là món ăn của nhà nghèo, của nhiều người chân đất nhưng lại là thần dược trường sinh, thần dược chữa bách bệnh của nhiều nước trên thế giới. Hãy điểm qua 5 loại rau đặc biệt này và thay đổi thói quen ăn uống để cải thiện sức khỏe.
1. Rau bina
Gần đây, nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi loại rau dân dã mà người Việt bị người dân nhiều nước “lãng quên” lại chính là cây sam. Đây là loại rau dân dã ở đồng quê, rất dễ sống, mọc ở vườn, ven đường, ruộng và cả những nơi khô hạn nhất.
Cây sưa có dáng mọng nước, thân mọc sát đất có màu đỏ hồng, nhẵn với những chiếc lá mọc thành chùm ở các đốt hoặc ngọn, hoa màu vàng hoặc đỏ rất đẹp. Rau sam có mùi vị đặc trưng, thanh nhẹ và chua nhẹ. Tuy gọi là rau nhưng ở Việt Nam, người dân thường chỉ coi cây sam là loại cây mọc hoang và chỉ dùng làm rau ăn lá rất hạn chế, thậm chí nhiều nơi còn dùng làm thức ăn cho bò.
Tuy nhiên, ở nhiều nước châu Âu, purslane rất phổ biến. Chúng được sử dụng trong các món ăn khá phổ biến, người Hà Lan sử dụng rau sam làm dưa chua, người Pháp cũng yêu thích rau sam và chế biến thành nhiều món ăn ngon, hay ở Mỹ có món rau sam trộn giấm… Đặc biệt, trong Y học cổ truyền, loại rau này được coi là “thuốc trường sinh” và được dùng để chữa nhiều bệnh.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ và Úc, rau sam chứa nhiều axit béo omega-3 hơn các loại rau ăn lá khác. Nó là một trong số rất ít thực vật có chứa omega-3 chuỗi dài EPA, rất hữu hiệu trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Đây cũng là loại rau chứa nhiều vitamin (chủ yếu là vitamin A, C và một số vitamin nhóm B, caroten), cũng như các khoáng chất dinh dưỡng như magie, canxi, kali, sắt…
2. Rau lang
Người Nhật đặc biệt yêu thích rau khoai lang. Tại đất nước này, rau khoai lang được bán với giá rất cao và được bình chọn là “rau trường thọ” bởi những dưỡng chất quý giá mà chúng sở hữu. Loại rau này được coi là một kho tàng vitamin. Bởi lượng vitamin B2 trong rau khoai lang nhiều gấp 10 lần khoai lang. Ngoài ra, loại rau này còn rất giàu chất xơ, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa…
Theo Đông y, rau khoai lang có tính bình, vị ngọt… được coi như một vị thuốc với nhiều tên gọi khác nhau như cam thử, phiên chu. Loại rau này có tác dụng chữa tỳ vị hư hàn, kém ăn, thanh nhiệt, giải độc…
Nếu thường xuyên ăn rau khoai lang, các cơ quan nội tạng của bạn sẽ được thanh lọc. Vì rau khoai lang có tính bình nên loại rau này sẽ giúp thanh nhiệt, làm mát cơ thể, đặc biệt rất tốt cho việc giải độc ruột. Chất xơ trong rau khoai lang có tác dụng kích thích đại tiện, thúc đẩy quá trình giải độc của ruột và các cơ quan nội tạng khác như gan, thận.
Lá khoai lang còn giúp bảo vệ thị lực, ngăn ngừa bệnh tim mạch, giúp hạ huyết áp và ổn định đường huyết, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.
Nhờ hàm lượng vitamin K cao, loại rau này còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh về ruột kết, tuyến tiền liệt, mũi, miệng, dạ dày và tim mạch. Thậm chí, đã có nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh nhân ung thư gan bổ sung vitamin K mỗi ngày sẽ cải thiện chức năng gan.
Lưu ý rau khoai lang nên chần qua trước khi xào. Vì loại rau này chứa một lượng axit oxalic tương đối lớn. Thành phần này kết hợp với canxi trong cơ thể con người để tạo thành canxi oxalate, gây sỏi thận. Chần rau trước khi nấu sẽ giúp loại bỏ một số axit oxalic. Rau khoai lang có nhiều tác dụng nhưng chỉ dùng 2 lần/tuần.
3. Cây tầm ma
Chắc hẳn ở các vùng quê, loại rau này đã quá quen thuộc, bởi chúng mọc hoang ở vườn nhà, bờ rào, bờ ruộng. Ở một số nước lớn, người ta ca ngợi cá tầm với công dụng phòng chống ung thư, chữa bệnh tiểu đường, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ở nước ta nhiều người cho rằng đây là loài cỏ dại nên đã nhổ bỏ, không có tác dụng gì.
