Cuối tháng 4 năm nay, có một thông tin khiến tín đồ ẩm thực Việt xôn xao: một nhà hàng thuần Việt tại thủ đô nước Mỹ vinh dự được tạp chí The New York Times xếp hạng 26 trong top 100 nhà hàng ngon nhất thành phố New York. bỏ phiếu. . Thông tin này ngay lập tức được lan truyền trên báo chí Việt Nam.
![]() |
Mắm tôm là linh hồn của món ăn này |
Đây là nhà hàng Mắm NYC của cặp đôi Jerald Head và Nhung Dao. Ra mắt vào cuối năm 2020 nhưng phải đến đầu năm 2023, nhà hàng xinh xắn nằm ở rìa phía bắc của khu phố Tàu mới thực sự nổi tiếng trên bản đồ ẩm thực nước Mỹ, sau khi bài báo với những lời khen ngợi “có cánh” cũng xuất hiện. trên The New York Times với tiêu đề Mắm phục vụ món ăn Việt Nam thú vị nhất ở New York (tạm dịch là nhà hàng Việt Nam hấp dẫn nhất New York).
Đó là sức mạnh của truyền thông!
Linh hồn của tô bún tôm chính là…mì tôm
Theo ghi nhận của phóng viên tạp chí Mỹ, tên gọi của nhà hàng bắt nguồn từ mắm tôm – “nước sốt làm từ tôm lên men”, là thành phần không thể thiếu của món ăn này.
“Mắm tôm có mùi nồng, gắt như phô mai Pháp” – điều này đúng về mặt kỹ thuật, nhưng không đầy đủ. Chuyên gia nấu ăn người Việt Helen Le từng bình luận trên kênh YouTube của cô. rằng bún đậu mắm tôm thuộc loại thức ăn “mùi thì kinh mà ăn thì ngon” (Nguyên văn: mùi như địa ngục, vị như trên trời).
Mắm tôm, nước mắm, sầu riêng… được xếp vào top “món ăn kinh dị” đối với những người không sinh ra trên dải đất hình chữ S. Thậm chí, nhiều người Việt còn sợ mắm tôm.
Mùi vị bạo liệt của nó khiến ai thích thì mê mẩn, ai không thích thì dị ứng ám ảnh.
Đặc biệt, nhiều món ăn Việt Nam cần có sự góp mặt của loại gia vị này; như sứa chấm mắm tôm, giả cầy, chả cá, bún…
Thậm chí, mắm tôm còn được cho vào rau muống xào tỏi, bún riêu cua, ba rọi xào chuối đậu… Thứ mắm kết hợp với những nguyên liệu đó trong một số phản ứng hóa học bí ẩn thực sự gây ấn tượng đậm nét. Thức ăn ngon quá… đau quá.
Chợt nhận ra, những món ăn gắn liền với mắm tôm đều là những thức quà từ vỉa hè, từ đường phố. Dường như trong không gian kín mít của những phòng ăn có điều hòa, mắm tôm lạc lõng như lớp bột còn bôi trên làn da sần sùi.
Qua báo Mỹ chúng tôi cũng đọc được những tiếng kêu của thực khách đối với món bún đậu mắm tôm. Hayden Phung – một người gốc Việt hiện sống và làm việc tại Philadelphia – cho biết bún đậu mắm tôm ở Mắm NYC ngon hơn bún đậu cô ăn ở Hà Nội.
“Mỳ tôm ở một hàng chuẩn kiểu Hàng Khay ở Hà Nội, khi dùng đũa ăn sẽ sủi bọt nhiều. Chả cốm với chả giò sống khá thơm. Mình thích nhất là giò heo trong bún, vị rất ngon và đậm đà”. Đối với tôi, món ăn này đáng đồng tiền bát gạo” – Hayden Phung nói.
Hayden Phung cho biết cảm giác của cô khi ăn là cảm nhận được tâm huyết của đầu bếp và thỏa nỗi nhớ hương vị bún đậu mắm tôm quê mình.
Mắm tôm trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam là món ăn xua đuổi tà ma. Bởi người ta tin rằng ma quỷ rất sợ loại mắm này, ai ăn mắm tôm sẽ không bị ma quỷ quấy phá.
Có lẽ thông tin trên có thể thu hút một số tín đồ của mắm tôm.
Còn những người thích thứ mắm bốc lửa ấy thì từ lâu đã biết mắm tép “ngon” nhất nước có lẽ là của Thanh Hóa, được làm từ moi – một loại tôm biển – với muối bằng phương pháp nấu lên men tự nhiên.
Trái với suy nghĩ của nhiều người rằng mắm tôm càng đậm mùi càng ngon, mắm tôm nguyên chất có hương vị đậm đà, thoang thoảng, màu hơi hồng.
Bạn đã bao giờ bắt gặp một cửa hàng bún đậu mắm tôm nào chưa khéo chưa? Nó sẽ phá hỏng bữa ăn ngon mà bạn đã thèm muốn từ khi nghĩ đến nó.
Công thức có vẻ đủ đơn giản. Chỉ là một ít rượu trắng, nước cốt chanh đánh kỹ cho trắng, thêm chút đường và chút bột ngọt cho dịu vị.
Một động tác quen thuộc ở bất kỳ quán bún đậu mắm tôm nào là trước một bát mắm tôm nhỏ được cô chủ quán đặt vào một góc của chiếc đĩa nhựa, trên đó có bún, nghêu, đậu rán, các loại đồ ăn kèm và rau thơm. quên cho ít dầu ăn vào chảo nóng rán đậu.
