(Yeni) – Thực phẩm màu tím rất giàu carotene, đây là nguồn cung cấp vitamin A chủ yếu, hàm lượng vitamin B2 và vitamin C cũng tương đối cao.
Anthocyanin có khả năng chống oxy hóa gấp 50 lần vitamin E và 20 lần vitamin C, có thể loại bỏ hiệu quả các gốc tự do trong cơ thể con người, cân bằng quá trình trao đổi chất và trì hoãn lão hóa.
Ngoài ra, anthocyanin còn có thể kích hoạt quá trình tổng hợp rhodopsin, giúp thúc đẩy thị lực, cải thiện độ nhạy của thị giác, ngăn ngừa cận thị nặng và bong võng mạc. Anthocyanins còn được mệnh danh là “mỹ phẩm chăm sóc da từ bên trong”, không chỉ có khả năng làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn mà còn ngăn chặn hiệu quả tia cực tím gây hại cho da.
5 thực phẩm màu tím vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe
1. Dâu tằm
Ăn nó có thể làm giảm các triệu chứng phân khô và lỏng do khô hanh mùa xuân. Nhưng cần lưu ý khi ăn dâu tằm tươi nên chọn những quả chín màu tím đen, mỗi lần ăn từ 20-30 quả dâu tằm.
Vì dâu tằm tươi được bán trên thị trường trong một thời gian ngắn, nó cũng có thể được làm thành rượu dâu tằm, đây cũng là một cách tốt để bảo quản và ăn.
2. Khoai tím
So với khoai lang vàng thông thường, hàm lượng đạm trong khoai tím cao hơn, khoảng 2,3 lần; gấp 3 đến 5 lần đồng, mangan, kali và kẽm; Chất xơ cũng phong phú hơn, tác dụng chống táo bón, trì hoãn lão hóa tốt hơn, phù hợp hơn với người trung niên và người cao tuổi.
Nhưng cũng cần lưu ý là không nên ăn quá nhiều một lúc, ăn quá nhiều dễ gây đầy bụng, nấc thậm chí ợ chua. Nói chung, người trưởng thành khỏe mạnh nên kiểm soát lượng ăn vào từ 50-100 gram mỗi lần.
3. Hành tím
Hành tây được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại rau”, ăn giúp bổ dương, chứa các nguyên tố vi lượng selen và anthocyanin, có thể tăng cường sức sống của tế bào, trì hoãn quá trình lão hóa.
Tuy nhiên, nên nhớ rằng chất sunfua trong hành tây có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, vì vậy bệnh nhân bị loét dạ dày nên ăn ít; Người bị viêm da dị ứng, hen suyễn, dị ứng nên ăn ít.
4. Cà tím
Vỏ cà tím chứa nhiều chất dinh dưỡng và hoạt chất có lợi, ngoài ra cà tím còn chứa solanine có tác dụng chống oxy hóa, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
5. Gạo lứt
Gạo lứt, đặc biệt là gạo lứt tím còn được gọi là “gạo bổ máu”, “gạo trường thọ”. Ăn nhiều gạo tím có thể bổ khí huyết, ấm tỳ vị. Gạo tím chứa lysine, tryptophan, vitamin B1, vitamin B2 và các chất dinh dưỡng phong phú khác, cũng như sắt, kẽm, canxi và các nguyên tố khoáng thiết yếu.
Tuy nhiên, do gạo tím cũng chứa hàm lượng tinh bột tương đối cao nên có thể gia giảm liều lượng một cách hợp lý.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/5-thuc-pham-mau-tim-chua-dinh-duong-gap-50-lan-vitamin-e-20-lan -vitamin-c-728829.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/5-thuc-pham-mau-tim-chua-dinh-duong-gap-50-lan-vitamin-e-20-lan- vitamin-c-d373986.html” name=”giaitri.thobaoovhnt.vn”]