Y học cổ truyền coi đây là một loại dược liệu quý, mang lại rất nhiều công dụng cho người sử dụng. Tầm ma có vị hơi đắng, ăn thường xuyên loại rau này có tác dụng làm tan sỏi, thanh nhiệt, hóa đờm, lợi tiểu. Ở một số nơi ở Việt Nam, người ta dùng tầm bóp để ăn hàng ngày. Tuy nhiên, họ vẫn chưa biết tác dụng thực sự của cây tầm ma.
4. Rau càng cua
Rau càng cua là một loài rau thuộc họ Hồ tiêu, còn có tên gọi khác là rau tiêu, ma quỷ, khổ qua, đơn kim. Thành phần dinh dưỡng của Tôm càng với 92% là nước và 8% là các loại vitamin và khoáng chất như beta carotene (tiền vitamin A), sắt, kali, magie, vitamin C,… Cụ thể, 100 gam Tôm càng cung cấp cho cơ thể 24 calo, bao gồm: 277mg kali; 224mg canxi; 62mg magie; 5,2 mg vitamin C. Đây là những dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người và cần thiết để bổ sung cho cơ thể.
Theo các chuyên gia y tế, lá càng cua có tác dụng chống viêm, giảm đau nhờ có chất prostaglandin tổng hợp, được dùng để chữa cảm sốt, ho, nhức đầu, cảm mạo, viêm khớp. Đặc biệt, loại rau này có tác dụng hạ sốt ngang với aspirin. Ngoài ra, cải bó xôi ngăn ngừa một số tế bào ung thư phát triển. Từ đó có thể dùng để bồi bổ cơ thể với mục đích phòng ngừa và hỗ trợ đẩy lùi căn bệnh này.
5. chùm ngây
Moringa oleifera hay còn gọi là chùm ngây, chùm ngây, là loài cây thân gỗ phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, có giá trị kinh tế cao. Trước hết, về mặt dinh dưỡng, nếu so sánh chùm ngây với một số loại thực phẩm hàng ngày thì hàm lượng dinh dưỡng trong chùm ngây vượt trội hơn rất nhiều.
Cụ thể, Vitamin K trong chùm ngây cao gấp 3 lần chuối, Vitamin C cao gấp 4 lần cam, Vitamin A cao gấp 4 lần cà rốt, Canxi gấp 4 lần sữa, Sắt gấp 3 lần cải bó xôi, Protein cao gấp 2 lần. Sữa chua.
Ngoài ra, người ta còn tìm thấy trong chùm ngây rất nhiều chất chống oxi hóa, kháng viêm, kháng sinh, hợp chất quý hiếm. Vì vậy chùm ngây vừa là thực phẩm vừa là vị thuốc quý. Chùm ngây có tác dụng bồi bổ, tăng cường sức khỏe toàn diện, bảo vệ gan, thận, tim mạch, chống suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, là nguồn dinh dưỡng lý tưởng cho trẻ ăn dặm, trẻ em đang tuổi lớn, phụ nữ đang cho con bú, chùm ngây giúp an thần, sáng tạo ngủ sâu giấc, giảm cholesterol, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, trị sỏi thận, u xơ tuyến tiền liệt, tăng khả năng sinh sản ở trẻ em, tăng khả năng thụ thai, ngăn ngừa hiếm muộn. Moringa cũng có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm.
Chùm ngây còn là vị thuốc hỗ trợ điều trị ung thư, tiểu đường, chữa lành vết thương, sưng đỏ mắt, đau răng, táo bón, khó tiêu, sốt, viêm da… Nó còn có tính chất kích thích, tăng tuần hoàn máu, giảm đau…
Một điểm đáng nói nữa là cây chùm ngây ít bị sâu bệnh nên người trồng rau ít sử dụng thuốc nên chùm ngây là loại rau vừa sạch vừa quý. Moringa hiện được trồng để làm thực phẩm ở hơn 80 quốc gia. Các nhà dinh dưỡng coi đây là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời ở các nước nhiệt đới. Các nước nghèo nên trồng cây này để chống đói và dùng làm thuốc.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/5-loai-rau-tung-bi-coi-la-mon-nha-ngheo-nay-lai-duoc-san-lung -vi-quy-nhu-thuoc-truong-sinh-729999.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/5-loai-rau-tung-bi-coi-la-mon-nha-ngheo-nay- lai-duoc-san-lung-vi-quy-nhu-thuoc-truong-sinh-d374471.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]