Nấm mối là loại nấm thường mọc vào tháng 10 âm lịch, khi thời tiết trở lạnh, ẩm ướt nhưng từ những ngày đầu tháng 6, nhiều chị em đã mua nấm mối về chế biến các món ăn ngon.
Nấm mối – loại nấm tự nhiên bổ dưỡng
Nấm mối – một loại nấm mọc trong tự nhiên, thường mọc ở vùng bán sơn địa, rừng núi. Chúng thích chơi trò “trốn tìm”, ẩn nấp trong những đám lá mục dưới những tán cây lớn và thường mọc thành đàn. Nấm mối khá “khôn ngoan”, chúng không mọc tập trung ở một nơi cụ thể nào.
Khoảng tháng 10 âm lịch, mùa mưa dịu dần, trời trở gió, đây là lúc mùa nấm mối thực sự bắt đầu. Tuy nhiên, ngay từ những ngày đầu tháng 6, nấm mối đã được bán rải rác, nhiều chị em “săn” được cả bó nấm mối về ăn. Nấm mối thường được tìm thấy ở vùng đất cao, gần tổ. Ở nhiều nơi, nấm mối được tìm thấy nhiều nhất vào đầu tháng 6 âm lịch, nhộn nhịp nhất là thời điểm diễn ra Lễ hội Thuyền rồng.
Ảnh: Hòa Týt
Nấm mối đắt vì số lượng không nhiều, mùa nấm kéo dài vài tháng, chỉ mọc tự nhiên chứ không trồng được. Hương vị của chúng rất tuyệt vời, nhiều người muốn ăn mà không thấy đỏ mắt.
So với các loại nấm khác có giá vài chục nghìn đồng/kg, nấm mối có giá khác. Đầu mùa, tùy từng nơi, từng thời điểm mà giá nấm mối khác nhau. Giá tại Quảng Trị khoảng 250.000 đồng/kg, Huế khoảng 370.000 đồng/kg, tại Đà Nẵng, Bình Dương nấm lên đến khoảng 500.000 đồng/kg. Nấm mối mọc trên đất phèn thường nhỏ hơn nhưng cây chắc và ngọt hơn nấm mối mọc trên đất cát, đất đỏ bazan.
Cháo cá lóc với nấm mối ăn kèm với rau đắng rất ngon. Ảnh: Hồng Đăng.
Nấm mối đắt do quý hiếm nhưng hương vị thì thực sự thơm ngon khó cưỡng. Hương vị ngọt ngào, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao khiến bất kỳ món ăn nào cũng trở nên hấp dẫn. Hơn nữa, nấm mối có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác mà vẫn mang lại hương vị đặc trưng của nấm.
Nấm mối rất giàu canxi, protein và các chất dinh dưỡng khác rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là người già, người ốm yếu và người mắc bệnh tiểu đường. Ăn nấm mối có thể giúp nâng cao khả năng miễn dịch chống lại tế bào ung thư, chống lão hóa, tốt cho làn da và máu của phụ nữ.
Mối nấu món gì ngon?
Chị Hoài Phương, sống ở Huế cho biết, nấm mối thường mọc ở đất cát nên việc rửa nấm phải cẩn thận và mất nhiều thời gian. Bù lại, nấm mối có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như nấu cháo, bánh canh, đổ chả trứng, hấp nấm, xôi nấm,…
Chị cũng chia sẻ, nấm mối ở Huế thường có vào mùa mưa lạnh, giá khoảng 370.000 đồng/kg. Bà. Hoài Phương đã tìm được mẻ nấm mối từ Lào, và trổ tài nấu món xôi gà nấm mối siêu ngon để chiêu đãi gia đình. Loại nấm mối này cứng và to hơn của tôi, ăn cũng rất ngọt và giòn.
Ảnh: Hoài Phương
Nấm mối được đặt dưới vòi nước chảy nhẹ nhàng cạo sạch lớp đất cát bên ngoài. Món xôi gà của Hoài Phương được làm theo công thức riêng. Nấm mối ướp muối tiêu, hạt nêm chay, dầu oliu, kiệu phi thơm, xào săn. Gạo sau khi chín đem vào xửng hấp khoảng 15 phút rồi xếp nấm mối lên trên và tiếp tục hấp.
Ảnh: Hoài Phương
Khi xôi chín có thể ăn kèm với xì dầu hoặc hành phi, củ chiên. Gà đen hấp chín, lọc lấy thịt, trộn với hành tím bào mỏng, rau răm, mùi tây, húng quế, chút muối tiêu trộn đều.
Bày xôi gà nấm ra đĩa và thưởng thức.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/nam-moi-chua-vao-mua-nhung-da-duoc-chi-em-san-lung-20230602125201237.chn” name=” “]