(Yeni) – Ai cũng nghĩ chỉ có thịt bò mới chứa nhiều sắt. Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều loại rau giàu chất sắt tốt cho sức khỏe.
Hầu hết phụ nữ trưởng thành sẽ cần 18mg sắt mỗi ngày. Trong khi đó, nam giới chỉ cần 8mg. Nhu cầu sắt ở phụ nữ mang thai sẽ tăng lên và ở phụ nữ mãn kinh sẽ ít hơn.
Nhiều người cho rằng chỉ thịt đỏ mới chứa nhiều sắt. Tuy nhiên, nhiều loại rau củ quen thuộc lại giàu chất sắt rất tốt cho sức khỏe.
Rau chân vịt
Rau bina là loại rau có lá màu xanh đậm rất giàu chất sắt. Trung bình 3 chén rau bina có thể cung cấp khoảng 18mg sắt, nhiều hơn lượng sắt có trong một miếng bít tết 226 gam.
Ngoài ra, loại rau này còn chứa nhiều chất xơ, vitamin A, C, K, canxi và hơn 10 loại vitamin, khoáng chất khác…
đậu lăng
Đậu lăng là một loại rau rất giàu chất sắt. Nửa cốc đậu lăng nấu chín (123 gam) có thể cung cấp 3mg sắt, chiếm khoảng 20% lượng sắt khuyến nghị hàng ngày của một người.
Đậu lăng cũng rất giàu folate, mangan, phốt pho, kali… Đây là một trong những thực phẩm lý tưởng cho bữa ăn sau tập luyện.
Rau chân vịt
Rau dền đã được trồng cách đây hơn 8000 năm. Ngày nay, loại rau này vẫn được trồng và sử dụng nhiều. Nó là một trong những loại thực vật cung cấp nguồn chất sắt dồi dào, tốt cho sức khỏe. Một chén rau dền nấu chín (246 gam) có thể chứa 5,2 gam sắt.
Rau dền là một trong số ít nguồn protein hoàn chỉnh. Nó cũng chứa một lượng lớn carbs phức hợp, chất xơ, mangan, phốt pho, magie… rất tốt cho sức khỏe tổng thể.
Khoai tây
Nhiều người không biết rằng khoai tây là một loại thực phẩm giàu chất sắt. Sắt trong khoai tây tập trung chủ yếu ở vỏ. Một củ khoai tây lớn có thể chứa lượng sắt gấp 3 lần so với 84 gam thịt bò. Ngoài ra, khoai tây rất giàu chất xơ. Nó cũng cung cấp 46% nhu cầu hàng ngày của cơ thể về vitamin C, B6 và kali.
cải xoăn
Một chén cải ngọt luộc hoặc áp chảo (246 gam) có thể cung cấp 1,8mg sắt. Ngoài ra, nó còn chứa một lượng vitamin A dồi dào. Lượng sắt dồi dào trong cải ngọt đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng máu và tăng cường tim mạch.
Bông cải xanh
Bông cải xanh rất giàu vitamin K, magie, protein, canxi, crom, vitamin A, C, carbohydrate, giúp tăng cường hấp thu sắt trong cơ thể.
Một chén bông cải xanh nấu chín (246 gam) có thể cung cấp 1mg sắt.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/6-loai-rau-cu-re-beo-giau-sat-hon-ca-thit-bo-cham-an-khoi -lo-thieu-mau-7085.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/6-loai-rau-cu-re-beo-giau-sat-hon-ca-thit-bo-cham-an- khoi-lo-thieu-mau-d370757.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]