Hóa ra món ăn bình dân này không hề đơn giản chút nào – nhìn có vẻ xoàng xĩnh nhưng đòi hỏi kỳ công chuẩn bị, đồng thời cũng đòi hỏi khẩu vị tinh tế “vừa đủ” của người làm.
Ghé qua những gánh bún đậu mắm tôm
![]() |
Món bún đậu mắm tôm nhìn có vẻ tầm thường nhưng đòi hỏi kỳ công chuẩn bị, đồng thời cũng đòi hỏi khẩu vị tinh tế “vừa đủ” của người làm. |
Có lẽ dùng từ “gánh” là thích hợp nhất cho món ăn đường phố thuần Việt này. Điều này đúng theo nghĩa đen và nghĩa bóng.
Bún đậu mắm tôm Hàng Khay – được thực khách gốc Việt nhắc đến trên báo Mỹ – hay nhà hàng Trung Hương ở đại lộ Phất Lộc là những địa chỉ hàng đầu trong danh sách những món ăn dân dã của thủ đô Hà Nội. Đông không kém là các quán Gốc Ngõ Gạch, Cây Bàng Đại La, Mã Mây, Giảng (Trung Tự)…
Sài Gòn không phải là thủ phủ của bún đậu mắm tôm nhưng thực khách thích món ăn này cũng có thể ghé qua một số địa chỉ đáng tin cậy như bún đậu mắm tôm trong ngõ nhỏ, bún đậu Hàng Khay, bún đậu 46, bún đậu mắm tôm. Ngõ Dầu, bún đậu mắm tôm A Chánh…
Ngoài những thương hiệu đó, không thể đếm xuể những quán bún đậu mắm tôm vô danh nằm rải rác khắp các con phố.
Vào một buổi trưa hè oi bức nào đó, khứu giác của bạn chợt ngửi thấy mùi thơm phức của miếng đậu được chiên trên chảo mỡ nóng hổi, thoảng mùi mắm tôm nồng nặc… nghĩa là bạn đã ở rất gần hang động. hỗn độn, ngổn ngang đặc trưng của món ăn đường phố này.
Món ăn nặng mùi đó không dành cho bữa sáng, khi vị giác chưa được “đánh thức” hoàn toàn. Đây là món ăn nhẹ vào bữa trưa để thực khách có thể ăn no. Có lẽ vì thế mà đồ ăn kèm bún đậu mắm tôm khá phong phú: thịt chân giò hoặc thịt ba chỉ luộc, chả cốm, lạp xưởng chiên… Nhiều quán còn cho thêm nồi giả cầy lớn và topping giả cầy. măng tươi.
Vitamin và chất xơ chủ yếu từ dưa chuột và các loại rau thơm, trong đó kinh giới và tía tô là quan trọng nhất. Nếu hàng xịn thì mùa lạnh thêm chút ngò rí hoặc thêm củ hành trắng chẻ hoa.
Bún đậu mắm tôm cũng có thể là món ăn xế chiều thích hợp, như vô số quà chiều người ta có thể nghĩ ra để xoa dịu cái bụng bắt đầu sôi lên sau bữa trưa ít đạm.
Nghệ sĩ và bún đậu mắm tôm
Cách đây hơn chục năm, có hiện tượng nghệ sĩ mở nhà hàng, quán cà phê như một mốt.
Bún đậu mắm tôm lại là một cơn sốt khác của một số nghệ sĩ, người mẫu Hà Nội chọn Sài Gòn làm cú hích phát triển sự nghiệp. Điển hình là người mẫu Trang Husky.
Trang cho biết, đó là món ăn mà cô yêu thích từ thuở nhỏ. Cô nhiều lần nhận show Hà Nội chỉ vì nghĩ sẽ được thưởng thức món khoái khẩu này.
Theo trí nhớ của một nhà báo từng làm trong lĩnh vực giải trí, thời điểm đó chỉ riêng ở quận 1 đã có hơn 10 quán phở, trong đó một nửa có nghệ sĩ biểu diễn.
Một gương mặt không kém phần tên tuổi là siêu mẫu điển trai Xuân Thu cũng là người gốc Bắc – chủ nhà hàng Ka Thu chuyên các món Bắc với món chính là bún đậu mắm tôm do anh tự tay rán đậu, pha nước chấm. ..
Trong danh sách mở quán phở, trà chanh, ẩm thực Bắc còn có hàng loạt người mẫu tên tuổi như: Đức Long, Duy Anh, Lê Thúy, Thu Hằng…
Bún đậu mắm tôm được nghệ nhân đất Bắc chọn làm món ăn vặt ở miền Nam bởi họ hiểu rằng, chỉ có món ăn nào thực sự khác biệt, đậm đà hương vị Bắc mới nhanh chóng chinh phục được vị giác. đến từ một đất nước cởi mở như Sài Gòn – nơi chấp nhận mọi phong cách, không loại trừ lĩnh vực ẩm thực?
Và cũng bởi chỉ với vài chục ngàn đồng, chúng tôi thưởng thức món quà bình dân một cách lặng lẽ, nhưng có thể đẩy mọi cảm xúc đến tận cùng mềm – mướt – chua – cay – mặn – ngọt.
Trong khi đó, cùng một suất ăn, ở bên kia bán cầu, bạn phải móc ví ra đếm 800.000 đồng.
Võ Hồng Đô
Ảnh: Internet
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/bun-dau-mam-tom-thuc-qua-binh-dan-khong-don-gian-a1491458.html” tên = “”]