(Yeni) – Vi phạm nồng độ cồn đang trở thành chủ đề nóng của nhiều người vào dịp cuối năm. Nhiều người vẫn phàn nàn không uống rượu, chỉ ăn hoa quả lễ hội mà vẫn mắc bệnh, tại sao?
Rượu bao gồm ethanol. Rượu là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe và an toàn giao thông. Chính vì vậy nhà nước đã có quy định xử lý người uống rượu mà vẫn điều khiển phương tiện. Tuy nhiên, thực tế là sau 12-24 giờ sau khi uống rượu, nồng độ cồn vẫn được đo trong máu và hơi thở. Người có chức năng gan kém uống nhiều rượu có nồng độ tồn dư cao hơn người có chức năng gan tốt. Hơn nữa, nhiều người lo ngại chỉ ăn trái cây vẫn sẽ sinh ra nồng độ cồn. Điều khiển phương tiện khi trong máu hoặc trong hơi thở có cồn là vi phạm quy định của Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/ND-CP và người tham gia Mức phạt giao thông có thể khác nhau tùy theo nồng độ cồn vi phạm. Và đây là chính sách khắt khe của chính phủ khiến nhiều người lo lắng.
Vì sao ăn hoa quả vẫn sinh ra rượu?
Một số sản phẩm trái cây được đặc trưng bởi quá trình lên men có thể tạo ra nồng độ cồn. Nhiều loại rượu vang và bia cũng được lên men từ trái cây. Như vậy xét về nồng độ cồn thì rượu sản xuất từ trái cây hay cồn trong bia đều là cùng một loại rượu dù nhiều hay ít.
Nhận diện các loại trái cây, thực phẩm dễ sinh cồn cần tránh khi đi du lịch
Ethanol cũng là thành phần xuất hiện trong thực phẩm dù được dán nhãn là không chứa cồn. Theo số liệu của Thư viện Y khoa Quốc gia (Mỹ), nước cam, táo và nho chứa một lượng ethanol đáng kể (lên tới 0,77g/L). Hơn nữa, một số sản phẩm bánh mì đóng gói như bánh hamburger hoặc bánh mì sữa ngọt có chứa hơn 1,2g ethanol/100g.
Vì vậy, bạn nên chú ý đến các loại nước ép nho, cam, táo vì chúng đều chứa một lượng ethanol nhất định. Hàm lượng cồn cao nhất tìm thấy trong nước nho là 0,29-0,86g/L, trong khi các mẫu nước táo có hàm lượng ethanol thay đổi hơn 10 lần (0,06-0,66g/L).
Độ cồn trong nước cam khoảng (0,16-0,73g/L).
Chuối chín còn có nồng độ cồn khoảng 0,02g/100g; chuối chín kỹ 0,04g/100g; Lê chín 0,04g/100g…
Trong bánh mì, nồng độ cồn trong mẫu burger là 1,28g/L và mẫu bánh mì cuộn sữa là 1,21g/L. Trong các sản phẩm bánh mì thông thường khác, hàm lượng thấp hơn nhưng có thể phát hiện được hàm lượng ethanol (0,14-0,29g/L).
Trước khi tham gia giao thông, bạn nên hạn chế ăn các nhóm thực phẩm trên. Sau khi ăn, bạn nên súc miệng thật kỹ để loại bỏ hết cồn trước khi lên đường. Bạn cũng có thể đánh răng và uống một số đồ uống khác giúp giảm nồng độ cồn như trà xanh, sôcôla, trà gừng, kẹo cao su. , uống thật nhiều nước. Trong trường hợp bạn không uống rượu mà chỉ ăn trái cây có nồng độ cồn thì bạn có quyền được giải thích về lý do có nồng độ cồn đó. Nếu chưa rõ, bạn có thể yêu cầu xét nghiệm máu để có kết quả chính xác nhưng thực tế điều này không khả thi. Vì vậy, bạn nên cẩn thận hơn khi di chuyển trên đường.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/khong-uong-ruou-chi-an-hoa-qua-van-bi-thoi-nong-do-con-chuyen-gia-mach -meo-hay-xu-ly-tranh-thiet-than-d390052.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]